Muốn bồi bổ gan đừng bỏ qua 2 món màu vàng này

Gan là cơ quan lớn nhất trong các cơ quan nội tạng của con người. Gan có nhiệm vụ giải độc và chuyển hóa đường, mỡ, dự trữ m.áu, sản xuất mật.

Gan là cơ quan chuyển hóa và giải độc chủ chốt, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con người.

Một số chức năng quan trọng của gan phải kể tới:

– Chuyển hóa chất dinh dưỡng: Gan có vai trò trung tâm trong các quá trình trao đổi chất của cơ thể, vai trò tổng hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng quan trọng như: chất béo, carbohydrate và protein.

– Thanh lọc và đào thải độc tố: Trong cơ thể, m.áu từ các cơ quan tiêu hóa tới gan thường mang theo chất dinh dưỡng, thuốc và các chất độc hại. Gan phát huy chức năng giải độc bằng cách xử lý, chuyển đổi các chất độc hại thành chất ít độc hại hơn nhiều sau đó vận chuyển tới thận và thải ra ngoài.

– Lưu trữ năng lượng: Bên cạnh việc tích lũy và giải phóng năng lượng, gan lưu trữ các vitamin, khoáng chất khác và giải phóng, đẩy chúng lại m.áu khi cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể.

Sức khỏe lá gan có quan hệ mật thiết đến chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Theo các chuyên gia, có 2 thực phẩm “màu vàng” mà gan rất thích. Tăng cường ăn những thực phẩm này không chỉ cải thiện chức năng gan, mà còn giúp hồi phục tế bào gan bị hư hỏng:

Ngô

Ăn ngô thường xuyên có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ thực vật, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giảm lượng đường trong m.áu, huyết áp, ức chế sự hấp thụ cholesterol.

Những hoạt chất mà ngô sở hữu được chứng minh giúp thúc đẩy giải độc gan và sửa chữa tế bào gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.

Đậu nành

Đậu nành rất giàu protein, chất xơ và carbohydrate. Thường xuyên ăn đậu nành có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch m.áu não. Nếu tim tốt thì khí huyết tốt, từ đó giúp gan đang nuôi dưỡng đầy đủ và thực hiện tốt các chức năng của mình.

Các chức năng giải độc và trao đổi chất của gan diễn ra trơn tru thì cơ thể con người mới có thể duy trì được sức khỏe. Những người có gan kém cũng có thể sửa chữa các tế bào gan và cải thiện chức năng gan bằng cách ăn nhiều đậu nành.

Ngoài hai loại thực phẩm trên, yến mạch, mồng tơi, cải xanh, mướp đắng… cũng được gan ưa thích.

Các chuyên gia khuyến cáo ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống thì việc giữ thái độ lạc quan yêu đời cũng rất hữu ích cho sức khỏe của gan. Bên cạnh đó cần tránh xa chất kích thích như rượu bia, t.huốc l.á và tăng cường tập thể dục.

4 loại thực phẩm rất có lợi cho gan, ăn điều độ để có cơ thể khỏe mạnh

Tuy là bộ phận tương đối khỏe mạnh để lọc và loại bỏ chất độc, cặn thải ra khỏi cơ thể nhưng gan không phải là bất khả chiến bại, vẫn có thể bị tổn thương. Để bảo vệ và nuôi dưỡng gan, ăn thường xuyên 4 loại thực phẩm từ tự nhiên này là thích hợp nhất.

Những người có gan tốt thường sống lâu và khỏe mạnh hơn. Nhưng hiện nay những thói quen xấu của nhiều người như thức khuya, ăn uống kém khoa học, nghiện rượu bia đã khiến gan bị tổn thương và ngày càng có nhiều người mắc bệnh gan.

Thực ra để nuôi gan không khó, bạn có thể bắt đầu từ việc ăn uống, gan thích 4 loại thực phẩm, nếu bạn ăn thường xuyên một chút thì chức năng gan của bạn sẽ dần trở nên khỏe hơn.

1. Cam quýt

Đây là loại hoa quả tự nhiên, giàu các loại khoáng chất, đặc biệt là vitamin C giúp giải độc gan rất hiệu quả. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều cam quýt bởi nó có thể gây ra tình trạng tức bụng, khó chịu.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn nó lúc đói bởi điều này có thể gây ra đau dạ dày, thậm chí là viêm loét dạ dày do lượng axit ascorbic (vitamin C) cao có thể gây bào mòn dạ dày của bạn.

2. Táo tàu

Theo y học cổ truyền phương Đông, táo tàu có chức năng bảo vệ ngũ tạng, bổ m.áu, rất giàu chất dinh dưỡng nên có thể ăn thường xuyên.

Bạn có thể ăn ba hoặc bốn quả táo tàu mỗi ngày, kiên trì giữ thói quen ăn uống như vậy, gan sẽ được cải thiện chức năng rất tốt, m.áu gan đủ, m.áu tổng thể của cơ thể được thông suốt hơn.

3. Ngô

Khoa học hiện đại đã chứng minh ngô chứa nhiều protein, carbohydrate, vitamin E và các chất dinh dưỡng khác như nhiều axit béo không bão hòa giúp giảm chất béo và cholesterol trong cơ thể.

Do đó, bằng cách thường xuyên ăn loại thực phẩm giá rẻ mà ngon lành này, các chất béo sẽ khó tích tụ lại được ở trong gan, có thể làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ ở một mức độ nhất định.

4. Trứng

Như chúng ta đã biết, trứng rất giàu protein chất lượng cao, mà protein là một chất rất quan trọng đối với sức khỏe của gan, tốt cho việc tăng cường chức năng gan.

Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân gan việc có thêm trứng cũng rất quan trọng. Không chỉ vậy, đối với những người bình thường, sức khỏe ổn định, ăn trứng thường xuyên cũng sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch của gan, khiến gan hoạt động trôi chảy và khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *