Chế biến món ăn không chỉ đòi hỏi phải ngon mà quan trọng hơn là có thể tận dụng được tối đa các dưỡng chất của thực phẩm. Mẹo hay nấu nướng sẽ giúp chị em giữ được nhiều dinh dưỡng nhất trong thức ăn.
Thao tác vo gạo chỉ cần 2 lần là đủ
Ai cũng cho rằng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Trong đó, khâu xử lý, sơ chế trước khi nấu không thể bỏ qua. Chính vì lý do này mà không ít người rất thích vo gạo thật kỹ với quan niệm như thế cơm nấu ra sẽ càng sạch và tốt hơn cho sức khỏe.
Thậm chí, có người cẩn thận đến mức vo gạo từ 3 đến 5 lần, có khi còn hơn mới hài lòng và bắt đầu cho vào nồi nấu cơm. Thực tế, các chuyên gia sức khỏe khẳng định: Hành động này sẽ làm thất thoát rất nhiều nguyên tố dinh dưỡng trong hạt gạo.
Đặc biệt là các thành phần vitamin có tính chất hòa tan qua quá trình vo gạo quá nhiều như vậy sẽ trực tiếp bị dung giải trong nước, nhất là làm mất đi thành phần vitamin B1 trong gạo. Về cơ bản, bạn chỉ cần vo gạo khoảng 2 lần là đủ và nhớ không nên dùng lực quá mạnh cũng sẽ dễ làm ảnh hưởng dưỡng chất khi nấu thành cơm.
Rau cải nên rửa sạch rồi mới cắt tỉa
Theo điều tra thống kê, không ít chị em có thói quen cắt tỉa rau rồi sau đó mới rửa sạch, có người còn thích ngâm nước muối với suy nghĩ như vậy sẽ trừ khử được chất hóa học và rau sạch hơn. Tuy nhiên, thứ tự sơ chế rau cải sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị dinh dưỡng vốn có của nó.
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo: Bạn nên rửa sạch rau cải trước rồi mới tiến hành cắt tỉa. Cách làm này khoa học hơn so với phương pháp ngược lại. Bởi vì nếu cắt tỉa trước rồi mới rửa sạch thì diện tích tiếp xúc với không khí của nguyên liệu càng lớn, dưỡng chất dễ bị oxi hóa nên dẫn đến tình trạng thất thoát các vitamin có tính hòa tan khi ở trong nước.
Rau củ cần có cách nấu nướng hợp lý
Một số dưỡng chất đặc biệt như nhóm vitamin B1 hòa tan hay các khoáng chất khác nếu nấu nướng không đúng cách sẽ phá hủy rất nhiều giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Một ví dụ điển hình như cà rốt với hàm lượng Carotene rất phong phú.
Carotene chỉ tồn tại bên trong thành tế bào củ, chỉ được cơ thể con người hấp thu khi đã nấu chín nhừ và nhai nhuyễn khi ăn. Carotene thuộc vật chất hòa tan trong môi trường chất béo, vì vậy nếu bạn có thể kết hợp cà rốt với thịt mỡ nấu thành món ăn thì vô cùng lý tưởng.
Ngoài ra, một ví dụ khác như cải bó xôi rất giàu axit oxalic. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ hình thành canxi oxalate, làm trở ngại hiệu quả hấp thụ canxi. Do đó, cải bó xôi được khuyến khích luộc sơ qua trong nước khoảng 5 phút rồi ăn ở trạng thái nửa chín nửa sống là tốt nhất.
Thời gian nấu nướng không nên quá dài
Bên cạnh những loại thực phẩm cần nấu chín kỹ như thịt, cá v.v… thì đa số các nguyên liệu thực vật và nhất là rau cải khi nấu nướng không nên quá lâu để tránh thất thoát dưỡng chất quý giá. Rau cải nếu nấu quá nhừ sẽ phá vỡ các nhóm vitamin, điển hình như vitamin B, C và axit amin đều rất sợ nhiệt.
Thông thường, chỉ cần nhiệt độ đạt từ 80oC trở lên là những chất dinh dưỡng này đều dễ bị mất đi. Ngoài ra, nếu chế biến món chiên xào với nhiệt độ cao và thời gian dài cũng sẽ phá vỡ vitamin C và vitamin E, đồng thời cũng dễ sinh ra Acrylamide có hại cho sức khỏe con người.
Chế biến món ăn tươi sống với rau củ
Rau củ khi ăn sống có thể bảo toàn được 100% các vitamin và khoáng chất, đồng thời cũng giúp cơ thể hấp thu được nhiều các nhân tố hoạt tính có lợi cho sức khỏe, ví dụ như thành phần giảm mỡ m.áu trong hành, thành phần kháng viêm loét trong bắp cải, thành phần diệt khuẩn trong tỏi v.v…
Tuy nhiên, trong rau củ tươi cũng có thể ẩn chứa bụi bẩn, ký sinh trùng, vi khuẩn, tàn dư chất hóa học v.v… Chính vì vậy, khâu lựa chọn nguyên liệu đòi hỏi phải chú ý nhiều hơn. Đặc biệt người có chứng dạ dày và đường ruột quá mẫn cảm hay người bị tiêu chảy mãn tính, viêm nhiễm đường ruột v.v… nên thận trọng khi ăn rau củ tươi sống.
Thiên Khuê
Nguồn: Familydoctor, Sohu/emdep
Nấu cơm kiểu này vừa mất hết chất, vừa rước đủ bệnh vào người
Những thói quen này khi nấu cơm không chỉ làm mất chất dinh dưỡng của gạo mà còn khiến cơ thể có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
Ảnh minh họa: Internet
Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm
Nhiều người dùng có thói quen vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện. Thế nhưng bạn có biết để an toàn với người dùng, nhà sản xuất đã tạo 1 lớp bảo vệ mặt nồi. Việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi dễ khiến bề mặt bảo vệ bị trầy xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ của nồi cơm điện mà còn khiến nó nấu ăn mất an toàn, đặc biệt với nồi chống dính.
Lời khuyên tốt nhất là bạn nên vo gạo bằng rổ/rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó trút gạo vào nồi cơm điện và thêm nước trước khi nấu.
Vo gạo quá kỹ
Nhiều người thường có thói quen vo 4 – 5 lần nước đến khi nước gạo mất đi màu trắng đục và chỉ còn lại màu trắng trong. Đây chính là thói quen làm mất đi chất dinh dưỡng trong gạo, để giữ được lượng dinh dưỡng quý giá bạn chỉ nên vo 1 – 2 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn đi là được. Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu bạn vo gạo kỹ quá khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất.
Hoạt động vo gạo nhằm làm sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, tuy nhiên không phải cứ “càng sạch” thì sẽ “càng tốt”. Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6… Vì thế, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn trôi ra là được.
Nhiều người thường có thói quen vo 4 – 5 lần nước đến khi nước gạo mất đi màu trắng đục và chỉ còn lại màu trắng trong. Đây chính là thói quen làm mất đi chất dinh dưỡng trong gạo. Ảnh minh họa: Internet
Để cơm chín quá lâu mới ăn
Vì hoàn cảnh bắt buộc hoặc vì thói quen, nhiều người cắm nồi cơm điện nhưng lại để rất lâu sau mới ăn. Việc làm này không chỉ khiến cơm bị khô, cứng, ôi mà còn làm giảm đi một lượng chất dinh dưỡng nhất định.
Tốt nhất, các bạn nên ăn cơm sau khi bật nút ủ khoảng 10 – 15 phút. Đó cũng là lúc cơm ngon, ngọt và tơi nhất.
Đảo cơm nhiều lần
Nhiều bà nội trợ thường có thói quen đảo cơm nhiều lần khi cơm sôi. Việc khuấy cơm này sẽ khiến tinh bột hoạt hóa và ngăn ngừa sự hình của túi hơi, trong một số trường hợp còn làm gạo bị nhão ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, việc đảo cơm nhiều khi cơm sôi có thể khiến nồi cơm không còn ngon bởi việc mở nắp ra sẽ làm thay đổi tỷ lệ gạo và nước cần thiết khiến cho cơm khi chín sẽ bị khô.
Sử dụng gạo xay quá trắng
Người tiêu dùng thường thích chọn mua gạo xay xát kỹ vì nhìn chúng đẹp mắt và cảm giác ăn ngon hơn. Thực tế, loại gạo bị xay xát quá kỹ khiến cho lớp cám bao bên ngoài – vốn chứa những thành phần dinh dưỡng tốt nhất của gạo cũng bị lấy đi.
Thứ còn lại mà bạn ăn chỉ còn là lõi bột đường của gạo, đó chính là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao, phù thũng… nếu ăn quá nhiều.
Khi cơm đã chín nếu bạn không chủ động dùng đũa xới đều cho hạt cơm tơi ra thì đến khi ăn sẽ rất khó xới. Đến lúc cơm nguội thì lại càng khó khăn vì cơm lúc này đã kết thành khối khó mà xới cho tơi lên được. Ảnh minh họa: Internet
Sử dụng nước lạnh để nấu cơm
Theo thống kê, có đến 9/10 bà nội trợ thường sử dụng nước lạnh để nấu cơm. Cách nấu này khiến cho gạo bị trương lên, chất dinh dưỡng bị tan ra trong nước.
Theo PGS, TS Nguyễn Văn Hoan (nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa – ĐH Nông nghiệp Hà Nội), việc nấu cơm bằng nước sôi sẽ khiến cho thời gian nấu cơm ngắn đi, hạt gạo nhanh chín hơn đồng thời chín đều và dẻo hơn.
Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ nhanh chóng co lại tạo thành 1 lớp màng bảo vệ giúp gạo không bị trương, nứt vỡ, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ không bị hòa tan trong nước hoặc bay hơi.
Mở vung khi nồi cơm điện vừa nhảy nút tự động
Đối với nấu cơm bằng nồi cơm điện thì theo kinh nghiệm của nhiều chị em, khi nút vừa mới chuyển quá chế độ hâm nóng, nếu mở vung ngay sẽ khiến cơm sẽ bị nhão, mất ngon. Nếu không muốn xới rồi bật lại chế độ nấu 1 lần nữa thì bạn có thể chờ thêm khoảng hơn 10 phút nữa nồi mới mở vung và xới đều lên là được nhé.
Đổ ít hoặc quá nhiều nước
Nếu không muốn ăn cơm quá nhão hoặc khô cứng, bạn nên chú ý lường nước vừa đủ. Nếu cơm gạo tẻ trắng tỷ lệ giữa gạo và nước là 1:1.2 – 1.4. Thông thường mặt nước cao hơn mặt gạo từ 2 – 4 mm là vừa.
Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng chỉ mang tính tương đối. Khi mua gạo về cần nấu thử trước, ví dụ như 5 lạng gạo 600ml nước, sau đó thì điều chỉnh dần cho phù hợp.
Người tiêu dùng thường thích chọn mua gạo xay xát kỹ vì nhìn chúng đẹp mắt và cảm giác ăn ngon hơn. Thực tế, loại gạo bị xay xát quá kỹ khiến cho lớp cám bao bên ngoài – vốn chứa những thành phần dinh dưỡng tốt nhất của gạo cũng bị lấy đi. Ảnh minh họa: Internet
Không xới cơm trước khi ăn
Khi cơm đã chín nếu bạn không chủ động dùng đũa xới đều cho hạt cơm tơi ra thì đến khi ăn sẽ rất khó xới. Đến lúc cơm nguội thì lại càng khó khăn vì cơm lúc này đã kết thành khối khó mà xới cho tơi lên được.
Gạt bỏ nước cơm
Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ vô tình làm mất đi một lượng vitamin B và các chất dinh dưỡng khác.Trong nước cơm có các tinh chất rất tốt giúp ngăn ngừa viêm dạ dày, đường ruột và nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Không rửa sạch tay trước khi vo gạo
Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất và ít được các bà nội trợ quan tâm. Tuy nhiên, hằng ngày đôi tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn. Thậm chí, theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay. Vì thế, việc không rửa sạch tay hoàn toàn có thể chính là con đường bạn truyền vi khuẩn vào cơ thể thông qua nồi cơm.
QUẢNG AN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong