Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn lành mạnh, đơn giản dễ làm nhưng lại giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho gan thì cần tây thực sự là một lựa chọn hoàn hảo.
Cần tây đã được chứng minh là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, loại rau này có vị dễ ăn, được trồng phổ biến ở nhiều nơi, rất dễ tìm và giá thành hợp lý.
Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Cần tây giúp làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bảo vệ và hỗ trợ gan sản xuất các enzyme chuyển hóa chất béo và độc tố.
Polyacetylenes và luteolin có trong cần tây là những chất chống oxy hóa có lợi có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về gan, loãng xương và viêm khớp. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của cần tây còn hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, cải thiện niêm mạc và kiểm soát dịch tiết.
Bên cạnh đó, cần tây với 95% nước và 5% chất xơ có rất nhiều vitamin và khoáng chất như kali, folate, vitamin A, C, K không những tốt cho gan mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nuôi dưỡng và xây dựng lại các tế bào hồng cầu, thanh lọc m.áu, tốt cho trí não và có khả năng cải thiện tâm trạng nhờ 3-n-butylphthalide giúp làm giảm lượng hormone căng thẳng trong m.áu. Apigenin trong cần tây còn được chứng minh có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư.
Công thức làm sinh tố cần tây
Trong số các món ăn được chế biến từ cần tây, sinh tố cần tây không những ngon, đơn giản dễ thực hiện, mà còn là một trong số những cách chế biến giúp chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng từ loại rau này hiệu quả nhất.
Cách thực hiện:
– Cần tây cắt bỏ gốc, rửa sạch.
– Cắt cuống cần tây thành từng khúc và cho vào máy xay sinh tố.
– Thêm khoảng 1/4 cốc nước tinh khiết, xay mịn.
– Có thể thêm sữa tùy theo khẩu vị.
Lưu ý: Nên sử dụng sinh tố (hoặc nước ép) cần tây vào buổi sáng để đạt lợi ích sức khỏe tối ưu. Sinh tố chưa sử dụng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh.
Loại củ giá rẻ bán đầy chợ Việt là thực phẩm giải độc gan hàng đầu
Gan giữ vai trò thanh lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, đây cũng là nguyên nhân khiến gan dễ nhiễm độc hơn cả. Chất độc tồn đọng ở gan theo thời gian sẽ đ.ầu đ.ộc gan, làm suy giảm chức năng gan.
Thay đổi thói quen sinh hoạt: bỏ rượu bia, t.huốc l.á, những hóa chất kích thích… là cách thanh lọc cơ thể rất hiệu quả. Ngủ và nghỉ ngơi đúng nhịp sinh học để chức năng gan được thực hiện tốt, làm đúng nhiệm vụ đào thải chất độc và giải độc.
Ngoài ra, thực phẩm ăn uống hàng ngày cần được chú ý, tránh ăn uống thực phẩm bẩn, bổ sung các thực phẩm có lợi cho gan.
Cà rốt là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe của lá gan, lại luôn có sẵn, rẻ t.iền và dễ chế biến.
Các nhà khoa học đã chứng minh cà rốt rất giàu glutathione. Đây là một tripetide được sản xuất tự nhiên bởi gan. Glutathione được coi như kho dự trữ các chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ các tế bào và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Cà rốt cũng là một trong những loại rau có tác dụng thải độc mạnh nhất.
Bên cạnh đó, cà rốt có hàm lượng cực kỳ cao flavonoid và beta-carotene; ăn nhiều cà rốt có thể giúp kích thích và cải thiện chức năng gan tổng thể.
Chúng ta có thể dùng cà rốt tươi để xay nước ép uống hoặc có thể ăn sống trực tiếp. Khi chế biến cà rốt, để lưu giữ hàm lượng vitamin, nên luộc hoặc hấp cà rốt thay vì các phương pháp khác.
Bên cạnh giải độc và tăng cường chức năng gan, cà rốt còn mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác.
Làm đẹp
Cà rốt có chứa chất chống oxy hóa và vitamin A, là những chất giúp cho làn da khỏe mạnh và rất tốt cho tóc và móng tay .
Chống lại các bệnh tim mạch
Cà rốt chứa nhiều beta- carotene, alpha -carotene và lutein. Đây là những chất chống oxy hóa, giảm cholesterol. Cà rốt cũng giàu chất xơ, vì vậy giúp hàm lượng cholesterol trong m.áu luôn ở mức thấp nhất.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Ăn cà rốt cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách làm sạch những mảng bám trên răng. Cắn cà rốt làm tăng quá trình sản xuất nước bọt, do đó cân bằng độ axít, chống lại các vi khuẩn gây sâu răng.
Ngăn ngừa n.hiễm t.rùng
Sử dụng cà rốt sống hoặc cà rốt luộc nghiền nát đắp lên các vết thương trên da để sát khuẩn và ngăn ngừa n.hiễm t.rùng.