Món mắm dưa cà pháo mang đến hương vị đặc trưng của mắm nêm hòa quyện với cà pháo, dưa leo giòn giòn và ớt tỏi cay nồng, tạo nên một trải nghiệm kích thích vị giác ngon miệng cho cả nhà.
Món mắm dưa leo cà pháo
Nguyên liệu của món mắm dưa leo cà pháo
400gr cà pháo
3 quả dưa leo nhỏ
1 củ tỏi
2 quảớt sừng
10 quả ớt
200ml mắm nêm
100gr đường
Cách thực hiện món mắm dưa leo cà pháo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn. Rửa sạch ớt sừng và ớt hiểm, sau đó băm nhuyễn.
Cà pháo sau khi mua về, cắt bỏ cuống và ngâm trong thau nước muối với nước cốt chanh khoảng 10 phút. Rồi vớt ra và rửa sạch. Chuẩn bị thau nước muối pha loãng, cắt đôi cà pháo và ngâm trong nước từ 4 – 5 tiếng. Vớt ra để ráo.
Dưa leo rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, loại bỏ phần hạt bên trong sau đó cắt miếng vừa ăn.
Mâm dưa leo trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo. Phơi dưa leo mới sơ chế khoảng 8 tiếng cho đến khi khô và săn lại.
Bước 2: Pha chế mắm nêm
Bắc nồi lên bếp, đun nóng 200ml mắm nêm cùng 100ml nước ở lửa nhỏ. Thêm 100gr đường vào, khuấy đều đến khi đường tan và mắm sôi. Tắt bếp.
Khi mắm đã nguội, thêm tỏi, ớt sừng đã băm vào và trộn đều.
Bước 3: Trộn mắm
Chuẩn bị hũ thủy tinh, cho cà pháo và dưa leo vào. Đổ mắm nêm tỏi ớt và ớt hiểm vào, trộn đều. Đặt vật nặng lên trên để đảm bảo cà và dưa ngập trong mắm.
Đậy nắp kín và để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp khoảng 2 – 4 tiếng. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm