Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì?
Vào thế kỷ trước, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cư dân Địa Trung Hải có tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường thấp, tuổi thọ tương đối cao và ít bị béo phì. Điều này được cho là do chế độ ăn uống của họ, vì vậy khái niệm “chế độ ăn uống Địa Trung Hải” đã ra đời.
Đặc điểm chế độ ăn Địa Trung Hải như thế nào?
Cùng với việc nâng cao mức sống, tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường cũng ngày càng gia tăng. Sự hình thành các bệnh này là mãn tính và lâu dài, không thể tách rời khỏi thói quen ăn uống.
Các đặc điểm của “chế độ ăn Địa Trung Hải” được các tổ chức y tế nổi tiếng tóm tắt như sau:
– Thức ăn chủ yếu dựa trên thức ăn thực vật, chẳng hạn như trái cây, rau, vv;
– Dầu ăn chủ yếu là dầu ô liu thay vì bơ, và gia vị thực vật và gia vị thay vì muối;
– Hạn chế ăn thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò;
– Ăn cá hoặc thịt gia cầm ít nhất hai lần một tuần;
– Bạn có thể uống rượu vang đỏ điều độ, nếu không có thói quen này thì có thể bỏ qua.
Ngoài ra, chế độ ăn Địa Trung Hải cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục và ăn tối cùng gia đình và bạn bè.
Chế độ ăn Địa Trung Hải có hiệu quả?
Nhiều cuộc điều tra dịch tễ học quy mô lớn đã phát hiện ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải thực sự có lợi cho sức khỏe.
Một phân tích dựa trên hơn 1,5 triệu người cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh béo phì và tiểu đường, cũng như tỷ lệ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer.
Ăn theo “chế độ ăn Địa Trung Hải” như thế nào?
Người ta hiểu rằng chế độ ăn Địa Trung Hải là nguyên tắc của một số chế độ ăn uống lành mạnh, chứ không phải là một công thức nhất định.
Thông qua đó có thể tăng cường sức khỏe thể chất và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau. Bạn có thể học theo chế độ ăn này với các nguyên tắc cơ bản sau:
1. Ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt
2. Ăn các loại hạt điều độ như một bữa ăn nhẹ
3. Tránh chất béo bão hòa, mỡ động vật, bơ và kem là những nguồn chất béo bão hòa phổ biến.
4. Hạn chế tối đa muối và đường cho gia vị. Bạn có thể dùng các loại gia vị tự nhiên để tăng hương vị cho món ăn như tiêu, hồi, tiêu, ớt, nấm hương, vỏ quýt, quế …
5. Ăn nhiều cá hơn, ít nhất hai lần một tuần, nhưng chú ý đến nguồn gốc của cá để tránh ô nhiễm kim loại nặng.
6. Hạn chế ăn thịt đỏ, giảm ăn thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và chỉ ăn không quá vài lần một tháng.
7. Tiêu thụ thích hợp các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa ít béo, sữa chua, pho mát,
Moon/Theo Sohu