Muốn trẻ lâu, khỏe mạnh và ngừa ung thư hiệu quả, chị em nên ưu tiên sử dụng 5 thực phẩm “kiềm hóa” rẻ bèo này

Ăn nhiều 5 thực phẩm kiềm hóa này sẽ làm giảm gánh nặng của cơ thể khi trung hòa axit, giúp dinh dưỡng được hấp thu tối đa và làm đẹp từ trong ra ngoài.

Có lẽ chị em hay ăn kiêng đã nghe nhiều về các chế độ keto, low-carb, dukan… nhưng tuyệt nhiên rất lạ lẫm với cụm từ “kiềm hóa” cơ thể. Vậy thực hư chế độ này là thế nào, tại sao nó lại được các chuyên gia đ.ánh giá cao trong việc tăng cường sức khỏe và ngừa bệnh?

Mất cân bằng kiềm trong cơ thể là nguyên nhân gây bệnh

Sự cân bằng axit – kiềm trong chất lỏng của cơ thể là yếu tố quan trọng quyết định tình trạng sức khỏe như thế nào. Khi cơ thể khỏe mạnh, các chất hóa học trong m.áu thường ở mức kiềm nhẹ từ 7,365 – 7,4. Lúc này, thận sẽ có nhiệm vụ lọc và bài tiết độc tố trong cơ thể để mức kiềm luôn được duy trì ở trạng thái cân bằng.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi mức kiềm trong m.áu thường xuyên mất cân bằng để mức axit “xâm lấn” cơ thể, bạn sẽ phải đối mặt với các loại bệnh như sỏi thận, loãng xương, viêm khớp, tiểu đường… và nhất là ung thư. Thế nhưng, hầu như ngày nay ai cũng bị dư thừa axit trong cơ thể do ăn quá nhiều các thực phẩm biến đổi gen và nhiều đường như nước ngọt, thức uống có gas, đồ ăn nhanh.

“Trong quá trình nghiên cứu, tôi đã phát hiện mối liên hệ giữa bệnh ung thư và tình trạng dư thừa axit trong cơ thể. Cụ thể, mô ung thư có tính axit còn mô khỏe mạnh có tính kiềm, nếu axit vượt ngưỡng kiềm sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn” – Otto Heinrich Warburg, nhà sinh học nổi tiếng người Đức từng đoạt giải Nobel năm 1931, cho hay.

“Kiềm hóa” cơ thể – phương pháp phòng bệnh đơn giản mà hiệu quả

Nhìn chung, cách tốt nhất để giữ “cán cân” giữa axit và kiềm trong m.áu chính là tập “kiềm hóa” cơ thể. Bằng việc ăn uống khoa học kết hợp tập luyện, chúng ta cần phải tăng lượng kiềm bổ sung cho cơ thể và giảm lượng axit xuống. Nếu áp dụng thường xuyên, các tế bào gây bệnh sẽ bị mất đi môi trường sống là axit nên không thể phát triển thêm được nữa.

Tuy nhiên, chế độ ăn của mọi người hiện nay thường có đến 80% thực phẩm chứa tính axit và 20% có tính kiềm, rất dễ gây hại cho sức khỏe và tạo điều kiện cho bệnh tật xâm lấn. Vậy nên bạn hãy làm ngược lại, ăn 80% thực phẩm chứa kiềm và giảm thực phẩm chứa axit xuống tối đa để cân bằng mức kiềm.

Sau đây là 5 loại thực phẩm giàu kiềm hàng đầu được các chuyên gia công nhận, muốn ngừa bệnh thì cần ăn thường xuyên:

1. Các loại rau củ quả

Nhiều chuyên gia đ.ánh giá rằng, hầu như các loại rau củ đều có tính kiềm hóa. Chỉ cần ăn nhiều rau hơn, bạn đã giúp cơ thể tiến tới chế độ ăn giàu kiềm và giảm lượng axit trong người. Một vài loại rau như rau bina, rau lá xanh, mùi tây, cải xoăn, rong biển… đều cho thấy khả năng kiềm hóa vượt trội.

Chỉ nên luộc rau chứ không nên xào rau quá nhiều vì rất dễ làm mất chất dinh dưỡng.

Nhưng cần lưu ý rằng, bạn hãy chế biến các loại rau này đơn giản nhất có thể để giữ lại dinh dưỡng. Tốt nhất là nên ăn sống, luộc chín, hấp hoặc nấu canh, đặc biệt cần tránh chiên xào quá lửa. Bạn cũng có thể xay làm nước ép hoặc chế biến thành trà cũng rất bổ dưỡng.

2. Một vài loại hạt

Hạnh nhân, hạt dẻ, hạt chia, hạt vừng là một trong số ít những loại hạt có tính kiềm mạnh. Còn hầu như các loại hạt khác đều có tính axit nhẹ nên cần hạn chế ăn nhiều. Bên cạnh đó, những loại dầu được làm từ hạt như cũng được coi là trung tính nên cũng phải dùng có chừng mực để tránh làm hại sức khỏe.

3. Trái cây

Cũng giống như rau, phần lớn các loại trái cây đều có tính kiềm hóa rất cao. Một số quả ngoại lệ như việt quất, lê và mận chứa tính axit cao nên bạn cần phải hạn chế ăn. Trái cây thì bạn nên ăn sống thay vì nấu chín bởi nhiệt độ sẽ phá vỡ các loại vitamin.

Chanh là một trong số ít các loại quả có tính kiềm cao nhưng giá thành lại rất rẻ và phổ biến.

Một vài loại trái cây như dưa, chanh, chà là, sung, nho khô… ăn sống hay chế biến thành nước ép đều giúp kiềm hóa cơ thể hiệu quả. Thậm chí giấm táo – một chế phẩm của quả táo, cũng được đ.ánh giá là kiềm hóa hiệu quả không thua kém gì loại thuốc bổ nào.

4. Quả dừa

Dừa là một loại thực phẩm cực kỳ đặc biệt bởi chúng sở hữu khả năng kiềm hóa cơ thể một cách “vi diệu”. Bạn có thể uống nước dừa, ăn cơm dừa, dùng dầu dừa hay nấu nước cốt dừa… tất cả đều giúp kiềm hóa mà không sợ mất đi dinh dưỡng. Ngoài ra, dừa còn cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy giảm cân tốt hơn nhiều loại quả khác.

5. Nước lọc

Có lẽ nước lọc chúng ta uống hàng ngày là thực phẩm hiếm hoi vừa rẻ, vừa bổ lại còn có tính kiềm hóa. Chỉ cần một ngày uống đủ 8 cốc nước (khoảng 2 lít), bạn đã hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, ion cũng như hoạt động tâm sinh lý cho cơ thể. Bên cạnh đó, nước cũng giúp cân bằng nội môi và thải độc. Cần tránh xa các loại nước ngọt vì chúng tạo môi trường axit gây hàng loạt bệnh tật.

Uống nước là một trong những cách đơn giản nhất để kiềm hóa cơ thể.

Cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa tính axit để không gây mất cân bằng kiềm

Như đã đề cập, một chế độ ăn với nhiều thực phẩm có tính axit sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực với sức khỏe. Vậy nên để duy trì mức độ kiềm trong cơ thể luôn cao, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm giàu axit sau:

– Các loại thịt

– Rượu, bia, nước ngọt hay đồ uống có gas

– Muối tinh chế

– Sản phẩm từ bơ sữa

– T.huốc l.á

– Bí ngô

– Quả hạch

11 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp chống viêm trong mùa hè, bà nội trợ nào cũng nên thêm ngay vào bữa ăn nhà mình

Những loại thực phẩm tự nhiên này sở hữu đặc tính chống viêm tuyệt vời và bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh mùa hè.

Thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ và gây bệnh. Nhiệt độ tăng cao cũng là một trong những nguyên nhân phổ biết dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Viêm mãn tính liên quan mật thiết tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, ung thư và chứng mất trí. Trên thực tế, viêm là một phản ứng của cơ thể khi bạn bị virus hay vi khuẩn tấn công. Hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra phản ứng viêm nhằm giảm bớt tác động xấu của mầm bệnh.

Vậy phải làm gì để bảo vệ cơ thể không mắc bệnh trong mùa hè này? Dưới đây là tổng hợp những loại thực phẩm có khả năng chống viêm tuyệt vời mà bạn nên thêm vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình:

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh cung cấp nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Andrew Weil, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập kiêm giám đốc Trung tâm Andrew Weil Arizona trực thuộc Đại học Arizona cho biết, giàu vitamin và sở hữu đặc tính chống viêm và chống ung thư mạnh mẽ, các loại rau xanh như cải xoăn, cải búp, cải chíp và súp lơ xanh nên được đưa vào chế độ ăn hàng ngày. Nếu bạn không thể tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này, hãy chia nhỏ ra từng bữa ăn.

Quả mọng

Một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra, quả mâm xôi đen làm giảm tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư ở động vật xuống 50%.

Nhìn chung, Gerard Mullin, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Viện Johns Hopkins Medicine cho biết, các loại quả mọng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa polyphenol có khả năng kiểm soát phản ứng viêm. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể.

Cá hồi

Sở hữu một lượng lớn axit béo omega-3, cá hồi nằm trong danh sách các loại thực phẩm có khả năng bảo vệ sức khỏe não bộ, ngăn ngừa bệnh tim và chống viêm nhiễm.

Khi nói đến các loại cá béo và đặc tính chống viêm của chúng, chúng ta không thể không kể đến axit béo omega-3. Hợp chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau khớp và trầm cảm.

Mọi người có thể thưởng thức cá hồi trong bữa trưa hoặc bữa tối và nên ăn kèm với giàu ô liu để vừa tăng hương vị vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Gừng

Không chỉ sở hữu đặc tính chống viêm mạnh mẽ, gừng còn góp phần tránh đầy bụng và buồn nôn. Theo Keri Glassman, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người sáng lập Viện Nutritious Life, hãy pha trà gừng tươi bằng cách ngâm gừng trong nước nóng. Mọi người có thể thêm chanh và mật ong nếu muốn tăng hương vị.

Quả bơ

Axit olei trong bơ, một loại axit béo không bão hòa đơn, đã được chứng minh giúp chống viêm và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Keri Gans, bác sĩ kiêm nhà tư vấn dinh dưỡng tại New York cho biết, bơ chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa kèm với các hợp chất giúp tăng cường hệ miễn dịch như vitamin C, A và E.

Trên thực tế, quả bơ còn có khả năng giảm tác động của những loại thực phẩm dễ gây viêm tới cơ thể. Mọi người có thể đưa bơ vào món ăn sáng, dùng kèm với bánh mì hoặc xay sinh tố.

Hạnh nhân

Một trong những việc làm quan trọng nhất để chống viêm là tránh tiêu thụ đồ ăn chứa chất béo bão hòa. Thay vào đó, hãy tìm tới các thực phẩm có thành phần chất béo không bão hòa đơn cao như hạnh nhân. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin E và mangan dồi dào.

Chất béo không bão hòa đơn có liên quan đến việc giảm viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm soát lượng tiêu thụ do các loại hạt như hạnh nhân chứa calo.

Đỗ đen

Đỗ đen cũng cung cấp nhiều loại phytonutrient như saponin, anthocyanin, kaempferol và quercetin, tất cả chất này đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Giống như quả mọng, đỗ đen cũng bổ sung nhiều hợp chất polyphenol có khả năng chống viêm. Chất xơ trong loại thực phẩm này giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, giảm cholesterol và ổn định lượng đường huyết trong m.áu.

Đậu đen có thể dễ dàng ăn kèm với món salad hoặc đun lấy nước uống, vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe vừa giải khát trong mùa hè.

Hạt dẻ cười

Một trong những dấu hiệu cảnh báo viêm mãn tính là lượng đường huyết trong m.áu tăng cao. Hạt dẻ cười thực sự có thể giúp ngăn chặn tình trạng này. Một nghiên cứu vào năm 2015 đã chỉ ra, ăn bánh mì kết hợp với loại hạt này giúp kiểm soát glucose trong m.áu.

Mọi người nên lựa chọn hạt dẻ cười loại tự nhiên, tươi, có vỏ do chúng sở hữu nồng độ chất chống oxy hóa cao gấp đôi so với loại đã rang.

Lựu

Punicalagin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ thường có trong quả lựu và nước ép lựu.

Nước ép lựu là một trong những thức uống giải khát mùa hè tuyệt vời nhất. Hơn nữa, hạt lựu thực sự bổ dưỡng và sở hữu đặc tính chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng chứa nhiều đường nên mọi người nên tiêu thụ một lượng vừa phải.

Măng tây

Duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa là điều vô cùng cần thiết do các vấn đề về đường ruột có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng viêm.

Prebiotic, một loại chất xơ cơ thể khó tiêu hóa, là thức ăn nuôi sống vi khuẩn tốt trong đường ruột. Chúng có nhiều trong các loại rau như măng tây hoặc tỏi tây. Mọi người nên chú ý quá trình chế biến do chất dinh dưỡng, vitamin trong rau dễ mất khi nấu trong thời gian dài.

Lòng trắng trứng

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm chống viêm có nguồn gốc từ động vật, hãy đưa lòng trắng trứng vào chế độ ăn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chúng sở hữu đặc tính chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Hơn nữa, lòng trắng trứng cũng thân thiện với đường ruột.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *