Nếu không may có vết thương trên người, nhu cầu dinh dưỡng của bạn cũng cần thay đổi để thích nghi. Khi đó, bạn cần một lượng calo và dinh dưỡng hơn bình thường, cung cấp đủ thức ăn phù hợp để vết thương sẽ nhanh lành hơn. Ở bài viết này, Em đẹp sẽ đưa cho bạn chế độ dinh dưỡng tốt nhất, những thực phẩm nên bổ sung khi đang bị thương.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai là nguồn thực phẩm chứa cả carbonhydrates và protein. Nếu bác sỹ không yêu cầu đặc biệt tránh các sản phẩm từ sữa, bạn vẫn nên bổ sung loại thực phẩm này ít nhất 3 khẩu phần/ ngày. Mỗi khẩu phần được tính tương đương là 1 cốc sữa hoặc 1 cốc sữa chua. Sữa đậu nành có thể thay thế cho sữa thường.
Nước
Khi bị thương bạn sẽ cần bổ sung nước nhiều hơn bình thường vì chúng rất cần thiết cho quá trình làm lành và bù lượng dịch tiết qua vết thương. Hãy uống 6-8 cốc/ ngày nếu không có chỉ định đặc biệt gì khác từ bác sỹ.
Thực phẩm giàu vitamin C
Khi cơ thể bị tổn thương thì việc tăng vitamin C cho cơ thể sau khi phẫu thuật là rất cần thiết. Bởi Vitamin C hỗ trợ tạo collagen giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống viêm nhiễm và tránh xuất hiện sẹo. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như là cam, bưởi, quýt… rất tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe và giúp vết thương mau lành.
Thức ăn giàu vitamin A
Vitamin A là một trong những chất chống oxy hóa tự nhiên quan trọng và có tác dụng kích thích quá trình tạo mới collagen giúp chữa lành vết thương nhanh chóng, tạo mới mạch máu và tái tạo da. Bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như là trứng, các loại rau củ quả có màu vàng hoặc cam, sữa tươi, sữa tách béo, các loại rau có màu xanh đậm, hạt hướng dương, khoai lang, cà rốt..rất tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe và giúp vết thương mau lành.
Thức ăn giàu kẽm
Kẽm là một nguyên tố vi lượng có trong mô của cơ thể có vai trò tổng hợp protein, sử dụng các chất béo và tạo collagen mới để kích thích quá trình chữa lành vết thương. Ngoài ra chất này còn giúp củng cố hệ miễn dịch của cơ thể, chống nhiễm trùng. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên bổ sung 15-50mg kẽm mỗi ngày, có thể qua các loại hạt, ngũ cốc, các loại thịt đỏ, hải sản, thịt gà hay bánh mì.
Loan Mạc (Tổng hợp)
Hình ảnh: Minh họa