Ngày 1/5, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo các mẫu thịt bò xay được đưa đi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus H5N1.
Theo USDA, các mẫu thịt bò được Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia (NVSL) tiến hành xét nghiệm PCR. Những kết quả trên xác nhận thịt bò cung cấp cho thị trường là an toàn. Trước đó, USDA đã lấy 30 mẫu thịt bò xay từ các điểm bán lẻ ở các bang có đàn bò dương tính với virus H5N1.
Cùng ngày, Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo các kết quả xét nghiệm sơ bộ nhiều sản phẩm từ sữa bò cho thấy quá trình tiệt trùng đã vô hiệu hóa virus H5N1. Trong số các sản phẩm mới được FDA xét nghiệm có kem chua và phô mai tươi.
Cho đến nay, FDA đã xét nghiệm tổng cộng 297 mẫu bán lẻ các sản phẩm sữa tiệt trùng và kết quả được công bố ngày 1/5 là của các xét nghiệm với 201 mẫu trong số đó. Tuần trước, cơ quan này cũng công bố các kết quả xét nghiệm sơ bộ cho thấy quá trình tiệt trùng đã vô hiệu hóa virus H5N1 trong sữa và sữa bột t.rẻ e.m. Ông Donald Prater, quyền Giám đốc Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng ứng dụng của FDA, cho biết cơ quan này sẽ tiến hành xét nghiệm một vài sản phẩm nữa để đảm bảo rà soát toàn bộ các mẫu đại diện trên toàn quốc.
Giới chức liên bang Mỹ đã tiến hành kiểm tra mức độ an toàn của các sản phẩm sữa và thịt bò sau khi phát hiện các ca mắc cúm gia cầm ở 34 đàn gia súc tại 9 bang trên cả nước, kể từ tháng 3. Ngoài ra, còn có 1 ca mắc bệnh ở người là công nhân chăn nuôi bò ở bang Texas.
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều đ.ánh giá nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng nói chung ở mức thấp nhưng cao hơn ở nhóm những người tiếp xúc với động vật mắc bệnh.
Các nhà khoa học lo ngại đợt bùng phát có thể lan rộng hơn sau khi phát hiện các vật chất di truyền H5N1 trong khoảng 20% mẫu sữa. Bà Rosemary Sifford, Giám đốc phụ trách thú y của USDA, cho biết cơ quan này tin rằng virus H5N1 lây lan ở gia súc chủ yếu thông qua tiếp xúc với sữa nguyên liệu.
Các nhà khoa học đang theo dõi những thay đổi ở H5N1 có thể báo hiệu virus đang thích nghi để dễ dàng lây lan ở người. Loại virus này đã gây n.hiễm t.rùng nghiêm trọng hoặc gây t.ử v.ong ở những người tiếp xúc gần gũi với chim hoặc gia cầm hoang dã. H5N1 từ lâu đã nằm trong danh sách các loại virus có khả năng gây đại dịch và bất kỳ dấu hiệu nào về việc virus tồn tại ở một loài động vật có vú mới đều đáng lo ngại.
Tiến sĩ Demet Daskalakis từ CDC Mỹ cho biết cơ quan này đã theo dõi khoảng 100 người có tiếp xúc với cúm gia cầm và khoảng 25 người có triệu chứng đã được xét nghiệm. Cho đến nay, không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh nào. Cơ quan này đã xét nghiệm một mẫu virus lấy từ người công nhân nông trại ở Texas bị nhiễm H5N1 và phát hiện ra rằng tất cả các phương pháp điều trị cúm bằng thuốc kháng virus hiện có trên thị trường đều có hiệu quả. Triệu chứng duy nhất của người công nhân là viêm kết mạc, thường được gọi là đau mắt đỏ.
Lý do bạn nên ăn cá 2 lần một tuần
Các chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim.
Nhưng ở Mỹ, chỉ khoảng 20% dân số quan tâm tới lời khuyên đó. Khoảng 1/3 dân số Mỹ ăn hải sản mỗi tuần một lần, trong khi gần một nửa chỉ thỉnh thoảng ăn cá hoặc không ăn. Nhiều người không thích cá, số khác tránh hải sản vì lo lắng thủy ngân, dư lượng thuốc trừ sâu hoặc các chất độc khác có thể có trong một số loại cá.
Cá có nhiều loại phong phú, chế biến được đa dạng món nhưng vẫn có người không thích ăn. Ảnh: Lifehacker
Lợi ích của cá
Cá là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Cá và các loại hải sản khác là nguồn cung cấp chất béo omega-3 có lợi cho sức khỏe và cũng rất giàu chất dinh dưỡng khác như vitamin D, selen, giàu protein, ít chất béo bão hòa. Có bằng chứng cho thấy ăn cá hoặc uống dầu cá tốt cho tim và mạch m.áu. Dựa trên 20 nghiên cứu với hàng trăm nghìn người tham gia, Giáo sư Dariush Mozaffarian và Eric Rimm của Trường Y tế Công cộng Harvard đã tính toán rằng ăn khoảng 2g axit béo omega-3, tương đương 200g cá béo mỗi tuần (cá hồi, cá trích, cá thu, cá cơm hoặc cá mòi) làm giảm 36% nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim.
Chất béo omega-3 trong cá bảo vệ tim khỏi nguy cơ rối loạn nhịp tim, giảm huyết áp và nhịp tim, cải thiện chức năng mạch m.áu.
Nghiên cứu quan sát và thử nghiệm đều chứng minh chất béo omega-3 trong cá rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu của não và hệ thần kinh của em bé.
Ăn cá một hoặc hai lần một tuần còn làm giảm nguy cơ đột quỵ, trầm cảm, bệnh Alzheimer và các tình trạng mạn tính khác.
Cá không thích hợp ăn cùng các sản phẩm từ sữa, trái cây họ cam quýt. Ảnh: India Times
Nguy cơ tiềm ẩn
Vô số chất ô nhiễm xâm nhập vào thực phẩm, cá cũng không ngoại lệ. Các chất gây lo lắng nhất hiện nay là thủy ngân, biphenyl polychlorin hóa (PCB), dioxin và dư lượng thuốc trừ sâu. Hàm lượng thủy ngân rất cao có thể gây tổn thương dây thần kinh ở người lớn, làm gián đoạn sự phát triển của não và hệ thần kinh ở thai nhi hoặc trẻ nhỏ.
Mức thủy ngân trong một số loại cá khá thấp nhưng vẫn gây tranh cãi về mối liên quan đến những thay đổi trong quá trình phát triển hệ thần kinh và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, theo India Times, việc kết hợp cá với một số loại thực phẩm có thể gây ra các bất ổn tiêu hóa:
Sản phẩm từ sữa: Uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác với cá có thể gây khó chịu về tiêu hóa, đầy hơi, đau bụng, thậm chí n.hiễm t.rùng da và dị ứng. Sự kết hợp giữa sữa và cá có thể làm rối loạn quá trình tiêu hóa do hàm lượng protein cao.
Trái cây họ cam quýt: Axit trong trái cây họ cam quýt có khả năng phản ứng với protein trong cá dẫn đến mùi khó chịu.
Thực phẩm giàu tinh bột: Tránh kết hợp cá với các món ăn nhiều tinh bột, chẳng hạn như khoai tây hoặc mì ống, có thể dẫn đến lượng calo và carbohydrate quá cao, khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm chạp.
Các loại đậu: Các loại đậu và cá đều rất giàu protein, có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng khi ăn cùng nhau.
Cà phê: Người ta tin rằng uống cà phê cùng lúc với ăn cá sẽ ngăn cơ thể xử lý thủy ngân trong cá.