Một số người có thói quen cho viên thuốc vào cổ họng rồi nuốt chửng, không uống nước hoặc uống không đủ nước. Đây chính là cách uống thuốc thiếu khoa học, gây hại lớn tới sức khỏe.
Ngày nay, mỗi khi con người bị ốm đều sử dụng thuốc Tây, để giúp cơ thể nhanh khỏi bệnh, tuy nhiên nhiều người cho rằng uống thuốc không cần uống nước cũng có thế nuốt, động tác này thực sự rất nguy hiểm. Bác sĩ T.iền Chính Hoằng, thuộc Khoa gan mật tại một bệnh viện ở Đài Bắc có chia sẻ với Ettoday. Bác sĩ đã gặp một n.am s.inh viên 23 t.uổi, vì bị đau ngực, ho ra m.áu nên đến bệnh viện để chẩn đoán.
Nhiều người cho rằng uống thuốc không cần uống nước cũng có thế nuốt, động tác này thực sự rất nguy hiểm.
Thông qua nội soi kiểm tra, phát hiện trong thực quản của n.am s.inh này xuất hiện một vết loét màu trắng kèm theo c.hảy m.áu rất nhiều, ban đầu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của ung thư thực quản, nhưng sau khi sinh thiết phát hiện không có gì bất thường. Trong quá trình tìm hiểu, bác sĩ hỏi tỉ mỉ về t.iền sử của bệnh nhân, mới phát hiện n.am s.inh do nuốt phải viên nang dẫn đến loét thực quản.
Bác sĩ T.iền Chính Hoàng giải thích, n.am s.inh này thời gian dài uống thuốc cảm, nhưng uống thuốc với lượng nước không đủ, thậm chí là nuốt khô với số lượng nhiều viên thuốc cùng lúc, dẫn đến các viên nang khi xuống thực quản bị dính trên niêm mạc, theo thời gian các viên này gây tổn thương thực quản, thậm chí còn c.hảy m.áu. Sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ điều trị trong 2 tuần, phần loét thực quản dần hồi phục.
Bác sĩ T.iền Chính Hoằng cũng chia sẻ thêm một trường hợp tương tự, một cô gái 17 t.uổi lúc đầu cũng vì đau ngực, đau họng, khi nuốt thức ăn phát hiện thực phẩm đến thực quản càng khó chịu. Cô gái cho rằng chỉ là do mình ăn quá nhanh, tuy nhiên triệu chứng kéo dài đến 2-3 ngày đều không có chuyển biến tốt nên mới đến bệnh viện.
Bác sĩ loại trừ khả năng trào ngược axit dạ dày và ung thư thực quản, hoài nghi là do hóc xương cá, nhưng đến khi nội soi, phát hiện có một vết loét khoảng 1cm trên thực quản, tương ứng chiều dài của một viên nang, loại vết loét đối xứng này, là một đặc điểm điển hình của loét thực quản do uống thuốc.
Một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy việc uống thuốc không dùng nước có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
Trước câu hỏi của bác sĩ, cô gái thừa nhận rằng cô có thói quen uống thuốc trị mụn trước đó, và trong số đó có vài viên thuốc là bao con nhộng (viên nang). Vì không uống đủ nước, khiến viên nang dính trên niêm mạc, tan thông qua nhiệt, nên không thể quan sát thấy. Thời gian dài gây tổn thương niêm mạc, cộng thêm với việc sau khi ăn cơm mới uống thuốc, hoặc gần đi ngủ mới uống thuốc, sẽ làm tăng khả năng viên nang dính trên thực quản, gây tổn thương thực quản cũng cao hơn.
Thông qua 2 ví dụ điển hình, bác sĩ T.iền Chính Hoằng còn giải thích thêm, một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy việc uống thuốc không dùng nước có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Bởi về cơ chế, thuốc cần được nghiền nát trong dạ dày rồi mới theo m.áu hấp thụ vào cơ thể. Do đó khi uống với nước sẽ giúp đẩy thuốc đi qua cổ họng và thực quản, đến dạ dày nhanh hơn, từ đó thúc đẩy quá trình hấp thụ vào cơ thể, nâng cao hiệu quả của thuốc.
Vì vậy, các nhà khoa học khuyên mọi người nên dùng nước để uống thuốc và phải uống cho đủ nước. Tốt nhất hãy dùng nước lọc, hạn chế dùng nước ngọt có gas hoặc các loại nước trái cây khi uống thuốc.
(Nguồn: Ettoday)
Theo helino
Thói quen nhiều người mắc đang đẩy con người gần hơn với bệnh ung thư
Nhiều người có thói quen ăn uống thực phẩm ở nhiệt độ cao, tuy nhiên thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Theo trang Tin tức Jinling, ông Vương ở Giang Tô, Trung Quốc gần đây đã phát hiện ung thư thực quản. Từ khi được chẩn đoán bệnh, tâm trạng ông Vương vô cùng chán nản, bởi cả đời ông lúc nào cũng siêng năng, chăm chỉ, không hút thuốc, không uống rượu bia, thức khuya cũng rất ít, vậy tại sao lại bị ung thư thực quản?
Thói quen ăn thực phẩm nóng khiến ông Vương bị ung thư thực quản
Sau đó, bác sĩ mới phát hiện, ông Vương có thói quen gây “chết người”, đó là thích ăn đồ nóng. Ông Vương chia sẻ từ nhỏ gia đình ông đều có thói quen ăn nóng, uống nóng, mỗi buổi sáng thức dậy ông đều ăn cháo nóng, mỗi bữa tối ông đều uống canh nóng. Không ngờ chính thói quen này chính là thủ phạm gây ra bệnh ung thư thực quản.
Đây không phải trường hợp đầu tiên, trước đó ông Hoàng một đầu bếp 58 t.uổi Trung Quốc cũng bị ung thư dạ dày. Do nhu cầu nghề nghiệp của mình, ông Hoàng cần phải thường xuyên nếm thức ăn nóng vừa mới lấy từ nồi ra. Sau bao nhiêu năm làm nghề nấu ăn, dạ dày thường xuyên bị “hành hạ”, cuối cùng dẫn đến ung thư.
“Ăn nóng” phá hủy dạ dày và phá hủy thực quản
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo mới nhất: cảnh báo rằng uống đồ uống nóng trên 65 C có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Trong đ.ánh giá này của WHO, đồ uống nóng được đ.ánh giá như một chất gây ung thư loại 2A.
Một chuyên gia ung bướu tiết lộ: “Việc ăn thức ăn nóng có liên quan mật thiết đến sự xuất hiện của ung thư thực quản. Những người thường xuyên sử dụng thực phẩm và đồ uống nóng hơn 60 độ C có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn những người khác. Bởi những chấn thương nhiệt từ thức ăn và đồ uống nóng là nguyên nhân có thể gây ra các vết loét ở họng và thực quản, dẫn đến ung thư”.
Đồ uống rất nóng được liệt vào thực phẩm gây ung thư loại 2A
Theo nghiên cứu, quá trình bắt đầu nuốt thức ăn đi qua thực quản và vào dạ dày mất khoảng 9 giây. Nếu nhiệt độ của thực phẩm quá cao, nó sẽ đốt cháy niêm mạc thực quản và khiến nó b.ị h.oại t.ử. Nếu tiếp tục ăn uống như vậy trong một thời gian dài, sẽ trở thành ung thư.
Ngoài ung thư thực quản, thực phẩm “nóng” còn gây ung thư dạ dày. Bác sĩ Trần Hải Tuyền cho biết, độ chịu nhiệt ở khoang miệng, thực quản và dạ dày là không giống nhau, độ chịu nhiệt ở khoang miệng là 65 C đến 70 C, độ chịu nhiệt ở niêm mạc thực quản là 45 C đến 50 C; độ chịu nhiệt ở niêm mạc dạ dày là 40 C. Vì vậy, thông thường sẽ xuất hiện tình trạng như thực phẩm đi vào khoang miệng không nóng nhưng lại có thể gây “bỏng” ở thực quản và dạ dày, dẫn đến viêm dạ dày, xói mòn dạ dày.
Thực phẩm nóng cũng có thể dẫn đến ung thư dạ dày
Qua câu chuyện này, các chuyên gia khuyến cáo khi ăn uống bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ ăn quá nóng. Nhiệt độ thích hợp cho thực phẩm ở mức 10 – 40 độ C, với một vài món đặc thù có thể tiêu thụ ở mức cao hơn là 50 độ C nhưng phải hạn chế.
Hà Vũ – Dịch theo Aboluowang
Theo vietnamnet