Thông tin đáng chú ý này được đưa ra tại Hội nghị Y tế toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức sáng nay (6/1).
Ảnh minh họa.
Năm 2020 của mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, công tác y tế đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Bên cạnh đó, trong năm 2020, toàn ngành y tế đã nỗ lực thực hiện các giải pháp về dân số và phát triển. Đáng chú ý, t.uổi thọ trung bình của dân số cả nước năm 2020 là 73,7 t.uổi. So với năm 2019, con số này cho thấy mức tăng 0,1 t.uổi.
Cả nước cũng duy trì 14 năm liên tiếp từ năm 2006 đạt mức sinh thay thế; Đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm t.ử v.ong bà mẹ, t.rẻ e.m, nhất là vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.
Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, do số người t.ử v.ong cao nên t.uổi thọ trung bình của người dân ở một số nước trên thế giới đã giảm.
Ăn sáng theo 5 cách này chẳng khác nào tự hại bản thân, chưa kể còn sinh bệnh và làm phụ nữ béo phì, xuống sắc
Bữa sáng luôn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe vì thế nếu ăn sáng sai cách, bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn so với bình thường.
Có lẽ ai cũng biết, t.uổi thọ của người Nhật luôn được xếp hàng đầu thế giới nhờ những thói quen sống vô cùng cơ bản. Một trong số đó chính là chú trọng vào bữa sáng, đảm bảo cung cấp dưỡng chất thiết yếu để cơ thể hoạt động suốt ngày dài. Chính vì vậy bữa sáng là thời điểm vô cùng quan trọng, tuyệt đối không được bỏ qua.
Không phải tự dưng mà người Nhật có t.uổi thọ rất cao, tất cả đều nhờ việc chú trọng ăn sáng.
Dù biết là vậy nhưng ăn sáng thế nào cho đúng cách, ăn thế nào để tăng cường sức khỏe lại ít người quan tâm. Lâu ngày cơ thể sẽ dần suy yếu, sinh bệnh và xuống sắc không rõ lý do. Thế nên dù có bận rộn thế nào, bạn cũng phải tránh ăn sáng theo 5 kiểu này vì chúng tiềm ẩn nhiều rủi ro, hầu như ai cũng mắc phải:
1. Không ăn thực phẩm chứa protein trong bữa sáng
Protein là chất dinh dưỡng quan trọng bậc nhất vì chúng giúp bạn cung cấp năng lượng cho cả ngày, nhất là còn tăng cảm giác no lâu. Một nghiên cứu trên nhiều phụ nữ cho thấy, tăng lượng protein trong bữa sáng từ 15 – 30% đã giúp họ ăn ít hơn 441 calo mỗi ngày. Đồng nghĩa với việc cân nặng sẽ giảm nhanh hơn nếu ăn đủ protein.
Ăn sáng phải đủ protein thì cơ thể mới khỏe mạnh và giảm cân nhanh được.
Chưa kể việc thiếu protein còn gây yếu cơ, suy giảm miễn dịch, mất ngủ và nhất là làm rối loạn k.inh n.guyệt ở phụ nữ. Vậy nên nếu muốn giảm cân nhanh và giữ sức khỏe, bạn nên ăn đủ protein từ thịt, cá, trứng, sữa chua, các loại đậu… vào bữa sáng.
2. Ăn sáng với thực phẩm quá nhiều đường
Nhịp sống bận rộn khiến nhiều người không có thời gian chuẩn bị bữa sáng, khiến họ ăn qua loa những thực phẩm ngọt cho xong bữa. Thế nhưng bất kỳ món gì nhiều đường cũng gây hại cho sức khỏe, thậm chí ăn vào buổi sáng còn nguy hiểm gấp bội. Chất béo bão hòa trong các loại thực phẩm này sẽ làm gan suy yếu và tích mỡ thừa, do chúng chứa quá nhiều calo.
Vậy nên bạn hãy tránh các loại bánh nướng hay kẹo vào bữa sáng. Theo một vài thống kê, một chiếc bánh ngọt chứa đến 680 calo và 40gr chất béo – hoàn toàn không phù hợp cho ai đang ăn kiêng. Cần ăn một bữa sáng đủ chất hơn để vừa giảm cân và tăng cường thể trạng.
3. Ăn sáng liên tục một món
Ai cũng có món “khoái khẩu” cho riêng mình nên việc ăn mãi một món là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên theo Sandy Younan Brikho – nhà sáng lập trang sức khỏe The Dish On cho hay, việc này cũng là một yếu tố gây bệnh và tăng cân nhanh, đặc biệt nếu bạn thường làm vào bữa sáng.
Thực phẩm nào cũng có cái tốt riêng nhưng không nên tập trung ăn mãi một món, hãy thay đổi để nạp đầy đủ dinh dưỡng.
Lấy ví dụ, nếu bạn chỉ ăn mỗi bánh mì không thôi thì cơ thể sẽ bị thiếu protein và chất xơ. Thế nên cần phải ăn sáng một cách cân bằng và đủ chất, tốt nhất là bao gồm “protein – chất xơ – carbs – chất béo có lợi” sẽ giúp bạn no đến trưa và hạn chế ăn vặt.
4. Ăn sáng quá nhanh
Ngủ dậy muộn, sợ muộn học muộn làm… luôn là những nguyên nhân khiến bạn phải gấp rút khi ăn sáng. Nhưng ít ai biết rằng, ăn quá nhanh sẽ làm cho thức ăn không được nghiền kỹ, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.
Hơn thế nữa, ăn sáng nhanh còn gây trào ngược axit dạ dày và gây thêm bệnh tiêu hóa. Đặc biệt vào mùa đông, ăn vội những món nóng hổi còn tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Vậy nên dù bận thế nào, bạn cũng nên ăn sáng một cách từ tốn và đàng hoàng kẻo sinh bệnh.
5. Không ăn sáng
Sau một đêm không ăn uống, cơ thể sẽ cần nạp thêm năng lượng để hoạt động cả ngày dài. Nếu lúc này bạn nhịn ăn sáng hoặc ăn quá ít, cơ thể không những bị bỏ đói mà còn rối loạn nội tiết tố, từ đó gây stress kéo dài và tăng cân cao hơn. Bên cạnh đó, bạn còn có nguy cơ đối mặt với một số bệnh nguy hiểm như sỏi mật, viêm loét dạ dày, bệnh tim mạch…
Không phải ngẫu nhiên mà bữa sáng được gọi là “điểm tâm”, bởi hiệu quả cả ngày làm việc đều phụ thuộc vào nó. Thế nên, hãy thức dậy thật sớm và bắt đầu một ngày mới khỏe mạnh bằng một bữa sáng ngon miệng, sau đó nhâm nhi thêm cà phê hay trà thì còn gì bằng.
Ngoài tránh những kiểu ăn sáng trên, bạn hãy lưu ý thêm một số điều để có một bữa sáng khỏe mạnh
– Nên chọn những món ăn ấm nóng, giàu protein và vitamin để tăng cường năng lượng.
– Chỉ nên ăn sáng vừa đủ, không ăn quá no vì dễ làm bạn mệt mỏi sau đó.
– Hãy dùng bữa sáng sau khi thức dậy khoảng 30 phút, hoặc trong khoảng 7 – 8 giờ là tốt cho sức khỏe.
– Không ăn đồ thừa từ bữa tối hôm trước vì chúng có thể sản sinh độc tố, không tốt cho sức khỏe lâu dài.
– Không chọn các đồ ăn nhanh vì chúng chứa nhiều dầu mỡ gây béo phì.