Cách chọn nấm rơm tươi ngon:
Nấm rơm tươi ngon thường có hình dáng tròn đều, không có sự biến dạng hay méo mó. Bạn nên chọn những quả nấm nguyên vẹn, không bị dập nát.
Chọn những quả nấm có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Nấm quá to thường có thể là dấu hiệu của nấm già, trong khi nấm quá nhỏ có thể làm giảm chất lượng của nấm.
Nếu nấm có mùi thoang thoảng, dễ chịu, đó là dấu hiệu của nấm mới và tươi ngon. Ngược lại, nếu có mùi mốc hay kháng khuẩn, đó có thể là dấu hiệu của nấm cũ hoặc bị tẩm thuốc bảo quản.
Những bí quyết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được nấm rơm tươi ngon, không chỉ đảm bảo hương vị mà còn bảo vệ sức khỏe cho bữa ăn của bạn. Hãy tận dụng những gợi ý này để có những bữa ăn chất lượng và ngon miệng nhất từ nấm rơm.
Món nấm rơm kho chay:
Nguyên liệu làm nấm rơm kho chay
300gr nấm rơm
1 thìa cà phê nước màu
2 thìa canh xì dầu
1 thìa canh dầu hào
1 củ hành khô
½ củ tỏi
Đường, ớt bột, tiêu
Cách làm nấm rơm kho chay
Bước 1: Sơ chế nấm và các nguyên liệu khác
Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Bước này giúp loại bỏ chất bẩn và độc tố trong nấm.
Cắt nấm thành 4 phần theo chiều dọc. Hành và tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Tẩm ướp nấm
Cho nấm vào bát lớn, thêm xì dầu, dầu hào, nước màu, ½ thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe ớt bột, 2 thìa cafe đường vào trộn đều. Ướp khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Tiến hành kho nấm
Phi thơm hành tỏi. Cho nấm đã ướp vào đảo đều. Đun lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút sau đó tắt bếp.
Khi ăn, bạn có thể múc nấm ra bát hoặc đĩa sâu, thêm chút rau mùi lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và thơm ngon.ư
Với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món nấm kho chay thơm ngon, phù hợp để kết hợp với cơm nóng và dưa chuột.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm