Đi học xa nhà là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ có xu hướng lười nấu nướng, đặc biệt là những ai lựa chọn ở một mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có một số người lại cực kì chăm chỉ vào bếp nấu nướng hàng ngày, mà Trương Hà Uyên, sinh năm 2000 (hiện tại là sinh viên năm 6 trường Đại Học Võ Trường Toản, Hậu Giang) là một ví dụ điển hình.
Trương Hà Uyên hiện đang là sinh viên Y năm 6 trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang)
Chia sẻ với Emdep.vn, Uyên nói: ”Là sinh viên, việc ăn cơm tiệm rất thường xuyên nên những khi có thời gian rảnh mình luôn tặng cho bản thân những bữa ăn ngon. Nấu những món mình yêu thích, trình bày món ăn gọn gàng, đẹp mắt cũng là cách kích thích vị giác. Tự chăm sóc, yêu chiều bản thân cũng là cách giúp ba mẹ bớt đi phần nào lo lắng cho đứa con học xa nhà!”
Dù việc học tập khá bận rộn nhưng cô nàng cực kì đam mê nấu ăn. Đối với 10X, việc nấu nướng cũng như là một việc giải trí nên khi có thời gian rảnh, cô nàng sẽ tự làm những bữa ăn ở nhà để thưởng thức. Được biết, thông thường một mâm cơm cô gái trẻ này nấu cho 2 người ăn. Chi phí trung bình cho một bữa chỉ khoảng 50.000 đồng.
Khi nấu ăn, Uyên sẽ không đặt ra nguyên tắc cụ thể nào mà sẽ tùy theo thời gian để lựa chọn. Mỗi một mâm cơm cô thực hiện thường sẽ có 1 món canh và 1 món mặn. Đối với rau quả, cô nàng thường mua về rửa sạch và trữ vào tủ lạnh.
Những mâm cơm này 10X thường nấu vào bữa trưa khi vừa đi học về. Vì không có nhiều thời gian nên cô nàng sẽ ưu tiên những món đơn giản, nấu nhanh. Để tiết kiệm thời gian khi nấu, cô thường sơ chế và tẩm ướp các nguyện liệu trước, sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra cô nàng còn sử dụng thêm nồi chiên không dầu để hỗ trợ cho việc nấu ăn nhanh.
”Thông thường một tuần mình đi chợ khoảng một lần. Vì không có nhiều thời gian rảnh nên mình ưu tiên mua thực phẩm ở những nơi gần nhà hơn. Mình không quá quan trọng thực phẩm ở siêu thị hay ngoài chợ, vì với mình khâu sơ chế và chế biến mới là điều mình ưu tiên hơn cả.
Thực đơn mỗi ngày của mình rất đơn giản, với tiêu chí thèm gì thì nấu nấy nên không nhất thiết phải có món canh hay xào. Trong tủ lạnh có gì thì mình sẽ mang ra chế biến luôn, nhưng hầu như những món mình nấu thường là gà vì mình và bạn cùng phòng rất thích món này. Những ngày có nhiều thời gian mình sẽ nấu những món cầu kì hơn. Mình cũng vừa nấu ăn vừa học bài hoặc dọn dẹp nhà trong lúc chờ thức ăn chín” – nữ sinh chia sẻ.
”Mẹ là người truyền cảm hứng nấu ăn cho mình. Mẹ nấu ăn rất ngon. Khi đi học xa nhà thèm cơm mẹ nấu nên mình sẽ tự vào bếp. Sau nhiều lần vào bếp thì mình nhận ra là bản thân khá thích việc nấu ăn và cứ thế tập nấu những món khó hơn. Mình thấy hạnh phúc khi được nấu ăn cho những người mà mình yêu quý. Nhìn những người thân yêu ăn hết và khen tấm tất các món mình nấu làm bản thân có động lực để vào bếp mỗi ngày.
Theo mình, mâm cơm nhà là vô cùng quan trọng, như một ngọn lửa ấm áp duy trì hạnh phúc gia đình. Khi nhắc đến gia đình mọi người thường nhớ đến mâm cơm, một phần kí ức không thể phai, là nơi gắn kết yêu thương, xua tan mệt mỏi” – 10X cho biết thêm.
NT
Ảnh: NVCC