Nên thay đổi cách sống như thế nào để trẻ lâu?

Lão hóa là một thực tế của cuộc sống và chúng ta phải già đi từng ngày.

Shutterstock

Nhưng bằng cách thực hiện một số điều chỉnh nhất định cho thói quen và chế độ ăn uống hằng ngày của bạn, bạn có thể kéo dài sự trẻ trung và trì hoãn sự khởi đầu của t.uổi già và các vấn đề liên quan. Sau đây là một số điều chỉnh như thế, theo trang tin The Health Site.

Thực hiện theo chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng

Luôn đảm bảo ăn các bữa ăn lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng. Điều này sẽ có tác động tích cực đến ngoại hình của bạn và cũng làm cho bạn cảm thấy trẻ trung và năng động. Nên ăn nhiều trái cây và rau quả, do chúng chứa các chất chống ô xy hóa giúp đảo ngược các dấu hiệu lão hóa. Chú ý thêm protein, ngũ cốc nguyên hạt và một chút đường vào chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, cần tránh ăn quá nhiều đường và thực phẩm nhiều chất béo do điều đó có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nên đưa vào chế độ ăn các loại thực phẩm như quả óc chó, cá hồi và cá ngừ vì chúng có chứa a xít béo omega-3, giúp bảo vệ da và mang lại vẻ ngoài trẻ trung hơn, theo The Health Site.

Tập thể dục thường xuyên

Cẩn đảm bảo tập thể dục thường xuyên. Nếu không thể tham gia bất kỳ hoạt động thể chất tích cực nào, bạn có thể thử tập yoga hoặc các bài tập nhẹ. Bạn thậm chí có thể đi dạo mỗi ngày.

Khi bạn tập thể dục, cơ thể bạn giải phóng endorphin. Những hoóc môn này làm cho bạn hạnh phúc và cải thiện mức năng lượng của bạn. Nó cũng làm cho cơ bắp của bạn khỏe mạnh, đồng thời cải thiện lưu thông và giải độc m.áu. Điều này làm sạch da. Các bài tập giúp duy trì tư thế thích hợp và giữ cho xương chắc khỏe.

Ngủ đúng giấc

Ngủ ít nhất 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Đây là một mẹo chống lão hóa tuyệt vời. Thiếu ngủ có thể khiến bạn cảm thấy già. Và kết quả sẽ hiển thị trên khuôn mặt của bạn. Ngủ đúng cách sẽ trì hoãn quá trình lão hóa. Khi bạn ngủ, cơ thể bạn hoạt động để khôi phục collagen và elastin, giúp làn da của bạn trông trẻ trung. Thiếu ngủ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, thúc đẩy quá trình lão hóa, theo The Health Site.

Uống đủ nước

Nên uống nhiều nước. Điều đó sẽ không chỉ nuôi dưỡng làn da, các cơ quan và cơ bắp của bạn mà còn giúp bạn trông trẻ trung và khỏe mạnh hơn. Nước hỗ trợ quá trình tiêu hóa của bạn và loại bỏ các độc tố. Tất cả điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và hạnh phúc. Và nếu bạn hạnh phúc, tự nhiên bạn sẽ cảm thấy trẻ trung và tràn đầy sức sống hơn, theo The Health Site.

Theo Thanh niên

Ăn hải sản cần biết những đại kỵ này kẻo ‘cứu không kịp’

Hải sản rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe, khiến không ít người ngộ độc, dị ứng nặng, thậm chí t.ử v.ong sau khi ăn hải sản.

Ảnh minh họa: Internet

Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa các axít béo omega 3, nhiều canxi, kẽm rất tốt cho sức khỏe t.rẻ e.m. Tuy nhiên, thủy – hải sản là một trong 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc nhất.

Các triệu chứng của dị ứng thường là mẩn ngứa, nổi mề đay, sổ mũi, mắt ngứa đỏ, tụt huyết áp, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy… Nhiều người vẫn nghĩ rằng tiêu chảy là do thức ăn này lạnh, nhưng thực ra là do trong hải sản có độc tố.

Thịt cua và trà

Một trong các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa đó chính là uống trà khi bạn đang ăn cua. Nước trà có thể làm loãng dịch vị trong dạ dày của bạn. Trong trà có chứa một lượng axit tannic tương tự như trong quả hồng. Việc dịch vị bị pha loãng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa của cơ thể bạn mà còn gây cản trở việc khử trùng thức ăn của dạ dày.

Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể nhưng nếu kết hợp với những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C thì lại gây tác dụng ngược lại. Lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) sẽ gây ngộ độc, đôi khi còn dẫn đến c.hết người. Vì vậy cần kiêng kỵ ăn hải sản với thực phẩm này. Ảnh minh họa: Internet

Tôm và vitamin C

Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Chính vì thế, nếu bạn kết hợp tôm với các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C thì sẽ dẫn đến việc tạo ra những phản ứng hóa học trong dạ dày của bạn hình thành nên arsenic trioxide. Sự kết hợp này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là t.ử v.ong.

Không uống bia khi ăn hải sản

Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản và uống bia sẽ làm tăng tốc độ hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, gây cho sức khỏe.

Không nên luộc, hấp hải sản đông lạnh

Nên hạn chế luộc hay hấp những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá. Nó thích hợp để xào, chiên hơn bởi sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn…

Ngoài ra, cần làm sạch và tan mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt… Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt và ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.

Trong thịt cua sống có chứa nang trùng có tên “lungfluke” hay còn gọi là đỉa phổi. Nếu không chế biến kỹ, khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống theo kiểu tái, gỏi sẽ rất dễ bị nhiễm lungfluke. Chúng sẽ ký sinh trong phổi, kích thích phá hoại các cơ quan trong phổi khiến bạn bị ho ra m.áu, thậm chí nặng hơn có thể xâm nhập lên não gây co giật, bại liệt hết sức nguy hiểm. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng cua phải được nấu thật chín, qua đun sôi tối thiểu 20 – 30 phút rồi mới ăn. Ảnh minh họa: Internet

Không ăn hải sản với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể nhưng nếu kết hợp với những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C thì lại gây tác dụng ngược lại. Lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) sẽ gây ngộ độc, đôi khi còn dẫn đến c.hết người. Vì vậy cần kiêng kỵ ăn hải sản với thực phẩm này.

Không ăn hải sản đã c.hết hoặc chế biến từ lâu

Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi hải sản c.hết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…). Vì vậy, khi ăn bạn hãy chọn hải sản tươi sống để đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Sau bữa ăn, nhiều gia đình thường có thói quen uống trà và ăn trái cây. Thực tế cho thấy điều này không tốt. Bởi vì lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên hãy uống trà

Không uống trà ngay sau khi ăn hải sản

Trà là loại thức uống được rất nhiều người ưa chuộng và thường nhâm nhi sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là người trung và cao t.uổi. Nhưng bạn có biết, trà và hải sản cực kỳ kỵ nhau. Bởi trong trà có chứa Axit tannic có thể kết hợp với canxi trong hải sản tạo thành canxi không hòa tan. Nếu lượng canxi này đọng lại quá nhiều trong cơ thể có thể gây nên các bệnh về xương khớp. Do đó chuyên gia khuyến nghị, chỉ nên uống trà sau khi ăn hải sản tối thiểu 2 giờ đồng hồ trở lên.

Tuyệt đối không ăn hải sản khi chưa được nấu chín kỹ

Với hải sản, chúng ta có cực kỳ nhiều cách chế biến khác nhau. Trong đó ăn sống, làm gỏi được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên bạn có biết, trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt, nhức đầu nếu vô tình ăn phải? Loài vi khuẩn nguy hiểm này có khả năng chịu nhiệt cao lên tới hơn 80 độ C. Chính vì vậy, nếu bạn ăn hải sản chưa được chế biến chín kỹ sẽ vô tình đưa loài vi khuẩn có hại này vào trong cơ thể và nguy cơ bị ngộ độc rất cao. Do đó, khi chế biến hải sản, cần phải đun sôi nước tầm 4 – 5 phút để khử trùng sạch sẽ.

Trong thịt cua sống có chứa nang trùng có tên “lungfluke” hay còn gọi là đỉa phổi. Nếu không chế biến kỹ, khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống theo kiểu tái, gỏi sẽ rất dễ bị nhiễm lungfluke. Chúng sẽ ký sinh trong phổi, kích thích phá hoại các cơ quan trong phổi khiến bạn bị ho ra m.áu, thậm chí nặng hơn có thể xâm nhập lên não gây co giật, bại liệt hết sức nguy hiểm. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng cua phải được nấu thật chín, qua đun sôi tối thiểu 20 – 30 phút rồi mới ăn

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *