Cholesterol có vai trò quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên quá nhiều cholesterol có thể làm tăng vọt nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Uống nước ấm: Cân bằng vi khuẩn đường ruột có vai trò thiết yếu đối với hệ tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy nước ấm có tác dụng tích cực đối với hệ vi sinh đường ruột, từ đó giúp tiêu hóa cholesterol mà không gây rối loạn sức khỏe tiêu hóa.
Tập thể dục: Sau một bữa ăn giàu cholesterol, bạn nên đi bộ, leo cầu thang hoặc tập thể dục nhẹ nhàng nhằm cải thiện hiệu quả tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.
Uống thức uống giải độc: Các thức uống giải độc là một cách tuyệt vời để làm sạch hệ tiêu hóa, bài trừ các chất độc hại, cải thiện hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể tự pha chế thức uống giải độc với các công thức chanh – gừng, dưa chuột – bạc hà, cam – chanh hoặc táo – quế.
Sử dụng men vi sinh: Men vi sinh là những vi sinh vật hỗ trợ sức khỏe đường ruột và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sữa chua và kimchi là những thực phẩm chứa men vi sinh tự nhiên.
Ăn nhiều rau quả vào bữa tiếp theo: Sau một bữa ăn thịnh soạn nhiều dầu mỡ và cholesterol, hãy lên kế hoạch cho bữa ăn tiếp theo với thật nhiều rau xanh, hoa quả, đậu, các loại quả hạch và hạt. Đây là cách tốt nhất để giảm hàm lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể.
Uống trà xanh: Nghiên cứu cho thấy trà xanh giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Uống trà xanh hằng ngày là một cách hiệu quả để giữ hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức hợp lý.
Ngủ ngon: Dù chuyên gia không khuyến cáo đi ngủ ngay sau khi ăn, nhưng chất lượng giấc ngủ tốt là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc điều hòa lượng cholesterol HDL trong cơ thể.
Tránh đồ lạnh: Nước lạnh hay các thực phẩm lạnh như kem hay các thức uống lạnh dễ làm rối loạn tiêu hóa và giảm miễn dịch đường ruột.
Tránh ngủ ngay sau khi ăn: Đi ngủ ngay sau một bữa ăn thịnh soạn rất có hại cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung. Chuyên gia khuyến cáo nên để một khoảng thời gian ít nhất 3 tiếng giữa bữa ăn và giấc ngủ./.
Tác hại nguy hiểm của việc ăn nhiều sữa chua mà nhiều người không biết
Sữa chua được biết đến như một loại thực phẩm lành mạnh nhưng ăn quá nhiều thứ tốt sẽ có hại cho sức khỏe.
Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi nạp quá nhiều sữa chua:
Gây khó tiêu
Sữa chua vốn được biết đến như thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng trong sữa chua trên thị trường hiện nay thường có chứa đường lactose, một loại protein khó tiêu hóa trong cơ thể.
Với những người không dung nạp được lactose hoặc những người gặp vấn đề về tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều sữa chua mỗi ngày có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, hoặc tiêu chảy…
Ảnh hưởng tiêu cực đến não
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology đã báo cáo rằng ăn nhiều sữa chua dẫn đến kết nối thần kinh mạnh hơn giữa màu xám periaqueductal và vỏ não trước trán, phần não giúp đưa ra quyết định.
Tuy nhiên, ăn sữa chua chứa men vi sinh hai lần một ngày cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Đặc biệt, nó làm giảm hoạt động ở những vùng quan trọng nhất của não, theo Natural News.
Gây béo phì
Mặc dù sữa chua có tác dụng cân bằng trọng lượng cơ thể, nhưng đó là trong trường hợp chúng ta ăn một lượng vừa phải để kích thích tiêu hóa. Trong trường hợp ăn quá nhiều sữa chua thì lại có thể gây ra béo phì, bởi trong thành phần của các loại sữa chua hiện nay có chứa khá nhiều đường, nếu lạm dụng sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến lượng đường trong cơ thể tăng quá mức cần thiết.
Thế nên với những ai có vấn đề về cân nặng thì nên chọn cho mình loại sữa chua ít đường, hoặc không đường để tránh những nguy hại đến sức khỏe cơ thể.
Sỏi thận có thể hình thành
Một cốc sữa chua nguyên chất có chứa 296 miligam canxi (mg), giúp ngăn ngừa loãng xương, duy trì cơ bắp, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, có quá nhiều canxi trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận hoặc ung thư tuyến t.iền liệt, theo Natural News.
Ngoài ra, ăn quá nhiều sữa chua cũng có thể làm giảm sự hấp thu sắt và kẽm, có thể dẫn đến sự tích tụ canxi trong mạch m.áu.
Dị ứng
Không phải ai cũng có thể uống được sữa. Vậy nên, nếu bạn là người bị dị ứng với sữa hoặc không hấp thụ được các chất có trong sữa thì tốt nhất nên tránh tiêu thụ sữa chua vì nó có thể gây ra tình trạng khó thở, phát ban, nôn mửa…, thậm chí là t.ử v.ong.
Những người thường xuyên bị đầy hơi không nên tiêu thụ quá nhiều lượng probiotics có trong sữa chua hàng ngày.
Tương tác với một số loại thuốc
Ăn quá nhiều sữa chua trong khi dùng một số loại kháng sinh, chẳng hạn như ciprofloxacin và tetracycline, sẽ làm cho thuốc thậm chí kém hiệu quả hơn. Ăn nhiều sữa chua trong khi dùng thuốc ức chế miễn dịch có thể khiến người ta bị bệnh vì những thuốc này làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến nó dễ bị n.hiễm t.rùng hơn.
Ăn quá nhiều sữa chua cũng có thể gây n.hiễm t.rùng nấm men vì đôi khi nó có chứa men.