Nếu không muốn chưa già đã lẫn, bạn nên ăn những thứ này kẻo có ngày hối hận

Dưới đây là những nguyên liệu giúp trị chứng sa sút trí tuệ bạn không thể bỏ qua.

Nghệ

Một trong những lý do chính gây ra chứng mất trí nhớ là hình thành các mảng bám trong não. Điều này dẫn đến việc tạo ra beta amyloid. Và theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of the Academy of Neurology nghệ thực sự giúp ngăn chặn tình trạng này. Vì vậy, bạn nên sử dụng bột nghệ khi nấu ăn nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn mắc chứng mất trí nhớ. Gia vị này sẽ không chỉ mang lại hương vị mà còn giúp quản lý tình trạng sa sút trí tuệ.

Dầu dừa

Như đã đề cập trước đó, chứng mất trí được gây ra do sự phá hủy trong các tế bào thần kinh. Và theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, sử dụng dầu dừa thực sự có thể giúp đẩy lùi căn bệnh này. Điều này có khả năng làm tăng sự giao tiếp giữa các dây thần kinh và giao tiếp với não giúp người bệnh nhận thức bình thường.

Cải xoăn

Tăng mức homocysteine có liên quan đến suy giảm nhận thức. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì có thể hạn chế quá trình làm giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ. Một loại rau họ cải được gọi là cải xoăn thực sự có thể giúp đẩy lùi căn bệnh. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, nó có thể làm giảm mức homocysteine do sự hiện diện của folate và carotenoids.

Bí ngô

Bí ngô giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt và folate, giúp lưu thông m.áu và cải thiện chức năng nhận thức. Điều này có nghĩa là ăn bí ngô có thể giúp giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ. Ngoài ra, bí ngô cũng rất giàu kẽm có tác dụng cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ.

Rau chân vịt

Rau chân vịt được biết đến là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Theo Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu, rau chân vịt chứa các chất dinh dưỡng như folate, lutein, beta carotene và vitamin B9 và tất cả những thứ này đều cải thiện chức năng nhận thức. Vì vậy, ăn rau chân vịt hàng ngày có thể giúp bệnh nhân sa sút trí tuệ khỏi bệnh dần dần. Đáng chú ý, các chất dinh dưỡng này cũng có thể điều trị trầm cảm.

Cây bạch quả

Đây được xem là một trong những biện pháp hiệu quả và an toàn nhất trị chứng mất trí. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PMC châu Âu, ăn bạch quả hàng ngày có thể giúp tăng cường sự lưu thông m.áu trong não, có khả năng tăng trí nhớ ngắn hạn.

Dầu cá

Giàu axit béo omega-3, dầu cá có khả năng ngăn ngừa tổn thương não. Axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của não bộ. Ngoài ra, nồng độ axit béo omega-3 thấp có liên quan đến sự lão hóa não nhanh và suy giảm chức năng não bộ. Dầu cá rất tốt với những người bị mất trí nhớ và cũng cải thiện trầm cảm.

Chuối

Giàu kali, chuối có khả năng làm tăng lưu lượng m.áu, từ đó tăng cường nhận thức, sự tập trung và trí nhớ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ, điều này là do kali là một loại thuốc giãn mạch tuyệt vời. Chuối cũng giúp tăng tiết serotonin – một hóa chất được biết đến để cải thiện tâm trạng và điều trị trầm cảm – một trong những tác dụng phụ của chứng mất trí. Ngoài ra, với hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh như dopamine và catechin, chuối có thể giúp điều trị các bệnh thoái hóa như mất trí nhớ. Chuối giàu vitamin, khoáng chất và axit amin, được xem là thực phẩm bổ não.

Ngọc Huyền

Theo Thehealthsite/emdep

6 loại thực phẩm được coi là ‘thần dược’ cho bệnh viêm khớp

Viêm khớp là một bệnh liên quan đến viêm mãn tính, nó không thể chữa được nhưng một số loại thực phẩm có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Khi mắc bệnh viêm khớp, người bệnh sẽ phải chung sống với nó suốt đời. Tuy nhiên một chế độ ăn hợp lý và một số loại thực phẩm có thể giảm viêm và kiểm soát cơn đau và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Cá là một loại thực phẩm tuyệt vời cho bệnh viêm khớp vì nó chứa đầy axit béo omega-3. Các hợp chất này có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Một số loại cá đặc biệt có hàm lượng omega-3 cao, bao gồm cá mòi, cá hồi, cá hồi và cá thu. Cá cũng chứa một lượng vitamin D vừa phải có lợi ích lớn cho bệnh viêm khớp dạng thấp.

Chỉ cần hai phần mỗi tuần có thể cải thiện tình trạng viêm đáng kể. Nhưng cần chú ý hạn chế một số loại có chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá marlin, cá kiếm, cá ngói, cá ngừ mắt to…

Dầu cá

Dầu cá cũng là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh viêm khớp. Các loại viên dầu cá thường được tinh chế để loại bỏ bất kỳ độc tố nào có trong cá. Ăn nhiều cá hoặc bổ sung dầu cá có thể giúp giảm tình trạng cứng khớp buổi sáng và giảm cường độ của cơn đau.

Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp

Tỏi và gừng

Mặc dù cả hai thành phần hương vị này đều không thể cho quá nhiều trong mỗi món ăn, nhưng cả tỏi và gừng đã được sử dụng trong y học toàn diện trong nhiều thế kỷ. Tỏi chứa một hợp chất gọi là allicin mang lại cho nó mùi vị và mùi hăng đặc trưng. Allicin đã được tìm thấy để giảm viêm đáng kể, cũng như bảo vệ chống oxy hóa. Nghiên cứu ban đầu cho thấy tỏi cũng có thể cải thiện khả năng của các tế bào miễn dịch để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm các dấu hiệu viêm nhất định liên quan đến viêm khớp.

Gừng có tác dụng tương tự trong cơ thể như tỏi, mặc dù hợp chất hoạt động chính của nó được gọi là gingerol. Tuy nhiên, gừng có hơn 200 yếu tố riêng lẻ mà tất cả dường như phối hợp với nhau để giảm viêm và liên kết với các gốc tự do gây hại. Gừng có thể được uống theo nhiều cách, bao gồm cả trà hoặc trong các bữa ăn cả mặn và ngọt.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một thành viên của gia đình rau họ cải, được biết đến với giá trị sức khỏe tuyệt vời. Trong bông cải xanh có hợp chất gọi là sulforaphane giúp ngăn chặn cơ thể sản xuất một loại tế bào nhất định có liên quan đến sự phát triển của viêm khớp dạng thấp. Các nhà nghiên cứu cho hay nó cũng có thể làm chậm sự tiến triển của viêm khớp bằng cách hạn chế các dấu hiệu viêm nhất định.

Với bông cải xanh tốt nhất là hấp nhẹ nhưng tránh luộc hoặc lò vi sóng. Bằng cách này sẽ tối đa hóa lợi ích có trong rau.

Quả mọng chín

Có rất nhiều loại quả mọng khác nhau có sẵn và tất cả chúng đều tuyệt vời để có được chất chống oxy hóa và giảm viêm. Mỗi loại cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất, cũng như hai hợp chất thực vật đã được xác định cụ thể là chất giảm viêm. Quercetin và rutin phối hợp với nhau để ngăn chặn các quá trình trong cơ thể gây sưng.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng khi ăn một chế độ ăn nhiều quả mọng có thể giảm 14% nguy cơ phát triển các dấu hiệu viêm dư thừa trong m.áu. Dâu đen, quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây đều cung cấp các lợi ích chống viêm mà cơ thể cần để giảm đau viêm khớp .

Rau chân vịt

Rau chân vịt chứa đầy dinh dưỡng, bao gồm kali, magiê, folate, sắt, canxi và vitamin A. Nó cũng đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa có tên là kaempferol có tác dụng ngăn chặn các tác nhân gây viêm với viêm khớp dạng thấp.

Không phải ai cũng thích rau chân vịt nhưng nó đáng để ăn vì nhiều lý do ngoài việc giảm đau viêm khớp như làm tăng sản xuất tế bào hồng cầu, giải độc kim loại nặng, ngăn ngừa tổn thương gốc tự do, giúp chống n.hiễm t.rùng và thậm chí giảm nguy cơ ung thư.

Ăn nhiều thực phẩm chống viêm giúp giảm mức độ đau và cải thiện sự linh hoạt của khớp. Nó cũng có khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể một cách đáng kể, giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Thanh Vân

Theo organicwelcome/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *