Nếu muốn mắt khỏe, hãy hạn chế ăn 4 món sau

Khi chúng ta già đi, thị lực sẽ bắt đầu suy giảm. Một lối sống lành mạnh có thể trì hoãn đáng kể tình trạng suy giảm thị lực.

Để mắt khỏe, bạn cần tránh ăn gia vị nhiều, các loại cá biển lớn, thực phẩm chế biến sẵn, khoai tây chiên – Ảnh minh họa: Shutterstock

Những bệnh phổ biến về mắt liên quan đến lão hóa gồm tăng nhãn áp, khô mắt, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tiến triển của những bệnh này như tiếp xúc với tia cực tím, bức xạ hay do dùng một số loại thuốc.

Về lâu dài, yếu tố gây tổn thương mắt nghiêm trọng nhất chính là khói thuốc, thứ hai là chế độ ăn uống không lành mạnh, MSN dẫn lời bác sĩ nhãn khoa Scott Sheren tại Tổ chức Y tế phi lợi nhuận ProHealth Care (Mỹ).

Muốn mắt khỏe mạnh, mọi người cần hạn chế ăn 4 loại thức ăn sau:

1. Gia vị

Thêm các loại gia vị vào thức ăn là cách để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, nhiều loại nước sốt đóng chai lại chứa nhiều muối và đường. Tránh ăn những món này rất có lợi cho sức khỏe tổng thể, trong đó có mắt.

Ăn quá nhiều đường sẽ khiến các mạch m.áu bị thu hẹp. Hậu quả là ảnh hưởng đến quá trình lưu thông các chất dịch trong cơ thể, khiến chúng tích tụ ở một số nơi và không thoát ra được. Nếu xảy ra ở mắt, tình trạng này sẽ gây ra bệnh tăng nhãn áp, bác sĩ Sheren cho biết, theo MSN.

2. Các loại cá biển lớn

Bất kỳ khi nào ăn cá biển, hãy chọn những loại cá nhỏ. Nguyên nhân là do nồng độ thủy ngân cao trong cá biển có thể tích tụ trong các tế bào phản ứng với ánh sáng trong mắt. Về lâu dài, tình trạng này sẽ gây hại cho mắt.

Những con cá biển càng lớn thì tích tụ thủy ngân càng nhiều, có thể kể đến như cá ngừ, cá ngói, cá mập, cá kiếm và cá thu, theo MSN.

3. Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến thường không có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều muối và chất béo bão hòa. Ăn muối nhiều có thể làm tăng huyết áp, từ đó dẫn đến tăng nhãn áp tạm thời.

Mặc dù vẫn còn những tranh luận về tác động của chế độ ăn nhiều muối với sức khỏe, nhưng một số bằng chứng khoa học cho thấy ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và tổn thương võng mạc, theo MSN.

4. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên không tốt cho sức khỏe vì chúng chứa quá nhiều dầu. Dù chiên với bất kỳ loại dầu mỡ nào thì cũng làm mất đi phần lớn các giá trị dinh dưỡng lành mạnh trong khoai tây.

Không những vậy, dầu mỡ trong khoai tây chiên có thể tích tụ và làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến cao huyết áp. Cao huyết áp lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như bệnh võng mạc do tăng huyết áp, theo MSN.

Theo Thanh niên

10 loại rau củ cần bổ sung gấp nếu bạn muốn thận được bồi bổ, cơ thể lúc nào cũng dồi dào sinh lực

Vì thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể, có chức năng loại bỏ chất thải ra khỏi m.áu, điều chỉnh mức chất lỏng trong cơ thể, nên để thận hoạt động trơn tru, bạn cần duy trì chế độ ăn uống tốt.

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), thận là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, được xem là gốc rễ, nền tảng của sự di truyền và hoạt động sống. Thận thực hiện chức năng s.inh d.ục, tiết niệu, nôi tiêt, x.ương c.ốt, huyêt dịch cho đến công năng của hệ thống thần kinh. Trong thận chứa nguyên âm va nguyên dương (cung đươc goi la Thân âm va Thân dương). Thân cung liên quan mât thiêt vơi các tạng phủ khác nhằm thực hiện điều hòa chức năng sinh lý của cơ thể

Vì thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể, có chức năng loại bỏ chất thải ra khỏi m.áu, điều chỉnh mức chất lỏng trong cơ thể, nên để thận hoạt động trơn tru, bạn cần duy trì chế độ ăn uống tốt.

Trong đó cần tránh chất béo và thực phẩm chế biến có chứa quá nhiều natri, chất béo bão hòa. Đây là bước đầu tiên, quan trọng nhất khi nói đến việc chăm sóc thận cũng như đảm bảo sức khỏe của thận. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ một số loại rau với lợi ích nổi bật có khả năng làm sạch, thanh lọc, bảo vệ và cải thiện hiệu suất làm việc của thận:

Cải bắp

Giàu chất phytochemical, loại rau họ cải này giúp phá vỡ các gốc tự do trước khi chúng có thể gây hại cho cơ thể bạn. Bắp cải có nhiều vitamin K, vitamin C, chất xơ và là một nguồn vitamin B6, axit folic dồi dào. Ngoài ra, lượng kali thấp trong cải bắp làm cho chúng trở thành một bổ sung hợp lý cho chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe của thận.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ được biết đến là loại rau thân thiện với sức khỏe của thận vì hàm lượng kali thấp. Nồng độ kali cao trong m.áu có thể khiến thận khó loại bỏ, do đó dẫn đến bệnh thận mãn tính.

Ớt chuông đỏ chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vitamin C, A và B6, các chất dinh dưỡng khác như axit folic, chất xơ cần thiết cho sức khỏe của thận. Bạn có thể bổ sung ớt chuông đỏ bằng cách thêm chúng vào món salad hoặc ăn sống.

Tỏi

Thảo dược này giúp thúc đẩy sức khỏe của thận tổng thể do tính chất lợi tiểu tuyệt vời của nó. Thuốc lợi tiểu hỗ trợ loại bỏ natri và nước dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cách buộc thận thải ra natri thông qua việc đi tiểu. Tỏi cũng có thể bảo vệ thận khỏi tác hại tiềm tàng của kim loại nặng như chì. Gia vị này cũng có khả năng giảm viêm, chống n.hiễm t.rùng, làm sạch cơ thể, giảm cholesterol và nó hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên.

Súp lơ

Súp lơ xanh là một loại rau họ cải khác cực thân thiện với thận. Các loại rau này rất giàu axit folic và chất xơ, làm sạch cũng như tăng cường sức khỏe của thận cực tốt. Súp lơ xanh là một loại rau ít kali nên những người mắc bệnh thận mãn tính có thể ăn thường xuyên.

Cải xoăn

Với hàm lượng kali thấp, cải xoăn được đ.ánh giá cực tốt để chăm sóc sức khỏe của thận. Theo Tổ chức Thận Quốc gia, cải xoăn chứa nhiều vitamin A và C, canxi và các khoáng chất quan trọng khác giúp thúc đẩy hoạt động của thận.

Rau bina

Rau bina là một nguồn vitamin A tuyệt vời, cần thiết cho việc sản xuất các mô biểu mô khỏe mạnh, xếp các ống lọc nhỏ trong thận và đường tiết niệu. Chức năng của các mô này bao gồm bài tiết, hấp thụ chọn lọc, bảo vệ, vận chuyển qua tế bào.

Lưu ý: Rau bina được coi là lựa chọn thực phẩm có hàm lượng kali cao, nên hạn chế ăn với nhóm đối tượng đang lọc m.áu, người bị hạn chế kali trong chế độ ăn uống.

Hành tây

Chứa nhiều các hợp chất lưu huỳnh và flavanoids, hành tây còn có quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng làm giảm bệnh tim và bảo vệ chống lại nhiều bệnh ung thư. Hành tây có hàm lượng kali thấp và nguồn crôm tốt, một khoáng chất giúp chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein, thúc đẩy sức khỏe của thận của bạn.

Khoai lang

Là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, C và beta-carotene, loại củ ngọt ngào này cũng là một nguồn vitamin B-6, chất xơ và kali tốt. Hàm lượng kali trong khoai lang có thể giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể.

Lưu ý: Khoai lang được coi là lựa chọn thực phẩm có hàm lượng kali cao, nên được giới hạn bởi những người đang lọc m.áu và những người bị hạn chế kali trong chế độ ăn uống.

Củ cải

Củ cải rất bổ dưỡng và có dược tính phong phú. Loại rau này cực kỳ ít calo và cũng giúp làm sạch các độc tố tích tụ trong thận, đồng thời ức chế n.hiễm t.rùng ở thận.

Theo Báo dân sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *