Ngày Tết có động tới rượu bia thì nhớ “lót dạ” trước 4 món để tránh say quắc cần câu

Thật khó để bỏ qua những lời mời đầu xuân năm mới nhưng nếu biết nhâm nhi trước một số món sau đây thì bạn chẳng lo say sưa hết ngày nhé!

Những ngày Tết ngoài ngập tràn trong đồ ăn đầy nhà thì chuyện mời rượu bia cũng là điều khó tránh khỏi. Nhưng tửu lượng dù có tốt đến đâu thì bạn vẫn có thể gục ngã trước một số loại rượu mạnh hoặc bia trộn vào đan xen. Sau khi say quắc cần câu thì bạn thường cảm thấy khó chịu, chóng mặt, buồn nôn…

Trên thực tế, uống rượu bia không hề tốt cho cơ thể chút nào. Dù chỉ một lượng rượu vừa phải cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chứ chưa nói đến những người uống thường xuyên.

Và nếu bạn không phải người có tửu lượng tốt mà lại không thể từ chối những lời mời chúc tụng rượu bia trong dịp Tết thì đã có ngay một số trợ thủ đắc lực “lót dạ” trước sau đây. Chỉ cần nhâm nhi vài ba món sau trước khi uống rượu bia là bạn đã có thể tránh được tình trạng say quắc cần câu rồi đấy!

1. Nho

Nho là một trong những loại trái cây có thể giúp bạn lâu say hơn. Những người uống kém hãy thử ăn một ít nho trước khi uống vì nó có tác dụng giải rượu khá hiệu quả.

Trong nho có một chất đặc biệt là axit tartaric, sau khi uống vào sẽ giúp p.hân h.ủy nhanh chất cồn và ngăn chất cồn tích tụ lâu trong cơ thể.

2. Nước pha mật ong

Trước khi uống rượu, hãy nhâm nhi trước một cốc nước pha mật ong. Mật ong có thể giúp bạn tỉnh táo lâu hơn và bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó tránh làm rượu gây kích ứng dạ dày. Ngoài ra, trong mật ong còn có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Sau khi uống rượu có thể gây đau đầu, nếu uống một ly nước pha mật ong trước khi thưởng rượu thì bạn có thể cải thiện phần nào cảm giác khó chịu và giảm bớt các triệu chứng bất lợi như ợ chua.

3. Sữa chua

Thật bất ngờ là sữa chua cũng có thể giúp bạn giải rượu khá tốt. Nếu ăn sữa chua trước khi uống rượu bia, đường tiêu hóa của bạn sẽ được kích hoạt sớm. Bởi sữa chua hoạt động như một rào cản bảo vệ dạ dày khỏi bị tổn thương quá mức.

Việc uống nhiều rượu bia dễ gây kích thích niêm mạc dạ dày, trong khi sữa chua có thể ngăn chặn tình trạng này để giúp bạn tránh gặp phải cảm giác nôn nao.

4. Cam

Đối với những người không uống được rượu, trước khi uống thì nên ăn vài múi cam. Cam là loại quả được nhiều người yêu thích trong cuộc sống và nó còn rất giàu vitamin. Nếu bạn ăn một vài quả cam trước khi uống rượu thì các chất dinh dưỡng trong cam có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu, từ đó khiến bạn lâu say hơn.

7 loại quả tốt cho người có bệnh tiểu đường

Ổi, cam, đu đủ… là những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể.

Táo

Không chỉ là loại quả có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38 mà táo còn rất giàu vitamin C, chất xơ hoà tan và chống oxy hoá. Quả táo giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm bớt cholesterol xấu trong m.áu. Bên cạnh đó, táo cũng chứa pectin – một chất giúp loại bỏ độc tố ra cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở người bị tiểu đường khoảng 35%.

Cherry (Anh đào)

Loại quả này chứa chỉ số đường huyết thấp và rất giàu các dưỡng chất tốt như vitamin C,A, sắt, kalo, magiê và chất xơ. Hơn nữa, anh đào chứa có nhiều anthocyanin – loại chất kháng oxy hóa được cho là làm giảm lượng đường trong m.áu và tăng sản xuất insulin lên 50%.

Cherry (Anh đào) là loại trái cây tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Đồ hoạ: Phương Linh.

Dâu tây

Dâu tây chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hoá và chất xơ với chỉ số đường huyết thấp là 41, giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, dâu tây cũng được sử dụng để cải thiện khả năng miễn dịch và trao đổi chất ở người. Với những người bệnh tiểu đường, thường xuyên có cảm giác đói bụng thì dâu tây được coi là bữa ăn phụ lý tưởng, giúp tăng cường năng lượng.

Đu đủ

Loại trái cây này giàu chất chống oxy hoá tự nhiên. Ngoài ra, đu đủ còn chứa các loại dưỡng chất như vitamin C, A… và các khoáng chất, giúp cung cấp dưỡng chất cho người bệnh tiểu đường, chống lại các gốc tự do có hại và ngăn ngừa các biến chứng tim mạch.

Cam

Cam là loại trái cây cho chỉ số đường huyết thấp, khoảng 40. Những loại trái cây họ cam rất giàu nước và các vitamin bổ dưỡng, tiêu biểu nhất là vitamin C, giúp bổ sung nước, điện giải cho cơ thể, đồng thời tăng sức đề kháng.

Các loại trái cây họ cam giúp tăng sức khoẻ cho người bệnh tiểu đường. Đồ hoạ: Phương Linh.

Bên cạnh đó, cam còn có các chất chống oxy hoá, giúp giảm cholesterol xấu trong m.áu và duy trì mức đường huyết ổn định.

Bưởi

Trong bưởi có đến 91% là nước, có chỉ số đường huyết cực thấp là 25 và có lượng chất xơ hoà tan cao. Loại trái cây này cũng chứa naringenin – một hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insullin. Người bệnh tiểu đường chỉ cần nạp vào cơ thể nửa quả bưởi mỗi ngày là có thể kiểm soát lượng đường trong m.áu hiệu quả.

Ổi

Với chỉ số đường huyết thấp, ổi được coi là món ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Loại trái cây nào giàu chất xơ, có thể cải thiện tình trạng táo bón – dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường.

Người bị tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây nhưng với số lượng và cường độ hạn chế. Người bệnh nên chọn những loại trái cây cung cấp nước, chất xơ, vitamin C, vitamin B, chất khoáng canxi, magie… đồng thời phải có chỉ số đường thấp. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín hoặc sử dụng nước ép trái cây, sẽ khiến lượng đường trong m.áu tăng cao đột ngột.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *