Ngày Tết đổi món với gỏi cá, lẩu cá chống ngán: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ nhiễm sán dài cả mét khi ăn cá tái sống

Gỏi cá, lẩu cá đều là những món ăn khoái khẩu nhưng lai co thê ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe. Tất cả đều bắt nguồn từ cá sống.

Gỏi cá, lẩu cá lên ngôi những ngày Tết vì vừa thơm ngon, vừa ăn được nhiều không biết ngán

Khi những món ăn như bánh chưng, thịt đông trở nên quá đỗi ngán ngẩm dịp Tết, chúng ta có xu hướng tìm đến những món ăn thanh mát hơn như cá. Đặc biệt là những món như gỏi cá, lẩu cá. Vừa thơm ngon lại vừa dễ ăn, đây là những món ăn được nhiều người háo hức mỗi khi nghỉ Tết.

Để làm gỏi cá, lẩu cá, bạn sẽ mang cá tươi ra lọc lấy thịt sống rồi tiến hành tẩm ướp gia vị.

Để làm gỏi cá, lẩu cá, bạn sẽ mang cá tươi ra lọc lấy thịt sống rồi tiến hành tẩm ướp gia vị. Với món gỏi cá – đặc sản của người vùng cao, người ta thường thái mỏng hoa chuối tây, rửa sạch vò cho mềm, rau mùi tàu, rau thơm, húng và hom mu chưn (lá của một loại cây có mùi vị đặc trưng, rất hợp với gỏi cá), ớt tươi, tỏi, lạc rang giã nhỏ, đặc biệt không thể thiếu nước được bà con trưng cất từ măng chua để 3 đến 4 năm.

Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, người chế biến lấy ít nước đun sôi để nguội pha với nước chua thêm muối tinh và mì chính, đảo thêm ít rau thơm rồi khuấy đều cho tan muối và mì chính, nhúng cá và rau rồi thưởng thức.

Đối với người mới ăn, cho thịt cá đã thái mỏng nhúng vào bát nước chua để miếng cá ngấm nước từ 5-10 phút, thịt cá sẽ chuyển sang tái, rồi trộn đều với tất cả hoa chuối cùng một số gia vị làm sẵn và múc ra bát tô hoặc đĩa sâu lòng để chứa nước chua.

Đây là những món ăn khoái khẩu ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.

Còn với lẩu cá, bạn cũng tiến hành lọc thịt cá rồi đem tẩm ướp gia vị, hành sả gừng… cho hợp khẩu vị rồi nhúng lẩu để ăn cùng nhiều loại rau củ yêu thích. Cách làm tương đối đơn giản, lại có thể quây quần cả gia đình bên nồi lẩu ấm cúng. Lẩu cá do đó nhiễm nhiên trở thành món lẩu rất được ưa chuộng vào dịp Tết.

Mặc dù vậy, đây là những món ăn khoái khẩu ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe. Tất cả đều bắt nguồn từ cá sống, cá chưa chín kỹ.

Ăn gỏi cá, lẩu cá chưa chin ki có nguy cơ bị nhiễm giun sán cực cao

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), gỏi cá hay lẩu cá đều làm từ nguyên liệu cá tươi, đem lọc thịt cá sống rồi tiến hành tẩm ướp. Đây đều là những món ăn khoái khẩu, được nhiều người thích thú ăn vào đầu năm mới nhưng cần cẩn trọng vì nguy cơ nhiễm sán cực cao.

Ở góc độ vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên gia nhận định, cá là thủy sản do đó rất dễ bị nhiễm khuẩn và ký sinh trùng có hại từ trong nguồn nước. Nêu không may ăn phai cac sinh vật có hại này vào cơ thể se gây ra các bệnh về đường ruột. Tuy nhiên, lai co một số người dân có thói quen và thậm chí là “nghiện” ăn cá tái sống dù được cảnh báo nhiều lần.

“Ngay cả với những nước rất sạch về mọi thứ, nổi tiếng với đồ ăn thủy sản sống như Nhật Bản cũng vẫn bị nhiễm độc chất nguy hiểm như thường. Huống hồ, ở nước ta thì không kiểm chứng được cá nuôi thế nào, nguồn nước có sạch không…”, chuyên gia cho hay.

Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), những loại cá nước ngọt như cá trê, cá quả, lươn sẽ chứa nhiều ấu trùng giun, sán. Cá diếc, cá trắm, cá chép mang ấu trùng sán lá gan nhỏ và cua, tôm chứa ấu trùng sán lá phổi.

Còn các loại cá biển như cá mực, cá thu, cá mòi, cá hồi… chứa rất nhiều ấu trùng giun tròn. Loại ấu trùng, ký sinh trùng này có thể gây nên các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, thậm chí dẫn đến tắc ruột, viêm ruột, loét dạ dày…

Khi ăn lẩu cá, làm gỏi cá, người dân thường lựa chọn cá nước ngọt, cá tươi để đảm bảo độ thơm ngon, đúng vị. Tuy nhiên, dù là cá nước ngọt hay nước lợ đi chăng nữa, những loại cá này đều ẩn chứa nguy cơ nhiễm sán cao.

“Nhất là khi sử dụng ở những món dạng gỏi, cá thường không được làm chín chứ đừng nói đến chuyện được làm chín kỹ, lại được nuôi ở môi trường nước bị ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm sán là điều không thể tránh khỏi” , chuyên gia nhận định.

Riêng với món lẩu cá, mặc dù nhúng nước ở dạng đun sôi nhưng cũng không loại bỏ 100% nguy cơ nhiễm sán. Bởi lẽ, nhiều người có thói quen nhúng thịt cá sơ qua rồi thưởng thức để cá thơm ngọt hơn. Thói quen này cũng vô tình khiến sán làm tổ trong cơ thể.

Giới chuyên gia khuyến cáo tốt nhất là tuyệt đối không nên ăn cá sống.

Theo giới chuyên gia, để phòng tránh nguy cơ nhiễm sán từ việc ăn gỏi cá, lẩu cá ngay trong thời gian nghỉ Tết, người ăn cần phải thường xuyên quan sát thật kỹ. Sán là loại ký sinh trùng thường thấy trên cá sống, dễ phát hiện bằng mắt thường. Do đó, bạn luôn phải đề cao cảnh giác, luôn quan sát kĩ thịt cá trước khi cho vào miệng. Đó là lời khuyên dành cho những người thèm ăn gỏi cá, lẩu cá đến vô cùng.

Còn không, giới chuyên gia khuyến cáo tốt nhất là tuyệt đối không nên ăn cá sống. Đối với gỏi cá, người ta tẩm ướp gia vị vào cá, áp dụng các biện pháp truyền thống như vắt chanh, chế giấm vào các lát cá… đều không diệt được giun sán, kể cả uống rượu mạnh cũng không có tác dụng. Đối với lẩu cá, thả thịt cá vào nhúng một cái rồi ăn ngay cũng có nguy cơ nhiễm giun sán chẳng kém gì.

Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh, cách tốt nhất và hữu hiệu nhất là chỉ ăn cá đã được nấu nướng thật chín. Tốt nhất không nên ăn gỏi cá, lẩu cá nhúng chưa chín kỹ. Trước khi chế biến cá cần lựa chọn cá sạch, tươi, được nuôi từ những vùng nước đảm bảo, nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ để tránh mua phải cá bẩn, nguy cơ nhiễm giun sán nhiều hơn. Khi chế biến nên thái thịt cá thật mỏng. Với gỏi cá nên hạn chế tối đa ăn. Nếu ăn cũng cần lựa chọn nguyên liệu kỹ càng. Với lẩu cá nên nhúng thịt cá cho chín hẳn rồi thưởng thức để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ăn hạt bí ngô ngày Tết bồi bổ nội tạng, giúp giảm cân nhưng cần lưu ý 4 việc kẻo hại cơ thể

Theo khuyến cáo của lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, hạt bí ngô có nhiều lợi ích dinh dưỡng nhưng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều.

Những ngày lễ Tết, hầu như gia đình nào cũng có rất nhiều món ăn vặt. Trong đó, các loại hạt giàu chất béo như hướng dương, hạt điều, hạt bí ngô là món được yêu thích hơn cả vì thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều chuyên gia đ.ánh giá là thực phẩm lành mạnh.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), hạt bí ngô là vị thuốc nam, được sử dụng trong y học cổ truyền. Y học dân gian đã dùng hạt bí để trị giun sán.

Hạt bí ngô là món được yêu thích trong Tết vì thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao.

Còn trong nghiên cứu của y học, hạt bí ngô có thể đem về vô vàn tác dụng:

– Giúp giảm cân: Trong hạt bí ngô có chứa rất nhiều chất xơ và protein, lại chứa ít calo, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ giảm cân tốt.

– Hỗ trợ giấc ngủ: Trong hạt bí ngô có chứa nhiều hợp chất L – tryptophan, có tác dụng giúp ngủ ngon và giảm trầm cảm.

– Tốt cho tim mạch: Hạt bí ngô là nguồn cung cấp magiê dồi dào, trong khi đó magiê lại vô cùng cần thiết cho các chức năng sinh lý quan trọng của con người bao gồm ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

– Tốt cho gan: Hạt bí ngô rất giàu chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa, chất xơ, có lợi cho gan, đặc biệt khi trộn với hạt lanh.

– Ngừa bệnh ung thư: Nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa mà loại hạt này có khả năng làm chậm sự suy yếu của tế bào, giảm nguy cơ ung thư . Nhiều công trình khoa học đã tập trung vào nghiên cứu các lingnan trong loại hạt này đã phát hiện nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến t.iền liệt.

– Tốt cho phụ nữ sau mãn kinh: Dầu của hạt bí có chứa rất nhiều phytoestrogen tự nhiên, giúp gia tăng đáng kể loại cholesterol HDL tốt, có tác dụng làm giảm huyết áp , nhức đầu, đau khớp, nóng bừng – các triệu chứng mà phụ nữ mãn kinh thường gặp.

– Tốt cho tuyến t.iền liệt: Một nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ, đàn ông chỉ cần mỗi ngày ăn 50g hạt bí ngô (khoảng 20-25 hạt) là có thể phòng ngừa được bệnh viêm tuyến t.iền liệt. Lý do bởi chức năng bài tiết hormone của tuyến t.iền liệt rất cần các axit béo, trong khi đó hạt bí ngô lại chứa hàm lượng axit béo rất phong phú.

Ăn hạt bí ngô ngày Tết nên lưu ý những điểm sau đây

1. Không nên ăn quá nhiều

Theo khuyến cáo của lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, hạt bí ngô có nhiều lợi ích dinh dưỡng nhưng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều vì hàm lượng chất xơ trong loại hạt này cao, lạm dụng có thể gây rối loạn tiêu hóa, trào ngược a-xít, không những vậy ăn hạt bí ngô còn có thể gây ra chứng ợ nóng.

Dù hạt bí là thức ăn vặt có thể giúp giảm cân nhưng nên nhớ rằng thực phẩm chỉ có tác dụng khi được ăn điều độ. Hạt bí vẫn chứa calo và chất béo, hoàn toàn có thể khiến bạn tăng cân vì vậy bạn nên ăn hạt bí ngô ở lượng vừa phải.

Dù hạt bí là thức ăn vặt có thể giúp giảm cân nhưng nên nhớ rằng thực phẩm chỉ có tác dụng khi được ăn điều độ.

2. Có thể gây dị ứng

Hạt bí ngô hoàn toàn có thể gây dị ứng cho người ăn với các triệu chứng đi kèm như hen suyễn, khó thở , nhức đầu… Vì vậy trong khi ăn nếu cảm thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu lạ thì nên dừng lại ngay.

3. Người huyết áp thấp không nên ăn

Theo lương y Sáng, chất chống oxy hóa trong hạt bí ngô có tác dụng làm giảm huyết áp, chính vì vậy nếu bạn đang bị tụt huyết áp hoặc dùng thuốc chống tăng huyết áp thì nên cẩn trọng khi ăn loại hạt này.

4. Không nên ăn hạt bí ngô hỏng

Hạt bí ngô dù là một món ăn lành mạnh với sức khỏe. Nhưng nên lưu ý không ăn hạt bị ôi, bị mốc vì sẽ làm tăng nguy cơ gây hại đường tiêu hóa hoặc gây ra ngộ độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *