Nghiên cứu mới cho thấy: Sữa mẹ chứa hợp chất kháng khuẩn mạnh mẽ mà sữa công thức không có

Những lợi ích tuyệt vời đã được công bố trong nghiên cứu mới đây khiến cho tất cả chúng ta tiếp tục tin tưởng rằng sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho bé khi vừa chào đời.

Các nhà khoa học, bác sĩ luôn khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ. Những lợi ích tuyệt vời đã được công bố khiến cho tất cả chúng ta tin tưởng rằng sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho bé khi vừa chào đời. Không có loại sữa bột cho trẻ sơ sinh nào có thể sao chép các kháng thể tự nhiên của sữa mẹ, giúp bảo vệ trẻ tránh khỏi bệnh tật trong vài tháng đầu. Vậy điều gì đã tạo ra sự đặc biệt của sữa mẹ?

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2019 cho thấy sữa mẹ chứa tới 3.000 microgam/ml của một hợp chất gọi là Glycerol monolaureate (GML). Hợp chất này có trong sữa bò nhưng số lượng chỉ 150 microgam/ml. Sữa công thức cho trẻ sơ sinh thường không có.

GML trong sữa mẹ giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn có hại

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có hàm lượng vi khuẩn có lợi cao đồng thời t.iêu d.iệt được nhiều vi khuẩn có hại. (Ảnh minh họa)

GML là một axit béo tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm rộng. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm sữa mẹ, sữa bò và sữa bột t.rẻ e.m để xem tác dụng của GML trên sự phát triển của một số vi khuẩn. Họ phát hiện ra rằng sữa mẹ có hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn khác nhau, cụ thể là Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Clostridium perfringens và Escherichia coli, tất cả đều gây ra n.hiễm t.rùng và các bệnh về đường tiêu hóa.

Không có GML, sữa mẹ bất lực trước sự phát triển của vi khuẩn xấu. Khi nồng độ GML trong sữa bò được tăng cường, nó đã ngăn chặn thành công sự phát triển của tụ cầu vàng Staphylococcus aureus. GML có thể không mạnh bằng vi khuẩn E.coli, nhưng khi GML hoạt động kết hợp với các hợp chất khác có trong sữa mẹ thì t.iêu d.iệt thành công E.coli.

Mặt khác, sữa mẹ không ảnh hưởng đến sự phát triển của các vi khuẩn tốt, có lợi như Enterococcus faecilis. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có hàm lượng vi khuẩn có lợi cao, cụ thể là Bifidobacteria, Lactobacilli và vi khuẩn Enterococci.

GML có đặc tính chống viêm quan trọng trong việc bảo vệ ruột của trẻ sơ sinh

Như vậy, chúng ta hiểu rằng chỉ duy nhất sữa mẹ có hàm lượng GML cao và nó có thể ức chế mạnh mẽ sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Patrick Schlievert, tiến sĩ vi sinh học và miễn dịch học tại Đại học Y khoa Iowa Carver (Mỹ), tác giả nghiên cứu nhận định: “So với kháng sinh chống lại vi khuẩn có hại và t.iêu d.iệt vi khuẩn có lợi mà cơ thể cần, GML chọn lọc hơn nhiều vì nó chỉ t.iêu d.iệt vi khuẩn xấu”.

GML có đặc tính chống viêm quan trọng trong việc bảo vệ ruột của trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

GML có thể được thêm vào sữa bò và sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Đây chính là giải pháp tuyệt vời giúp bảo vệ những em bé không thể bú sữa mẹ do xa mẹ, mẹ không có sữa hoặc mẹ bị bệnh không thể cho con bú.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng GML có đặc tính chống viêm quan trọng trong việc bảo vệ ruột của trẻ sơ sinh. Nó có thể trả lời cho câu hỏi: “Tại sao sữa công thức cho trẻ sơ sinh đôi khi làm đảo lộn hệ thống tiêu hóa của trẻ?”.

Với những nhận định khoa học này, một lần nữa sữa mẹ đã chứng minh giá trị khó thay thế mà nó mang lại. Các bà mẹ hãy cho con bú ngay từ khi chào đời để kích thích dòng sữa mát lành bảo vệ con yêu. Ngoài việc cung cấp năng lượng cho con lớn khôn, cung cấp kháng thể giúp con tránh khỏi một số bệnh n.hiễm t.rùng và bệnh về đường tiêu hóa, việc cho con bú còn gắn kết tình cảm thiêng liêng giữa mẹ và con. Trường hợp bất khả kháng, hãy tìm loại sữa công thức có chứa hàm lượng cao GML.

Nguồn: Parent, Science

Theo toquoc

Trẻ ăn sữa công thức thay vì bú mẹ sẽ có nguy cơ cao đối diện với vấn đề này, điều mà các mẹ không hề ngờ đến

Các chuyên gia đã tiết lộ nguy cơ mà trẻ ăn sữa công thức sẽ phải đối mặt, điều này chắc chắn sẽ làm các mẹ bất ngờ.

Trẻ bú sữa công thức thay vì bú sữa mẹ có nguy cơ béo phì cao hơn 25%. Một nghiên cứu quốc tế với hơn 100.000 trẻ từ 6 đến 9 t.uổi, chỉ ra rằng gần 1 trên 6 trẻ bú bình bị béo phì khi chúng đến trường tiểu học.

Trẻ không bao giờ được bú sữa mẹ có tỷ lệ béo phì cao hơn 25% so với những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất sáu tháng. Các chuyên gia tin rằng sữa công thức có thể khiến trẻ tăng cân và tăng trưởng nhanh hơn vì nó được phát triển từ sữa bò – vốn có hàm lượng protein cao hơn và có thể kích hoạt sự phát triển của các tế bào mỡ.

Ảnh minh họa

Con của những bà mẹ cho bú đủ ít nhất sáu tháng và ăn thêm sữa ngoài có khả năng béo phì thấp hơn 22% so với con của những mẹ không bao giờ cho bú. Tiến sĩ Joao Breda, tác giả cao cấp của nghiên cứu từ Văn phòng châu Âu về phòng chống và kiểm soát các bệnh không lây truyền của WHO, cho biết: “Chúng ta cần xem thêm các biện pháp để khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ như trả lương hợp lý cho chế độ nghỉ thai sản”.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các học sinh tiểu học ở 22 quốc gia châu Âu, các bà mẹ của những đ.ứa t.rẻ này được hỏi rằng họ cho con bú trong bao lâu và liệu có cho con bú hoàn toàn mà không ăn thêm chất lỏng khác như nước không?

Kết quả có sẵn ở 16 quốc gia và gần 30.000 t.rẻ e.m với hồ sơ được ghi chép đầy đủ cho thấy những trẻ bú mẹ dưới sáu tháng có khả năng béo phì thấp hơn 12% so với những trẻ không bao giờ bú sữa mẹ. Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này có khả năng béo phì thấp hơn 5%.

Ảnh minh họa

Nuôi con bằng sữa mẹ được biết đến là làm giảm nguy cơ thừa cân ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân có thể là do hormone, chất dinh dưỡng trong sữa mẹ làm thay đổi vi khuẩn đường ruột của trẻ.

Sữa mẹ được tin là giúp trẻ đốt cháy chất béo hiệu quả hơn trong cuộc sống sau này thay vì lưu trữ lại và tăng cân lên. Ngược lại, sữa công thức được cho là làm tăng nồng độ insulin của trẻ so với sữa mẹ, điều này có thể khiến trẻ phát triển các tế bào mỡ nhiều và lớn hơn.

Sue Ashmore, giám đốc của Unicef nước Anh, cho biết:

“Sữa mẹ được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh. Nó không chỉ hoạt động như vắc-xin đầu tiên của em bé, giúp bảo vệ chống n.hiễm t.rùng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, bao gồm cả hoạt động như là hàng phòng thủ đầu tiên chống lại dịch bệnh béo phì”.

Sữa mẹ có chứa các kháng thể được truyền từ người mẹ, giúp tăng cường hệ miễn dịch của em bé và giúp trẻ chống lại n.hiễm t.rùng và virus.

Cũng có bằng chứng cho thấy trẻ bú sữa mẹ có IQ cao hơn và ít có nguy cơ béo phì vì sữa công thức có nhiều chất béo.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng được cho là có lợi cho người mẹ vì giúp người mẹ gắn kết với trẻ sơ sinh. Đồng thời cho con bú cũng giúp các mẹ giảm cân vì các bà mẹ cho con bú đốt cháy tới 500 calo mỗi ngày.

Nguồn: Dailymail

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *