Ngộ độc thực phẩm ăn gì và tránh gì cho tốt?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể thường sẽ bị nôn, tiêu chảy dẫn đến mất nước và các chất điện giải. Ăn uống chính là cách giúp thư giãn dạ dày và hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Ăn gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ảnh minh họa

Nước dừa

Nước dừa là giải pháp cấp nước tuyệt vời vì đáp ứng được nhu cầu bù lại chất điện giải bị mất. Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc thực phẩm thường là nôn bắt đầu hoặc tiêu chảy, dẫn đến mất nước và chất điện giải. Nước dừa giúp giữ nước và làm dịu dạ dày. Axit lauric trong nước dừa giúp t.iêu d.iệt các mầm bệnh có hại gây lây truyền bệnh qua thực phẩm.

Trà gừng

Trà gừng là một phương thuốc tự nhiên giúp làm giảm các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Các chất kháng vi trùng trong gừng giúp chống lại các mầm bệnh lây truyền bệnh trong thực phẩm và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Chuối

Một chế độ ăn gồm các thực phẩm mềm, ít béo, lượng chất xơ thấp và không cay được các chuyên gia y tế khuyến nghị khi điều trị các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Chuối đáp ứng được các yêu cầu này một cách hoàn hảo, có thể giúp điều trị buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ợ nóng và các rối loạn về đại tràng do ngộ độc thực phẩm gây ra.

Ảnh minh họa

Mật ong

Mật ong là một lựa chọn tốt để ăn bởi có thể giải quyết hậu quả của ngộ độc thực phẩm. Trong mật ong có chứa chất kháng khuẩn tự nhiên, điều trị tốt cho chứng khó tiêu. Có thể dùng 1 thìa mật ong ở dạng nguyên chất hoặc bỏ vào một cốc trà nóng rồi uống.

Nghệ

Một nghiên cứu chỉ ra rằng curcumin, chất tạo màu chính trong nghệ có hoạt tính kháng khuẩn và kháng virus, chống lại nhiều chủng khác nhau của vi khuẩn tụ cầu. Nghệ giúp làm thư giãn dạ dày

Lá húng quế

Loại rau thơm này có thể giúp giảm bớt sự khó chịu khi bạn bị ngộ độc thức ăn. Có thể lấy nước ép lá húng quế pha với một thìa mật ong để uống trong ngày.

Súp cà rốt

Súp cà rốt sẽ cung cấp năng lượng và giúp ổn định dạ dày. Đây là một trong những thực phẩm được chọn lựa khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc bổ sung. Các pectin có trong cà rốt cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng tiêu chảy.

Ảnh minh họa

Dấm táo

Dấm táo có tác dụng kiềm hóa nhờ cách nó được chuyển hóa trong cơ thể dù dấm táo có tính axit tự nhiên. Do đó, dấm táo giúp làm giảm các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Nó cũng làm dịu đường ruột – dạ dày, t.iêu d.iệt các vi khuẩn và làm giảm các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm nhanh chóng.

Khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền rất thích hợp cho chế độ ăn gồm đồ ăn mềm và đồ ăn nhạt giúp kiểm soát tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm. Vị nhạt của khoai tây nghiền giúp ngăn làm trầm trọng các vấn đề dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa.và làm giảm các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cũng như giúp tăng cường hệ miễn dịch nhanh chóng.

Chanh

Chanh có tính kháng khuẩn, có tác dụng chống viêm mạnh và chống lại virut, có thể diệt vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm. Vài cốc nước chanh ấm sau khi ngộ độc thực phẩm sẽ có tác dụng hữu hiệu.

Gạo hoặc nước gạo

Nước gạo là thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa cơ thể bị mất nước. Nó giúp bù lại chất lỏng bị mất do nôn hoặc tiêu chảy vì ngộ độc thực phẩm. Nước gạo làm giảm số lần đi cầu và lượng chất thải cũng như làm thư giãn hệ tiêu hóa

Ảnh minh họa

Quế

Quế giúp chống lại các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là buồn nôn và nôn ọe. Tác dụng chống vi khuẩn E.coli của quế cũng giúp điều trị ngộ độc thực phẩm trong thời gian ngắn hơn

Những thực phẩm nên tránh khi bị ngộ độc thực phẩm

Ngoài những gì cần ăn sau khi bị ngộ độc thực phẩm, cũng nên biết tránh ăn gì sau khi ngộ độc thực phẩm để không làm cho tình trạng xấu đi.

Các sản phẩm sữa: Khi dạ dày bị tổn thương, cơ thể tạm thời không dung nạp lactose – một chất có trong sữa, do đó nên tránh uống sữa trong vài ngày.

Thức ăn cay hoặc béo: Những thực phẩm này có xu hướng làm trầm trọng thêm rối loạn dạ dày – ruột vốn đang bị thương tổn sau ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, cũng nên loại bỏ các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như hạt, ngũ cốc, cam quýt và trái cây có vỏ. Các thực phẩm có nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày của bạn.

Cà phê và rượu: Cả hai loại đồ uống này đều khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và cơ thể thêm mất nước.

Bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?

Hạt cà ri có thể điều trị hoặc giảm các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như ợ nóng, khó tiêu, đau dạ dày, chán ăn và tiêu chảy.

Ngộ độc thực phẩm (FP) là tình trạng gây ra do người bệnh ăn, uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay những loại thực phẩm bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, chất phụ gia… Các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi hoặc buồn nôn….

Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn khi bị ngộ độc thực phẩm hoặc có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ:

1. Nước dừa

Nước dừa.

Nước dừa là một giải pháp bù nước tuyệt vời vì nó phục vụ mục đích thay thế các chất điện giải bị mất. Các triệu chứng đầu tiên của FP nói chung là nôn mửa hoặc tiêu chảy dẫn đến mất nước và chất điện giải.

Nước dừa giúp duy trì/bổ sung lượng chất lỏng và làm dịu dạ dày. Axit lauric trong nước dừa cũng có thể giúp t.iêu d.iệt mầm bệnh gây hại cho thực phẩm.

Cách thực hiện: Uống nước dừa vào sáng sớm khi bụng đói.

2. Trà gừng

Trà gừng là một phương thuốc nhanh chóng giúp giảm các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Các chất chống vi trùng trong gừng có thể giúp chống lại mầm bệnh do thực phẩm bẩn gây ra và tăng tốc quá trình phục hồi sức khỏe.

Cách thực hiện: Chuẩn bị trà gừng bằng cách đun sôi gừng trong nước và tiêu thụ 2-3 ly mỗi ngày. Bạn cũng có thể trộn nó với một lượng nhỏ mật ong để có kết quả tốt hơn hoặc nhai một miếng gừng nhỏ.

3. Củ nghệ

Gia vị màu vàng tươi này có nhiều tính chất hữu ích. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin trong củ nghệ có hoạt tính kháng khuẩn và kháng vi-rút chống lại các chủng vi khuẩn Staphylococcus khác nhau.

Nó có thể giúp thư giãn dạ dày và làm giảm các triệu chứng FP cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch để cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Cách thực hiện: Uống nước nghệ mỗi sáng.

4. Khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền.

Khoai tây nghiền/luộc rất phù hợp trong việc kiểm soát tiêu chảy liên quan đến FP. Bởi, khoai tây nghiền giúp cải thiện tiêu hóa.

Cách thực hiện: Luộc một củ khoai tây rồi xay nhuyễn cùng một chút muối.

5. Hạt cà ri

Hạt cà ri có thể điều trị hoặc giảm các triệu chứng FP như ợ nóng, khó tiêu, đau dạ dày, chán ăn và tiêu chảy. Đặc tính tiêu hóa tự nhiên của chúng giúp làm dịu ruột và tăng cường trao đổi chất để cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Cách thực hiện: Uống 1 muỗng cà phê bột hạt cà ri trong nước ấm vào uống mỗi buổi sáng.

6. Hạt thì là

Hạt thì là có thể giúp giảm cả sự khó chịu và đau dạ dày do FP. Chúng cũng giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa trong một thời gian ngắn.

Cách thực hiện: Hoặc ngâm hạt thì là trong nước qua đêm và tiêu thụ vào buổi sáng hoặc đun sôi một muỗng cà phê hạt thì là trong nước và tiêu thụ. 7.

7. Nước chanh

Nước chanh có đặc tính kháng khuẩn chống lại nhiều chủng mầm bệnh liên quan đến FP, đặc biệt là Staphylococcus aureus. Uống nước chanh có thể giúp giảm đau dạ dày và loại bỏ vi khuẩn. Đây là lý do tại sao, nó được coi là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

8. Giấm táo

Giấm táo.

Giấm táo có tác dụng kiềm do cách chuyển hóa trong cơ thể, mặc dù nó có tính axit trong tự nhiên. Vì vậy, nó có thể làm giảm bớt các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác nhau. Ngoài ra, giấm táo có thể làm dịu niêm mạc đường tiêu hóa, t.iêu d.iệt vi khuẩn và giúp giảm nhanh các triệu chứng FP.

Cách thực hiện: Trộn một muỗng cà phê giấm táo trong một cốc nước ấm và uống 1-2 lần một ngày.

9. Nước vo gạo

Nước vo gạo là lựa chọn thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa cơ thể bạn bị mất nước. Nó có thể giúp khôi phục chất lỏng bị mất do nôn mửa hoặc tiêu chảy liên quan đến FP.

Cách thực hiện: Lấy khoảng 3 muỗng canh gạo và hai chén nước. Đun sôi chúng đến khi chuyển sang màu trắng đục, lọc lấy nước và uống khi nguội.

10. Dứa

Dứa chứa một loại enzyme gọi là bromelain tạo điều kiện cho tiêu hóa. Nó là một phương thuốc tự nhiên cho nhiều vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, tiêu chảy và buồn nôn. Dứa là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ.

Cách thực hiện: Tiêu thụ một bát dứa tươi nếu bị tiêu chảy ngay sau bữa ăn.

11. Mật ong

Mật ong.

Mật ong là một loại kháng sinh tự nhiên có thể giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn chịu trách nhiệm về FP. Nó làm giảm tiêu chảy, khó tiêu, trào ngược axit, đầy hơi và các rối loạn tiêu hóa khác. Đây là lý do tại sao, mật ong được coi là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất để chữa ngộ độc thực phẩm.

Cách thực hiện: Tiêu thụ một muỗng mật ong ít nhất ba lần một ngày.

12. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc giúp thư giãn các cơ tiêu hóa và có thể giúp điều trị các triệu chứng FP như tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn, đầy hơi và khó tiêu.

Cách thực hiện: Chuẩn bị trà hoa cúc bằng cách thêm một muỗng cà phê hoa cúc khô vào cốc nước và đun sôi.

Thực phẩm cần tránh khi ngộ độc thực phẩm

Cà phê, rượu, thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, thức ăn cay, các sản phẩm sữa, đồ ăn nhiều chất béo…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *