Biến chứng ngộ độc thực phẩm Listeria có thể dẫn đến sảy thai trong thời kỳ đầu và trong thời kỳ thai kỳ sau đó, nó có thể dẫn đến sinh non và thai c.hết lưu.
Ngộ độc thực phẩm gây ra khi bạn ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm, hư hỏng hoặc độc hại bị nhiễm vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng.
Những sinh vật truyền nhiễm này có thể tiếp xúc với thực phẩm tại thời điểm chế biến hoặc sản xuất và làm ô nhiễm nó.
Ở nhà, nếu thực phẩm chưa được xử lý hoặc nấu không đúng cách, ô nhiễm thực phẩm có thể xảy ra.
Không nên ăn các sản phẩm nếu chúng còn sống hoặc chưa chín để phòng tránh ngộ độc thực phẩm (Ảnh: theo boldsky).
Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Vi khuẩn: Các vi khuẩn như E.coli, Salmonella và Listeria là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Salmonella gây ra 1,2 triệu bệnh thực phẩm, 23.000 ca nhập viện và 450 ca t.ử v.ong ở Mỹ mỗi năm.
Hai loại vi khuẩn ít được biết đến khác có thể gây ô nhiễm thực phẩm là Campylobacter và Clostiridium botulinum (botulism).
Virus: đặc biệt là norovirus, còn được gọi là virus Norwalk, gây ra hơn 19 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm mỗi năm. Virus viêm gan A cũng có thể lây truyền qua thực phẩm.
Ký sinh trùng: Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng không phổ biến nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Triệu chứng ngộ độc thực phẩm
Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nguồn lây nhiễm. Khoảng thời gian để các triệu chứng xuất hiện chỉ từ 1 giờ đến dài nhất là 28 ngày.
Các triệu chứng như sau: Bệnh tiêu chảy, chuột rút bụng, ăn mất ngon, nôn, sốt nhẹ, nhức đầu…
Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn t.uổi: Họ dễ bị ngộ độc thực phẩm vì hệ thống miễn dịch của họ yếu.
Các yếu tố nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Phụ nữ mang thai: Những thay đổi trong quá trình trao đổi chất và tuần hoàn có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở phụ nữ mang thai.
Những người mắc bệnh mãn tính: Các bệnh mãn tính như bệnh gan, AIDS và tiểu đường có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của bạn.
Biến chứng ngộ độc thực phẩm
Mất nước là biến chứng nghiêm trọng nhất của ngộ độc thực phẩm. Biến chứng ngộ độc thực phẩm Listeria có thể dẫn đến sảy thai trong thời kỳ đầu mang thai và trong thời kỳ thai kỳ sau đó, nó có thể dẫn đến sinh non và thai c.hết lưu.
Các chủng vi khuẩn E.coli có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng, gây tổn thương niêm mạc của các mạch m.áu nhỏ trong thận gây suy thận.
Ngoài ra, người lớn t.uổi, những người có khả năng miễn dịch yếu và t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi có nguy cơ mắc biến chứng này cao hơn.
Chẩn đoán ngộ độc thực phẩm
Chẩn đoán được thực hiện dựa trên t.iền sử chi tiết của cá nhân, người đó đã bị bệnh bao lâu, các triệu chứng và thực phẩm được ăn.
Dựa trên các triệu chứng, bác sĩ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán như xét nghiệm phân và xét nghiệm m.áu để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Xét nghiệm nước tiểu cũng được thực hiện để xem liệu một cá nhân có bị mất nước do ngộ độc thực phẩm hay không.
Ngộ độc thực phẩm có thể được điều trị tại nhà và nó thường được giải quyết trong vòng ba đến năm ngày.
Điều trị ngộ độc thực phẩm
Giữ cho cơ thể đủ nước mọi lúc và uống nước điện giải để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể bị mất do tiêu chảy và nôn mửa.
Thuốc kháng sinh được bác sĩ kê toa nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm vi khuẩn.
Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Listeria gây ra đòi hỏi phải điều trị bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch khi nhập viện.
Thuốc không kê đơn như loperamid và bismuth subsalicylate có thể giúp kiểm soát tiêu chảy và buồn nôn.
Những gì không nên ăn khi bạn bị ngộ độc thực phẩm
Thực phẩm giàu chất béo, sản phẩm sữa, thực phẩm cay và chiên, thực phẩm có chứa gia vị, thực phẩm có hàm lượng đường cao.
Ngoài ra, để ngăn chặn ngộ độc thực phẩm bạn không nên ăn các sản phẩm nếu chúng còn sống hoặc chưa chín.
Luôn rửa trái cây và rau quả trước khi ăn hoặc nấu ăn. Rửa tay trước khi ăn hoặc nấu thức ăn và không tiêu thụ sữa chưa tiệt trùng.
An Nhiên
Theo boldsky/giaoduc.net
Một số triệu chứng cho thấy bạn đang bị ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn, virus. Các triệu chứng ngộ độc có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc vài tuần sau khi ăn.
Buồn nôn: Triệu chứng này thường xuất hiện vài tiếng sau khi ăn, nhưng cũng có thể biểu hiện ngay khi ăn phải thức ăn nhiễm độc. Uống nước hoặc trà có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn. Sau vài tiếng, bạn có thể ăn thức ăn nhạt như bánh mì trắng để ổn định dạ dày.
Tiêu chảy: Giống như nôn mửa, tiêu chảy cũng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố đào thải chất độc ra ngoài. Bởi vậy, thay vì cố gắng dừng triệu chứng này bằng các loại thuốc, bạn nên để quá trình này diễn ra tự nhiên. Vì vậy, bạn cần uống nhiều nước để bù lại lượng nước mất đi trong quá trình đào thải độc.
Đau bụng: Đau bụng là do sự co thắt các cơ dạ dày. Cơn đau có thể âm ỉ kéo dài hoặc thỉnh thoảng nhói lên. Trong hầu hết các ca ngộ độc thực phẩm, cơn đau bụng sẽ kéo dài trong vài giờ, cùng lúc với các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy.
Chán ăn: Chán ăn là một phản ứng tự nhiên khi bị ngộ độc thực phẩm. Sau khi ăn phải thức ăn nhiễm độc, cơ thể sẽ từ chối tiếp nhận những thức ăn tương tự trong một thời gian. Tuy nhiên, cơ thể vẫn cần ăn để có năng lượng chống lại vi khuẩn, vì vậy, bạn nên ăn những món dễ tiêu hóa như canh xương nhạt và bánh mì nhạt.
Suy nhược cơ thể: Ngộ độc có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc duy trì các sinh hoạt hằng ngày. Triệu chứng này thường kéo dài vài ngày, tùy thuộc vào mức độ nhiễm độc. Triệu chứng này thường là do mất nước vì nôn mửa và tiêu chảy, hoặc do hạ đường huyết vì chán ăn. Bạn cần bổ sung thật nhiều nước.
Mệt mỏi: Người bị ngộ độc thường cảm thấy mệt mỏi vì cơ thể phải dùng hết năng lượng để chống lại vi khuẩn, hoặc vì mất nhiều nước. Bạn nên nghỉ ngơi, vì khi bạn ngủ, cơ thể có thể tập trung toàn bộ năng lượng để đào thải độc tố.
Sốt: Khi ăn phải thức ăn nhiễm độc, cơ thể lập tức chuyển sang chế độ chống khuẩn. Bên cạnh đào thải độc tố qua nôn mửa và đi ngoài, cơ thể còn tăng nhiệt độ bên trong để t.iêu d.iệt vi khuẩn. Bạn nên nghỉ ngơi và bù nước trong giai đoạn này.
Đổ mồ hôi và ớn lạnh: Một phản ứng khác của cơ thể đối với ngộ độc là đổ mồ hôi và ớn lạnh. Tăng nhiệt độ bên trong có thể giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn, nhưng cũng có thể gây khó chịu và thay đổi nhiệt độ cơ thể thất thường. Bạn cần bù nước khi có triệu chứng đổ mồ hôi.
Các triệu chứng nặng hơn: Nếu triệu chứng ngộ độc kéo dài, bạn cần được chăm sóc y tế. Các triệu chứng nặng hơn bao gồm m.áu xuất hiện trong dịch nôn mửa hoặc trong phân, sốt cao, nôn mửa quá độ đến mức không thể bù nước, hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày./.
T.H/VOV.VN (biên dịch)
Theo Facty