Nhân viên văn phòng dành khoảng 10 giờ mỗi ngày để ngồi. Nhiều công việc của mọi người bao gồm việc ngồi lâu, ít vận động hơn do các tiện nghi hiện tại, lối sống thay đổi của chúng ta và sự mở rộng của lĩnh vực dịch vụ.
Theo các nghiên cứu, ngồi trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau và có khả năng làm giảm t.uổi thọ của bạn.
Đau đĩa đệm ở thắt lưng
Khung chậu xoay về phía sau khi ngồi, tạo áp lực lên các đĩa đệm ở thắt lưng. Để bù lại sự chuyển dịch trọng lượng, tư thế này buộc vai phải cúi xuống và buộc đầu phải hướng về phía trước.
Đau mãn tính
Ngồi nhiều giờ trên bàn làm việc và tư thế ngồi không phù hợp gây ra sự gia tăng đáng kể áp lực vùng lưng dưới. Những khó chịu về thể chất này cuối cùng có thể phát triển thành các dấu hiệu của bệnh lâu dài.
Tăng cân và béo phì
Bởi vì các nhóm cơ chính của cơ thể không được sử dụng khi một người ngồi vào bàn làm việc, nên mức tiêu thụ năng lượng của họ sẽ giảm. Điều này có khả năng gây tăng cân và trong những trường hợp cực đoan là béo phì trong một thời gian dài.
Bệnh tim
Không thể phủ nhận rằng việc ngồi nhiều, cùng với việc lười vận động nói chung là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp mắc bệnh tim mạch. Ngoài việc làm giảm lượng m.áu cung cấp cho chân, việc ngồi còn có ảnh hưởng đến huyết áp và quản lý lượng đường. Bằng cách làm suy giảm chức năng của mạch m.áu, nó góp phần gây ra bệnh tiểu đường và các cơn đau tim. Chỉ số khối cơ thể và vòng eo là những yếu tố bổ sung cho sức khỏe tim mạch; trong cả hai tình huống, mức độ tăng lên khi ngồi lâu.
Sự trao đổi chất chậm hơn và bệnh tiểu đường
Ngồi ở bàn làm việc cả ngày cản trở khả năng kiểm soát lượng đường trong m.áu của cơ thể, dẫn đến giảm độ nhạy cảm với hormone insulin, hỗ trợ vận chuyển glucose từ m.áu vào các tế bào nơi nó có thể được sử dụng để tạo năng lượng.
Suy nhược
Khi một người sử dụng máy tính làm phương thức liên lạc độc quyền, vòng kết nối xã hội của họ thu hẹp lại và cảm giác tuyệt vọng và cô đơn hình thành. Ngồi nhốt mình trên bàn làm việc cũng có nghĩa là bạn có thể không nhận được đủ không khí trong lành. Thiếu ánh sáng mặt trời có thể khiến một người bị thiếu vitamin D, có thể dẫn đến trầm cảm.
Các vấn đề về lưng và cột sống
Ngồi lâu gây căng thẳng đáng kể cho cột sống cũng như các khớp khác, chẳng hạn như vai và hông, đặc biệt là khi ngồi với tư thế xấu. Ngồi trước máy tính thường xuyên, cúi cổ về phía trước, điều này có thể góp phần làm mất cân bằng tư thế trong thời gian dài. Ngồi cũng có thể gây suy giảm chức năng nói chung, mỏi cơ sớm, chất ổn định cốt lõi yếu hơn và căng cơ hông, dẫn đến căng thẳng nhiều hơn cho phần lưng thấp của bạn và giảm độ linh hoạt của cột sống. Nó cũng ảnh hưởng đến cơ mông theo thời gian, gây ngừng hoạt động và suy yếu. Đây được gọi là chứng hay quên ở cơ mông, và nó có thể gây ra đau thắt lưng và đau hông.
Giãn tĩnh mạch
Nếu bạn ngồi trong một thời gian dài, m.áu có thể đọng lại ở chân của bạn. Điều này làm tăng áp lực trong tĩnh mạch của bạn. Tĩnh mạch có thể phồng lên, xoắn lại. Đây thường được gọi là chứng giãn tĩnh mạch. Chúng thường không nguy hiểm, mặc dù có thể gây đau.
Tổn thương não
Đừng sốc; Có vẻ như việc ngồi lâu không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể bạn mà còn ảnh hưởng đến não bộ của bạn. Một lối sống ít vận động, kéo theo việc ngồi trong thời gian dài, có thể dẫn đến việc mỏng đi một vùng não cụ thể, yếu tố quan trọng đối với việc tạo ra những ký ức mới.
Loại bỏ chất béo để ngừa mỡ m.áu là sai lầm
Loại bỏ chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày không giải quyết tình trạng thừa cholestrol, mỡ m.áu cao mà còn khiến cơ thể suy nhược, giảm đề kháng.
Trước thông tin gần 50% người trưởng thành tại thành thị bị mỡ m.áu cao do thừa cholesterol từ Tổng hội Y học Việt Nam, TS-BS Trương Hồng Sơn – Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam – đã chỉ ra những sai lầm về chất béo. Theo TS-BS, nhiều người cho rằng chỉ ăn đồ hấp, luộc và loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn hằng ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe, giảm cân, ngăn thừa cholesterol, mỡ m.áu… “Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm”, ông nhận định.
Chất béo là nhóm chất thiết yếu cần bổ sung mỗi ngày, với hàm lượng hợp lý. -Nhiều chế độ ăn tốt cho sức khỏe trên thế giới cũng nhấn mạnh “không được loại bỏ chất béo hoàn toàn”. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Thực tế, chất béo là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên màng tế bào, nhất là các tế bào thần kinh và nhiều hormone quan trọng. Chúng còn là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, vitamin A hỗ trợ tăng trưởng, miễn dịch, thị lực. Vitamin E chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ sinh sản. Vitamin K là yếu tố đông m.áu quan trọng, còn vitamin D giúp phát triển chiều cao, xương, răng chắc khỏe.
Theo chuyên gia, khi cơ thể thiếu chất béo, các vitamin này khó được hấp thụ, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, nhất là hệ thần kinh. Trẻ nhỏ chậm tăng trưởng, thiếu dinh dưỡng, kém tập trung… Trong khi người lớn dễ bị đau nhức xương, thậm chí loãng xương, nhìn kém, giảm sức đề kháng.
Bên cạnh đó, chất béo (lipid) là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, gấp đôi protein và chất đường bột. Mỗi gam lipid tạo ra 9 kcal, trong khi 1g protein (đạm) và 1g carbohydrate (đường bột) chỉ cho 4 kcal nên chất béo cho cảm giác no lâu.
Trong bữa ăn của người trưởng thành cần 20-25% năng lượng từ chất béo. Trẻ càng nhỏ càng cần nhiều hơn, thậm chí lên tới 40-60% nếu dưới 6 tháng. Lưu ý, với trẻ nhỏ, tỷ lệ chất béo động vật không nên vượt quá 70% tổng số chất béo khẩu phần ăn.
Do đó, TS-BS Trương Hồng Sơn khuyên người dân thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo “một cách máy móc”, cần trang bị kiến thức để chủ động thay thế nguồn chất béo có hại thành chất béo có lợi thông qua thực phẩm.
Cụ thể, hạn chế sử dụng nguồn chất béo có hại từ phủ tạng động vật, mỡ động vật… Loại bỏ ngay lối sống công nghiệp, nói không với thức ăn nhanh, đồ đóng hộp… Thay vào đó cần tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi trong các loại cá biển sâu (cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi…) vì chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch, protein chất lượng cao, nhiều loại vitamin và khoáng chất; quả bơ; ô liu; các loại dầu thực vật (gạo lứt, đậu nành, hướng dương…).
Ngoài ra, có thể sử dụng nguồn chất béo từ dầu thực vật chứa dưỡng chất Gamma – Oryzanol và Phytosterol. Trong nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, sử dụng Gamma – Oryzanol có thể góp phần kiểm soát cholesterol hấp thụ từ thực phẩm. Trong khi đó, Phytosterol là chất chống oxy hóa hỗ trợ bảo vệ tế bào gan. Hai dưỡng chất này đều có trong sản phẩm dầu thực vật Neptune Light; người nội trợ có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc các trang thương mại điện tử… Đây cũng là sản phẩm dầu ăn được Viện Y học ứng dụng Việt Nam nghiên cứu và chứng nhận về công dụng hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, giúp ngăn ngừa mỡ m.áu.
Dầu ăn Neptune Light chứa Gamma – Oryzanol và Phytosterol với thành phần gồm dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành… hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, ngăn ngừa mỡ m.áu
Khi chế biến với dầu thực vật, lưu ý không để nhiệt độ quá cao. Chuyên gia lý giải, nếu đun lâu ở nhiệt độ cao, các axít béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng có ích với cơ thể, đồng thời tạo thành các sản phẩm trung gian có hại như peroxit, aldehyt… Lưu ý, không nên tái sử dụng dầu đã rán ở nhiệt độ cao.