Ngừa ung thư từ những thực phẩm nhà nào cũng có

Các loại rau lá xanh, bí ngô, khoai lang, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cam, quýt… đều chứa những dưỡng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Dưới đây là 7 chất dinh dưỡng quan trọng trong thực phẩm đã được chứng minh có tác dụng phòng ung thư:

Chất xơ

Nguồn cung cấp hàng đầu: Các loại đậu như đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng; bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc nguyên cám, táo, đậu xanh.

Nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Thực phẩm có chất xơ cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác, như bệnh đái tháo đường tuýp 2 và giúp giảm lượng đường và cholesterol trong m.áu. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong duy trì cân nặng.

Vitamin A

Nguồn cung cấp hàng đầu: khoai lang, rau xanh, bí ngô và bí mùa đông, ớt đỏ.

Các thực phẩm này có chứa một nhóm chất phytochemical – như beta và alpha carotene. Cơ thể bạn chuyển đổi chúng thành vitamin A.

Vitamin này rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, chức năng miễn dịch và duy trì các tế bào khỏe mạnh. Nó cũng có thể ức chế các tế bào ung thư trong cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng mức độ carotenoids cao hơn làm giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, điều này có thể là do tiêu thụ rau quả cao hơn nói chung.

Folate

Nguồn cung cấp hàng đầu: rau bina, măng tây, cải Brussels, rau diếp Romaine, bơ, đậu khô và đậu Hà Lan

Folate là vitamin cần thiết để tạo DNA và cho các tế bào phân chia. Vitamin này giúp DNA của chúng ta khỏe mạnh và giữ cho các gene chống ung thư được kích hoạt.

Bạn có thể đã nghe nói về axit folic. Nó là dạng bổ sung folate trong chế độ ăn uống.

Vitamin C

Nguồn cung cấp hàng đầu: ớt, cam quýt, kiwi, dâu tây, bông cải xanh, bắp cải, khoai tây

Vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào DNA khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. Nó cũng có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự hình thành các hợp chất gây ung thư như nitrosamine (được tìm thấy trong thịt chế biến sẵn) trong cơ thể.

Vitamin C rất quan trọng giúp chữa lành vết thương và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn ăn một loại thực phẩm có chứa vitamin C, nó sẽ giúp bạn hấp thụ chất sắt trong thực ph ẩm thực vật như đậu khô.

Magie

Nguồn cung cấp hàng đầu: Hạnh nhân, hạt điều, rau bina, sữa đậu nành, đậu edamame, đậu đen

Magie có vai trò rất quan trọng để sửa chữa DNA, kiểm soát sự phát triển của tế bào và lượng đường trong m.áu.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều magie có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Điều này cũng có nghĩa là giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư thận, tụy và đại trực tràng. Lý do vì những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Vitamin K

Nguồn cung cấp hàng đầu: Các loại rau lá xanh như cải rổ (collards), rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và rau diếp

Vitamin K rất quan trọng đối với quá trình đông m.áu và giúp xương khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K có xương chắc khỏe hơn những người ăn ít.

Kali

Nguồn cung cấp hàng đầu: khoai lang, đậu (trắng, đậu nành và đậu lima), khoai tây trắng, chuối, rau bina, cà chua, cam

Kali rất quan trọng giúp huyết áp khỏe mạnh. Nó giúp duy trì sự cân bằng với natri để huyết áp ở trong phạm vi bình thường. Kali cũng đóng một vai trò trong việc xây dựng cơ bắp và kiểm soát cơ thể cân bằng axit-bazơ.

Hà An

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ/dantri

14 điều bất ngờ về thực phẩm giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều ai cũng muốn hướng đến. Thế nhưng rất ít người nắm được hàm lượng dinh dưỡng có trong từng món ăn hàng ngày để ăn uống cho hợp lý.

1. Đổi loại thịt có trong bữa ăn góp phần giảm calo.

Ảnh: BrightSide

2. Một loại đậu thay thế thịt gà, giàu chất xơ và vitamin.

Ảnh: BrightSide

3. Ngũ cốc thường hay ngũ cốc ăn kiêng đều rất nhiều đường.

Ảnh: BrightSide

4. Đây là lượng calo trong một số loại bánh

Ảnh: BrightSide

5. Không phải sản phẩm nào được quảng cáo có lợi cho chế độ ăn kiêng của bạn cũng đúng sự thật

Ảnh: BrightSide

6. Hummus là món thay thế hoàn hảo cho các loại hạt.

Ảnh: BrightSide

7. Đậu lăng cung cấp nhiều năng lượng hơn cả thịt nhưng lượng chất béo ít hơn.

Ảnh: BrightSide

8. Gạo nâu có chứa nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng.

Ảnh: BrightSide

9. Đồ ngọt rất có lợi nếu ăn điều độ và đúng cách

Ảnh: BrightSide

10. Hoa quả tự nhiên tốt hơn nhiều so với hoa quả sấy khô

Ảnh: BrightSide

11. Biến táo thành món ăn nhẹ tuyệt vời bằng cách thêm một ít bơ hạnh nhân vào để giúp bạn no lâu, giữ dáng.

Ảnh: BrightSide

12. Bỏng ngô là một món ăn nhẹ nguyên hạt gồm 100% chất xơ, chất chống oxi hóa, chất béo phức tạp và hầu như không có calo. Kết hợp chúng với một vài loại hạt sẽ giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn mà lại tốt cho sức khỏe.

Ảnh: BrightSide

13. Bữa sáng tuyệt vời với đậu phụ

Ảnh: BrightSide

14. Một lựa chọn thông minh để thay thế cho thịt bò.

Ảnh: BrightSide

Theo BrightSide /viettimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *