Người bệnh tiểu đường nên ăn loại trái cây nào?

Kiểm soát cơn thèm đường trong khi đối phó với bệnh tiểu đường (còn gọi là đái tháo đường) là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là đối với những người thích ăn ngọt.

Thêm quả mọng là một trong những cách tốt nhất để thêm sự đa dạng vào chế độ ăn uống thân thiện với bệnh tiểu đường của bạn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ăn trái cây là một trong những cách tốt nhất để giải quyết cảm giác thèm ăn trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Ăn trái cây theo mùa và có sẵn tại địa phương có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm lượng đường và mức độ viêm nhiễm đến chống cao huyết áp, nhờ sự hiện diện dồi dào vitamin và khoáng chất của chúng.

Các loại trái cây được liệt kê dưới đây không chỉ thân thiện với bệnh nhân tiểu đường mà còn chứa nhiều chất xơ và hàm lượng nước có thể làm chậm lượng đường và tốc độ hấp thụ đường, theo Times of India.

1. Táo

Táo không chỉ bổ dưỡng và làm no mà theo một nghiên cứu, chúng có liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu tiêu thụ điều độ.

Hãy luôn nhớ câu nói cổ “Một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa”, điều này vẫn đúng cho đến nay.

2. Bơ

Bơ giàu chất xơ và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh SHUTTERTOCK

Bơ là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời và hơn 20 loại vitamin và khoáng chất.

Chúng cũng giàu chất xơ và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Đu đủ

Đu đủ rất giàu chất ô xy hóa tự nhiên nên nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nó làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào trong tương lai, theo Times of India.

Trái cây có chứa chất chống ô xy hóa tự nhiên như flavonoid giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu.

4. Quả mọng

Thêm quả mọng là một trong những cách tốt nhất để thêm sự đa dạng vào chế độ ăn uống thân thiện với bệnh tiểu đường của bạn.

Bạn có thể chọn từ quả việt quất đen, quả việt quất hoặc dâu tây vì tất cả chúng đều chứa nhiều chất chống ô xy hóa, vitamin và chất xơ.

5. Khế

Loại trái cây chua ngọt này rất giàu chất xơ và vitamin C.

Nó cũng tác động tích cực đến quá trình chống viêm và có thể giúp sửa chữa tổn thương tế bào, và nó cũng có lượng đường trái cây tối thiểu.

6. Dưa (melon)

Các loại trái cây có khả năng hydrat hóa mạnh mẽ như dưa đỏ và dưa được khuyến khích cho những người mắc bệnh tiểu đường và những người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, theo Times of India.

Ăn uống điều độ để có nhiều lợi ích dinh dưỡng như chất xơ, kali, magiê, vitamin B và C.

7. Lê

Lê rất giàu chất dinh dưỡng và được biết là có tác dụng chống viêm và cải thiện tiêu hóa.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng tiêu thụ lê cùng với chế độ ăn uống lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

8. Cam

Loại trái cây có múi này chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào m.áu, và thành phần vitamin C của nó giúp cải thiện mức độ miễn dịch.

Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất chống ô xy hóa như vitamin A, canxi, magiê, kali và chất xơ.

Thêm trái cây vào món salad của bạn để thưởng thức vị ngon của chúng với một chút quế, nó sẽ ngon hơn và giảm lượng đường đột ngột.

Thêm các loại hạt như óc chó và hạnh nhân để bổ sung cho bữa ăn nhẹ trái cây của bạn. Bạn cũng có thể thêm hạt lanh để cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể, theo Times of India.

Thực phẩm mùa hè tốt nhất để giảm cân

Mùa hè chúng ta nên cung cấp các loại thực phẩm như trái cây, rau củ, quả mọng, hàu… vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa và được biết là có tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân.

Bí quyết giảm cân là chọn thực phẩm lành mạnh và nạp vào cơ thể ít calo hơn mức bạn đốt cháy. Và sẽ dễ dàng hơn để đưa ra lựa chọn thực phẩm tốt hơn vào mùa hè, khi các món ăn nặng, nhiều calo có vẻ kém hấp dẫn hơn. Dưới đây là một số loại thực phẩm lành mạnh, nhẹ nhàng, giúp bạn tránh xa căn bếp nóng nực và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Dưa chuột

Dưa chuột siêu hydrat hóa có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống viêm và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.


Dưa chuột chứa rất nhiều nước và ít calo rất tốt trong việc hỗ trợ giảm cân. Ảnh: NHẬT LINH

Các nhà nghiên cứu ở Indonesia đã phát hiện ra rằng, những người phụ nữ cao t.uổi có chế độ ăn uống bổ sung nước ép dưa chuột mỗi ngày giảm huyết áp đáng kể và thậm chí là có thể giúp sống lâu hơn.

Bưởi

Ngoài hàm lượng vitamin C cao, bưởi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bạn chống lại những cơn cảm lạnh mùa hè. Đặc biệt, bưởi là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm béo.

Các nghiên cứu cho thấy bưởi có thể giúp ổn định mức insulin, ngăn chặn sự thèm ăn đường và hỗ trợ trong việc giảm cân.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt phát hiện ra rằng, những người trưởng thành béo phì uống nửa cốc nước bưởi nguyên chất trước bữa ăn đã giảm cân nhiều hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Dâu tây

Một cốc dâu tây chỉ có 47 calo và chứa gần 3 gram chất xơ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, chúng cũng cung cấp 141% lượng vitamin C hàng ngày và giàu B6 cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Dâu tây cũng là một nguồn cung cấp sắt thân thiện với người ăn chay trường, có thể giúp chống lại sự mệt mỏi do thiếu m.áu và tăng cân.

Dưa hấu

Mặc dù nước lọc đơn giản là tốt, nhưng trái cây này là một cách ngon hơn nhiều để chống lại cơn khát vào mùa hè. Dưa hấu được tạo thành từ hơn 90% nước, nó là một cách tuyệt vời để giữ mát và cung cấp đủ nước, ngay cả trong những ngày hè nóng nực nhất.


Dưa hấu là một chất hydrat hóa tự nhiên tuyệt vời vì hàm lượng nước cao. Ảnh: NHẬT LINH

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue và Đại học Kentucky đã phát hiện ra rằng những con chuột uống nước ép dưa hấu làm giảm cholesterol, giảm lượng mảng bám trong động mạch và giảm cân nhiều hơn so với nhóm được cho uống dung dịch carbohydrate không dưa hấu.

Hàu

Hàu là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite cho thấy, hàu có liên quan đến việc tăng cảm giác no ở người lớn thừa cân và béo phì, điều này hỗ trợ giảm cân.

Bất cứ ai đang vật lộn với chứng tăng huyết áp cũng nên bổ sung hàu vào thực đơn của mình. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah, thành phố Salt Lake phát hiện ra rằng omega-3 làm giảm huyết áp đáng kể.

Tôm

Tôm không chỉ là nguồn cung cấp protein, ít calo mà còn là nguồn cung cấp omega-3 chống viêm, có thể giúp đẩy nhanh nỗ lực giảm cân của bạn.

Lựu

Siêu thực phẩm này chứa nhiều polyphenol chống gốc tự do, một loại chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng thu nhỏ các tế bào mỡ. Hơn nữa, lựu còn chứa một lượng lớn chất xơ điều hòa đường ruột, giúp bạn no lâu và chế ngự những cơn thèm ăn, giúp hạn chế ăn nhiều và giảm cân.


Các thành phần trong quả lựu giúp hổ trợ quá trình tiêu hóa, giảm sự hâp thụ thêm chất béo, giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Ảnh: NHẬT LINH

Rau bina

Rau bina là một món ăn giúp giải nhiệt mùa hè, chúng giàu vitamin A và C, cũng như folate bảo vệ tim.

Bạn có thể chế biến thành các món salad hoặc sinh tố để bổ sung vào bữa sáng nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng, bổ sung chất xơ và hỗ trợ giảm cân, theo Eatthis.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *