Người béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 50%

Những người béo phì có nguy cơ mắc 13 loại ung thư cao hơn 50% so với người bình thường, tỉ lệ này đối với những người liên tục tăng cân là 30%.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia, những người béo phì có nguy cơ mắc 13 loại ung thư cao hơn 50% so với người bình thường, tỉ lệ này đối với những người liên tục tăng cân là 30%.

Ảnh minh họa.

Hội đồng Ung thư bang Victoria của Australia mới đây đã công bố kết quả một nghiên cứu được thực hiện trong 30 năm cho thấy, những người trưởng thành tăng cân đều đặn trong suốt cuộc đời có nguy cơ mắc 13 loại ung thư cao hơn 30% so với những người duy trì được cân nặng.

Kết quả nghiên cứu đối với 30 nghìn người cũng cho thấy, những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2 lần những người bình thường. Các bệnh ung thư liên quan chặt chẽ nhất với tăng cân gồm ung thư thực quản, ung thư vú, gan, túi mật, thận, ruột, tuyến giáp…

Theo giáo sư Roger Milne, người đứng đầu bộ phận dịch tễ học của Hội đồng Ung thư Victoria, kết quả nghiên cứu đã củng cố thêm bằng chứng cho thấy trọng lượng cơ thể có liên quan đến căn bệnh ung thư.

Giáo sư Roger Milne cũng cho biết, trọng lượng cơ thể chỉ đứng sau các tác nhân gây ung thư như hút thuốc, phơi nắng, chế độ ăn uống không lành mạnh và ít vận động thể chất. Hiện có khoảng 4 nghìn bệnh nhân mắc ung thư mới mỗi năm tại Australia có liên quan đến thừa cân và béo phì. Kết quả nghiên cứu này là một cảnh báo mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng và sức khỏe đối với những người trưởng thành.

Hội đồng Ung thư Victoria khuyến cáo, để kiểm soát cân nặng cần hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ uống có đường, duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp và kết hợp tập luyện thể chất./.

Theo Hữu Tiến/VOV – Australia

Giá trị sức khỏe quý báu từ rau củ màu tím

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thây, anthocyanin la chât giư săc tô mau tim cho môt sô loai rau, cu qua. Không nhưng thê, chât nay cung mang lai nhiêu lơi ich thân ky cho sưc khoe.

Rau cu qua mau tim mang lai nhiêu lơi ich cho sưc khoe. Anh: Pixabay.

1. Tăng cương sức khỏe của tim

Theo môt nghiên cưu ơ My, chât anthocyanin có thể cải thiện sưc khoe tim mạch, nhờ khả năng lam giảm huyết áp và giam độ cứng, day lên trong cac động mạch.

2. Chông ung thư

Theo thông tin đăng tai trên Tap chi Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa ky, chất anthocyanin đươc chưng minh la co kha năng phong chống ung thư đại trực tràng cưc ky tôt. Ngô tím cũng đã được chứng minh là giúp chống lại ung thư ruột kết.

3. Tác dụng chống viêm

Chât anthocyanin hoat đông khá tốt trong việc giảm viêm mãn tính, la nguyên nhân đưng đằng sau một loạt các bệnh hiện đại như ung thư, béo phì, bệnh tim, hen suyễn, bệnh Alzheimer, dị ứng, viêm khớp, tiểu đường loại 2 và trầm cảm.

4. Tăng cương sức khỏe não bộ

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chât anthocyanin có thể giúp ngăn ngừa suy giảm hệ thần kinh liên quan đến t.uổi tác, tiêu thụ khoai lang tím cũng đã được chứng minh la giup tăng cường trí nhớ cưc tôt.

Cac loại rau cu qua mau tim ban nên dung thương xuyên gôm cà rốt tím, khoai tây tím, khoai lang tim, súp lơ tím, măng tây tím, cà tím…

Theo TGTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *