Một số loại thực phẩm như gừng, chuối, táo, có thể giúp giảm triệu chứng đau dạ dày hiệu quả.
Nếu người bệnh không thể ăn hoặc giữ thức ăn, họ có thể nạp được nước dùng rau củ hoặc xương đơn giản. Ảnh: Pexels.
Đau dạ dày là tình trạng dạ dày (bao tử) xuất hiện các cơn đau âm ỉ, nóng rát hoặc tức tại vùng thượng vị. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra cơn đau dạ dày như nhiễm khuẩn HP, hút t.huốc l.á, chế độ ăn uống hoặc căng thẳng kéo dài…
Đối với người bị đau dạ dày, việc ăn uống thường trở nên khó khăn hơn. Do đó, chế độ ăn uống, các thực phẩm được khuyến khích để giúp giảm bớt tình trạng đau dạ dày là điều ưu tiên.
Trang Medical News Today liệt kê một số thực phẩm được khuyến dùng cho người bệnh đau dạ dày.
Thức ăn lỏng
Đối với những người bị đau dạ dày, bác sĩ có thể khuyến nghị chế độ ăn toàn chất lỏng trong thời gian ngắn để giúp giảm đau dạ dày.
Dưới đây là một số loại chất lỏng có thể giúp bổ sung nước và điện giải giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn:
Nước lọc
Nước dùng trong
Nước ép trái cây pha loãng
Đá viên làm từ nước ép trái cây đông lạnh pha loãng
Thực uống điện giải
Trà thảo mộc
Soup
Nếu không thể ăn hoặc chán ăn, nước dùng rau củ hoặc xương đơn giản có thể là lựa chọn tốt cho người bệnh đau dạ dày.
Nước dùng xương chứa glutamine, một loại axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ vi sinh đường ruột. Hàng rào đường ruột (IB) giúp bảo vệ cơ thể chống lại các mầm bệnh và độc tố có hại, đồng thời hỗ trợ hấp thu nước và chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Một nghiên cứu từ năm 2021 chỉ ra rằng rối loạn chức năng rào ruột có liên quan đến các bệnh viêm nhiễm như bệnh viêm ruột (IBD), bệnh Celiac, tiểu đường type II.
Táo
Táo chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Theo một bài đ.ánh giá năm 2023, polyphenol có thể giúp điều chỉnh viêm do các bệnh viêm ruột (IBD). Theo đ.ánh giá, polyphenol trong chế độ ăn uống có thể giúp:
Điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể, do đó kiểm soát viêm
Ức chế các protein thúc đẩy viêm liên quan đến IBD
Bảo vệ niêm mạc ruột khỏi tổn thương
Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, là thuật ngữ chỉ hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống bên trong đường tiêu hóa
Ngoài ra, táo hầm hoặc sốt táo có thể dễ tiêu hóa hơn so với táo nguyên quả.
Chuối
Chuối có thể giúp bổ sung kali và các chất điện giải khác mà một người có thể bị mất do nôn mửa hoặc tiêu chảy.
Chuối là một phần của chế độ ăn “BRAT” mà một số người có thể đề nghị cho chứng đau dạ dày kèm tiêu chảy. “BRAT” là viết tắt của:
Chuối (Bananas)
Cơm (Rice)
Nước sốt táo (Applesauce)
Bánh mì nướng (Toast)
Những thực phẩm nhạt này không gây kích ứng cho dạ dày, vì vậy chúng giảm thiểu các cơn đau hiệu quả.
Chuối chứa nhiều kali và là một phần của chế độ ăn BRAT. Ảnh: Pexels.
Gừng
Gừng có thể giúp chống lại cảm giác buồn nôn. Mọi người có thể làm trà gừng bằng cách thái lát hoặc bào gừng tươi và thêm nước nóng. Nhấp từng ngụm hỗn hợp này có thể giúp giảm đau dạ dày.
Gừng cũng có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm ruột (IBD). Một nghiên cứu năm 2019 đã điều tra tác dụng của việc bổ sung gừng hàng ngày trên những người mắc viêm loét đại tràng, một dạng của bệnh IBD.
Trong hơn 12 tuần, những người tham gia mắc viêm loét đại tràng nhẹ đến trung bình đã được dùng 2g viên bổ sung gừng mỗi ngày và tình trạng của họ được thuyên giảm đáng kể.
Thực phẩm chứa probiotics
Probiotics có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Mọi người có thể bổ sung lợi khuẩn bằng thực phẩm chức năng hoặc ăn các thực phẩm tự nhiên giàu lợi khuẩn. Bạn nên bổ sung lợi khuẩn nếu vừa dùng một đợt kháng sinh hoặc như một liệu pháp bổ sung cho các vấn đề tiêu hóa.
Tuy nhiên, thực phẩm giàu lợi khuẩn có thể không phù hợp với những người đang bị đau dạ dày kèm theo nôn mửa và tiêu chảy. Nhưng sau khi hồi phục từ những vấn đề này, bạn có thể muốn bổ sung lợi khuẩn để phục hồi vi khuẩn đường ruột có lợi.
Các thực phẩm giàu lợi khuẩn bao gồm:
Sữa chua tự nhiên, không đường
Cải bắp muối chua
Miso (đậu tương lên men)
Tempeh (đậu nành lên men)
Kombucha (trà lên men)
Kim chi (cải thảo lên men)
Một hiểu lầm về ung thư dạ dày mà nhiều người trẻ tin sái cổ
Ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa, ngày càng có nhiều người trẻ mắc phải căn bệnh này.
Trong quá trình điều trị bệnh dạ dày suốt 30 năm, bác sĩ Điền Diễm Đào – trưởng khoa Phẫu thuật Tụy và Dạ dày tại Bệnh viện Ung bướu, thuộc Học viện Y khoa Trung Quốc chỉ ra một hiểu lầm mà nhiều người trẻ hiện nay vẫn tin về ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày chỉ là bệnh của người già, không liên quan tới người trẻ
Nhiều người trẻ cho rằng, ung thư dạ dày chỉ là bệnh của người già, không liên quan gì đến người trẻ. Trên thực tế, trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa, thậm chí có cả thanh thiếu niên.
Theo một khảo sát trên 39.000 người dưới t.uổi 40 ở Mỹ từ năm 1977 tới năm 2006, kết quả cho thấy tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở những người trẻ t.uổi từ 25 – 39 tăng đáng kể (tỷ lệ trên 100.000 người tăng từ 0,27 lên 0,45).
Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa.
Một số loại ung thư dạ dày, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào nhẫn đang gia tăng, chủ yếu ở phụ nữ trẻ. Cơ sở dữ liệu SEER của Mỹ cho thấy phụ nữ trẻ dưới 45 t.uổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, khối u của họ thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn.
Nghiên cứu của Hàn Quốc cũng cho thấy phụ nữ có tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào nhẫn cao và tiên lượng xấu hơn.
Xu hướng trẻ hóa trong ung thư dạ dày là chủ đề nóng ngày càng được nhiều người quan tâm. Dù mọi người ngày càng nhận thức rõ hơn về sức khỏe của bản thân nhưng một số người trẻ vẫn tin rằng, ung thư dạ dày không thể xảy ra với mình.
Trên thực tế, ung thư dạ dày là căn bệnh liên quan mật thiết đến lối sống và thói quen ăn uống. Giới trẻ hiện đại về thường có những thói quen xấu như ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều, đó đều là yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Cách phòng ngừa ung thư dạ dày
Để phòng ngừa ung thư dạ dày, người trẻ nên đặc biệt chú ý những điểm sau:
– Yếu tố di truyền
Nếu có người thân thế hệ thứ nhất (cha mẹ, anh chị em) mắc bệnh ung thư dạ dày, khả năng bạn mắc bệnh ung thư dạ dày sẽ cao hơn so với mặt bằng chung.
Nhóm nguy cơ này nên cảnh giác với các triệu chứng ở bụng ở mọi lứa t.uổi, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu cần thiết và khám sức khỏe định kỳ dù không có triệu chứng.
– Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)
Nhiều dữ liệu cho thấy việc giảm tỷ lệ mắc ung thư dạ dày có liên quan chặt chẽ đến việc loại bỏ vi khuẩn HP. Vì vậy, muốn phòng ngừa ung thư dạ dày, cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học.
Nếu một thành viên trong gia đình bị phát hiện nhiễm HP, những người còn lại nên tránh gắp thức ăn cho nhau. Người bệnh cần tuân thủ sự hướng dẫn nghiêm ngặt của bác sĩ, uống thuốc đều đặn để tránh tình trạng kháng thuốc hoặc tái phát bệnh.
Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân gây hôi miệng chính là do nhiễm khuẩn HP. HP sống trong dạ dày, thủy phân urê thông qua urease để tạo ra amoniac. Chúng ta biết rằng, amoniac là một loại khí có mùi hôi đặc trưng, không những thế HP còn có thể gây viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.
Trên thế giới có nhiều người bị nhiễm HP, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở các nước đang phát triển.
Nhiễm vi khuẩn HP có thể gây khó chịu ở vùng bụng trên, đau, buồn nôn và các triệu chứng khác, đồng thời có thể làm tăng khả năng mắc ung thư dạ dày lên 5,9 lần trong vòng 10 năm kể từ khi nhiễm vi khuẩn.
Các đường lây truyền của HP bao gồm đường miệng, đường phân hoặc thói quen ăn uống không hợp vệ sinh. Bạn nên tránh tiếp xúc gần gũi lâu dài với người bị bệnh, tránh dùng chung dụng cụ ăn uống sẽ phòng ngừa được việc nhiễm khuẩn HP.