Người bị đau dạ dày nên ăn Tết thế nào?

Ăn uống, tụ tập, chúc Tết là những hoạt động không thể thiếu được trong dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, điều này có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa mỗi người, đặc biệt là với những người bị đau dạ dày.

Vậy, người bị đau dạ dày nên ăn uống thế nào để “cắt đứt” những cơn đau h.ành h.ạ trong dịp Tết đến?

(Ảnh minh họa)

Nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày gia tăng đột biến vào ngày Tết?

Tết Nguyên Đán được đ.ánh dấu là thời điểm bắt đầu một năm mới, gia đình sum họp, người người vui vẻ đón xuân. Vì quan niệm cả năm vất vả mới có một ngày Tết, vậy nên, đi đâu cũng ăn, cũng uống, đặc biệt là uống rượu, bia; … Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Theo GS, TS Đào Văn Long, nguyên Trưởng khoa tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội đồng thành viên Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật: “Cứ mỗi dịp Tết đến, số lượng bệnh nhân nhập viện vì các bệnh lý tiêu hóa lại tăng cao. Những bữa ăn quá nhiều chất, không theo giờ giấc sẽ làm hệ tiêu hóa bị xáo trộn. Nhẹ thì gây rối loạn tiêu hóa, nặng hơn thì gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh lý khác về dạ dày, gan, mật, tụy…”.

Bữa ăn ngày tết chắc chắn không thể thiếu những chén rượu, cốc bia, đi kèm với đó là các loại đồ ăn nhiều đạm, chất béo khó tiêu (bánh chưng, giò, chả…), thực phẩm chua cay (dưa hành, rau của quả muối…). Đồng thời với đó là thói quen sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn, ăn uống thất thường, thức khuya, dậy muộn…

Tất cả những điều này góp phần thúc đẩy các cơn đau dạ dày xuất hiện, đặc biệt với những người có t.iền sử viêm loét dạ dày, hoặc các bệnh lý về dạ dày mãn tính thì sẽ cảm nhận tình trạng đau rõ rệt hơn.

Làm gì để “chặn đứng” các cơn đau dạ dày vào dịp Tết?

Theo GS Long, để tránh những cơn đau dạ dày cấp tính khởi phát và bệnh đau dạ dày mãn tính tái phát dịp Tết, chúng ta cần duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, không thức quá khuya, luyện tập thể dục thể thao hằng ngày,…

Hạn chế các chất kích thích như cà phê, t.huốc l.á, trà đặc. Tuyệt đối không uống rượu bia trong lúc đói hay liên tục suốt những ngày Tết. Rượu, bia không chỉ gây hại đối với dạ dày mà còn “phá hủy” gan, tụy gây ra các bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, viêm tụy cấp,…

Mọi người cần chú ý ăn uống điều độ, đúng giờ, hạn chế các thức ăn chiên, xào khó tiêu, nhiều gia vị, dưa, cà, hà, các quả chua,…đặc biệt là dưa hành và các loại rau củ quả muối.

Hạn chế dưa hành và các loại rau củ quả muối

Thịt mỡ, dưa hành vốn là món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày tết nhưng trong dưa hành, rau củ quả muối có nhiều chất gây chua làm dạ dày tăng tiết axit. Ngoài ra, trong dưa hành và các loại rau củ quả muối còn chứa một lượng muối sử dụng cho việc ủ chua.

“Với người bị đau dạ dày, đặc biệt là đau dạ dày do vi khuẩn HP (hylyri…) thì thực phẩm muối chua, thực phẩm có chứa nhiều muối sẽ làm cho vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn. Vi khuẩn này khi kết hợp với muối gây ra hiện tượng đứt gãy các ADN của tế bào niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng viêm loét, dị sản, loạn sản niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư”, GS Long cho biết.

GS Long cũng giải thích thêm, vi khuẩn HP là loại vi khuẩn sống trong dạ dày con người. Vi khuẩn này có đến hơn 200 loại khác nhau tuy nhiên chỉ có những loại vi khuẩn mang gen CagA mới gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.

Khoa học cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa lượng muối trong khẩu phần ăn và sự gia tăng vi khuẩn HP cũng như làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Theo một nghiên cứu trên 270 nghìn người cho thấy, những người ăn nhiều muối sẽ tăng 68% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Đối với những người đang mắc các bệnh lý về dạ dày cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị cũng như hướng dẫn dinh dưỡng của bác sĩ. Nếu những cơn đau vẫn dai dẳng không dứt, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh để bệnh diễn biến lâu, biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm khác.

8 lời khuyên để tránh bệnh đường tiêu hóa trong dịp Tết

Tết là thời điểm nhiều người thường ăn quá nhiều, có thể tàn phá hệ tiêu hóa của bạn.

Trong những ngày Tết, cố gắng duy trì thói quen tập thể dục – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ợ chua, khó tiêu, táo bón và trào ngược a xít là hậu quả tất yếu của điều này.

Nhưng thay vì uống thuốc, có một số lựa chọn lành mạnh hơn để giữ hệ tiêu hóa suôn sẻ.

Sau đây là 8 mẹo giúp bạn tránh gặp rắc rối về tiêu hóa trong những ngày Tết này, theo Stopcoloncancernow.com .

1. Hiểu rõ cơ thể của chính mình

Một số loại thực phẩm và ngay cả căng thẳng có thể kích thích hệ tiêu hóa, nhưng ở mỗi người mỗi khác.

Nếu bạn biết rằng ăn bánh sô cô la sẽ khiến bạn bị ợ chua nghiêm trọng, hãy tránh nó.

Nếu quá bận rộn lo chuẩn bị cho Tết khiến bạn căng thẳng và gây đau dạ dày, hãy đơn giản bớt và thoải mái đi, theo Stopcoloncancernow.com .

Biết các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mình và cố gắng tránh xa chúng.

2. Hạn chế một số loại thực phẩm

Hãy để ý xem những loại thực phẩm gây trào ngược a xít phổ biến nào sau đây ảnh hưởng đến bạn để tránh: đồ chiên, bánh ngọt, bánh nướng, thịt, bơ sữa, cam quýt và đồ cay hoặc chua. Thức ăn béo cũng khó tiêu hóa hơn, làm chậm hệ thống tiêu hóa.

Nếu bạn biết điều gì gây ra cơn đau dạ dày, hãy tránh hoặc hạn chế lượng tiêu thụ.

3. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Trong những ngày Tết, cố gắng duy trì thói quen tập thể dục tốt nhất có thể. Sau khi ăn một bữa ăn nhiều, tránh ngả lưng và thay vào đó hãy đi bộ.

Nằm xuống sẽ làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng vì a xít trong dạ dày có thể dễ trào lên thực quản hơn.

Tập thể dục sẽ hỗ trợ tiêu hóa, nhưng tránh tập luyện quá sức sau khi ăn nhiều vì thực sự có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

4. Ăn nhiều chất xơ

Hầu hết các bữa ăn ngày Tết thường thiếu một chất dinh dưỡng rất quan trọng: chất xơ.

Nếu không có chất xơ, hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại, gây táo bón, theo Stopcoloncancernow.com .

Bổ sung các loại trái cây và rau giàu chất xơ như lê, rau xanh và bông cải xanh để duy trì đại tiện thường xuyên.

5. Giảm thiểu căng thẳng

Như đã đề cập ở trên, căng thẳng có thể gây đau dạ dày và ợ chua, và những ngày Tết là thời gian rất căng thẳng trong năm đối với nhiều người.

Nào là mua sắm, nấu ăn, tiệc tất niên, họp mặt gia đình, trang trí, dọn dẹp nhà cửa, khó tránh khỏi căng thẳng, theo Stopcoloncancernow.com .

Cố gắng dành ra một khoảng thời gian mỗi ngày để thư giãn và nghỉ ngơi. Nếu dùng thời gian thư giãn này để đi bộ thì càng tốt.

6. Ăn chậm lại

Thử đặt chén đũa xuống sau mỗi lần gắp thức ăn – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Khi ăn, hãy tự điều chỉnh tốc độ, thử đặt chén đũa xuống sau mỗi lần gắp thức ăn, theo Stopcoloncancernow.com .

Hãy ăn từ từ, chậm rãi, từng ít một.

Ăn quá nhiều, quá nhanh có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và dẫn đến táo bón và đau dạ dày.

Ăn chậm lại cũng sẽ giúp bạn kiểm soát khẩu phần của mình, tránh ăn quá nhiều.

Ngoài ra, sẽ dễ tiêu hơn nếu bạn không bắt cơ thể xử lý quá nhiều cùng một lúc.

7. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Điều này bình thường thì khá dễ dàng, nhưng đối với ngày Tết thì không dễ chút nào. Với biết bao thực phẩm phong phú như thịt, rượu, kẹo bánh và nước ngọt được bày ra trước mắt.

Hậu quả là, phải gánh chịu những rắc rối về tiêu hóa.

Ăn nhiều loại thức ăn lành mạnh. Ăn nhiều trái cây và rau quả, thịt nạc, sữa ít béo và ngũ cốc tự rang xay, sẽ ngăn ngừa táo bón và khó tiêu.

8. Tránh hoặc hạn chế uống rượu và caffeine

Rượu có thể gây đau bụng, đầy bụng và đầy hơi ở những người đã gặp rắc rối về tiêu hóa.

Nguyên nhân là vì rượu làm giãn cơ giữ thức ăn trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng.

Quá nhiều caffeine tạo ra a xít, gây trào ngược. Hãy nhớ rằng caffeine không chỉ có trong soda và cà phê mà còn có trong sô cô la.

Hãy tận hưởng những ngày nghỉ, nhưng hãy để ý xem bạn ăn gì và ăn bao nhiêu. Bạn biết cơ thể của bạn và những giới hạn của nó, đừng vượt quá.

Hãy lưu ý 8 lời khuyên này trong mùa lễ này và loại bỏ những rắc rối về tiêu hóa trước khi chúng bắt đầu, theo Stopcoloncancernow.com .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *