Người bị suy thận nên ăn uống thế nào để tránh bệnh nặng thêm?

Bệnh suy thận ngày càng có xu hướng trẻ hóa, thậm chí có rất nhiều người trẻ đi khám đã mắc suy thận nặng.

Điển hình là trường hợp hot Tiktoker Thiều Thanh Yến, mới đây cho biết cô hoàn toàn bất ngờ khi được chẩn đoán bị suy thận độ 3.

Thiều Thanh Yến (SN 1993) là một trong những hot Tiktoker nổi tiếng trên mạng nhờ tài ăn nói và có nhiều vlog chia sẻ về những câu chuyện trong đời sống hay những clip dạy làm đẹp, trang điểm theo phong cách hấp dẫn. Tuy nhiên, mới đây, nữ Tiktoker này đã bất ngờ chia sẻ với cộng đồng mạng về việc bản thân đang bị suy thận độ 3.

Trong video đăng tải trên kênh của mình, Thiều Thanh Yến cho biết, cô vẫn cảm thấy bình thường khỏe mạnh. Chỉ đến khi bệnh trở nặng, cô mới thấy có một số dấu hiệu như: đi tiểu có bọt, nước tiểu đậm màu, bị đau lưng, cảm, tăng huyết áp… Đi khám được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh suy thận giai đoạn 3. Đây là giai đoạn không thể phục hồi mà chỉ có thể bảo tồn và chờ đến ngày chạy thận hoặc thay thận.

Theo ThS.BS Trịnh Thị Thanh Hằng, Phó trưởng khoa Thận tiết niệu – lọc m.áu, BV Hữu Nghị, suy thận ngày càng có xu hướng trẻ hóa, thậm chí có rất nhiều người trẻ đi khám đã mắc suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh thận mạn được chia làm 5 giai đoạn dựa trên mức lọc cầu thận. Ở mức độ 1,2 là những bất thường về cấu trúc và chưa gây ra rối loạn về chức năng thận. Từ mức độ 3, bệnh nhân bắt đầu có những rối loạn chức năng thận.

Suy thận thường được phát hiện muộn do những tổn thương tiến triển âm thầm. Người bệnh thích nghi dần với các biểu hiệu mơ hồ, không rõ ràng. Đối tượng dễ bỏ qua nhất là những người trẻ t.uổi do tâm lý chủ quan, lơ là với những bất thường của cơ thể. Điều này khiến hầu hết người bệnh không tự phát hiện được khi suy thận ở mức độ nhẹ.

Bệnh suy thận ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

2. Suy thận nên ăn uống thế nào để kiểm soát bệnh?

Theo các chuyên gia y tế, những người mắc bệnh thận mạn tính cần thay đổi chế độ ăn uống để tránh làm tổn thương thêm thận. Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bảo tồn chức năng thận và giảm một số triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, các vấn đề về tiểu tiện và đau thận.

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương thận, bác sĩ có thể đề xuất các mức hạn chế ăn kiêng khác nhau. Khi thận bị tổn thương càng nặng, người bệnh càng cần phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn uống.

Theo ThS.BS Trịnh Thị Thanh Hằng, người bệnh suy thận cần lưu ý có chế độ dinh dưỡng lành mạnh; tránh ăn đồ ăn nhiều muối, đường, dầu mỡ. Cần bổ sung rau, trái cây.

Bệnh nhân cần được bác sĩ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp, từng giai đoạn vì có những giai đoạn phải hạn chế ăn một số loại rau, hoa quả. Cần uống đủ nước, tránh thừa dịch trong cơ thể.

3. Cách ăn uống tốt cho thận

Đối với người bị bệnh thận, điều quan trọng là phải theo dõi chế độ ăn uống vì thận của họ không thể loại bỏ các chất thải tốt như bình thường. Những thực phẩm được khuyên nên hạn chế trong chế độ ăn kiêng của người mắc bệnh thận bao gồm: natri, kali, phot pho, protein và chất lỏng (nếu mắc bệnh thận tiến triển).

Một kế hoạch ăn uống thân thiện với thận có thể giúp người bệnh khỏe mạnh hơn và làm chậm quá trình tổn thương thận. Theo Quỹ Thận Hoa Kỳ, kế hoạch ăn uống thân thiện với thận bao gồm các loại thực phẩm tốt cho thận và hạn chế các loại thực phẩm và chất lỏng khác để một số khoáng chất trong những thực phẩm đó (như kali) không tích tụ ở mức cao trong cơ thể người bệnh.

Ăn đúng lượng và đúng loại protein

Ăn quá ít chất đạm có thể khiến da, tóc và móng tay yếu đi nhưng ăn quá nhiều chất đạm có thể khiến thận phải làm việc vất vả hơn và gây ra nhiều tổn thương hơn.

Lượng protein nên ăn phụ thuộc vào kích thước cơ thể, mức độ hoạt động và sức khỏe của người bệnh. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể yêu cầu người bệnh hạn chế protein hoặc thay đổi loại protein. Ví dụ cần ăn nhiều protein nạc hơn như trứng nguyên quả, thịt gà không da.

Chọn đúng loại chất béo

Chất béo giúp cung cấp năng lượng và sử dụng một số vitamin trong thức ăn. Tuy nhiên, quá nhiều chất béo có thể dẫn đến tăng cân và bệnh tim. Người bệnh thận nên hạn chế chất béo và chọn chất béo lành mạnh hơn khi có thể như dầu ô liu.

Chọn carbohydrate nguyên hạt

Khi mắc bệnh thận, tốt nhất nên chọn ngũ cốc nguyên hạt và các loại carbs lành mạnh như trái cây và rau quả. Carbs không lành mạnh bao gồm đường, mật ong, kẹo bánh, nước ngọt và các loại đồ uống có đường khác.

Người bệnh suy thận nên ăn nhạt, chọn ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc.

Chọn và chế biến thực phẩm có ít natri

Natri (muối) là một khoáng chất có trong hầu hết các loại thực phẩm. Nó có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Lượng natri được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm đủ để cung cấp cho cơ thể. Nhưng ăn thực phẩm đóng gói và thêm muối vào thực phẩm có thể dẫn đến ăn quá nhiều natri.

Quá nhiều natri có thể khiến bạn khát nước và khiến cơ thể giữ nước, dẫn đến sưng tấy và tăng huyết áp. Điều này có thể làm tổn thương thận nhiều hơn và khiến tim phải làm việc nhiều hơn.

Một trong những điều tốt nhất người bệnh có thể làm là hạn chế lượng natri ăn vào. Nguyên tắc chung là tiêu thụ ít hơn 2.300 miligam natri mỗi ngày.

Kiểm soát khẩu phần ăn

Kiểm soát tốt khẩu phần ăn là điều quan trọng trong kế hoạch ăn uống thân thiện với thận. Nên ăn chậm và ngừng ăn khi đã no. Phải mất khoảng 20 phút để dạ dày báo cho não biết rằng bạn đã no. Nếu ăn quá nhanh, bạn có thể ăn nhiều hơn mức cần thiết. Tránh ăn trong khi làm việc khác như xem ti vi hoặc lái xe. Khi bị phân tâm, bạn có thể không nhận ra mình đã ăn bao nhiêu.

5 món cháo thuốc tốt cho người suy thận mạn tính

Suy thận mạn tính là tình trạng bệnh lý mất dần chức năng thận. Việc điều trị chủ yếu giúp ngăn chặn những tổn thương và làm chậm sự tiến triển của bệnh, trong đó chế độ ăn uống giữ vai trò rất quan trọng.

Khi các cấu trúc thận bị tổn thương mỗi ngày một nặng trong suy thận mạn tính, thận khó duy trì được những chức năng cơ bản một cách bình thường. Bệnh gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và hàng loạt chức năng sinh lý khác của cơ thể dẫn tới tăng u-rê huyết, rối loạn trao đổi chất, cùng những bệnh lý toàn thân nghiêm trọng khác.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh thận sớm.

Nguyên tắc biện chứng luận trị của Đông y, chứng suy thận mạn tính được chia thành từng thể bệnh cụ thể như sau:

1. Suy thận mạn tính thể khí huyết ứ trệ

– Biểu hiện: Người nóng, đầu đau, chóng mặt, nôn, buồn nôn, mệt mỏi, ngứa da, miệng khô, lưỡi có điểm ứ huyết, mạch huyền hoạt.

– Dùng bài: Cá mực 50g, đào nhân (nhân hạt đào) 15g, hành, gừng, muối lượng thích hợp. Cá mực ngâm nước, bỏ mai, làm sạch. Cho cá mực và đào nhân vào nồi đất, thêm nước lượng thích hợp, cùng hành, gừng, muối…. Nấu to lửa cho sôi, sau nấu nhỏ lửa cho đến khi cá mực chín nhừ là được.

– Tác dụng: Thanh nhiệt, lương huyết, hoạt huyết thông lạc; hỗ trợ điều trị suy thận mạn tính kèm theo suy nhược thần kinh, phiền táo, tiểu tục, tiểu són.

2. Suy thận mạn tính thể tỳ thận lưỡng hư

– Biểu hiện: Chân tay vô lực, chán ăn, da khô, đại tiện lỏng, tiểu ít, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi, mạch nhược.

– Dùng bài: Bạch truật 10g, tân lang (hạt cau) 10g, dạ dày lợn 1 cái, gạo tẻ 50-100g, gừng tươi lượng thích hợp. Dạ dày làm sạch, cắt thành miếng nhỏ, cùng bạch truật, tân lang, gừng sắc lấy nước, sau đó cho gạo vào nấu cháo.

– Tác dụng: Bổ tỳ, dưỡng thận, ích huyết, hỗ trợ điều trị suy thận mạn tính kèm theo phù nề, tiểu tiện bất lợi, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.

Vị thuốc tân lang hỗ trợ điều trị suy thận mạn tính

3. Suy thận mạn tính thể thấp trọc ứ trệ

– Biểu hiện: Bụng đầy tức, miệng khô, lợm giọng, nôn, đại tiện bí, hơi thở hôi, nước tiểu trắng, sắc lưỡi nhợt, rêu dầy nhớt, mạch hư huyền.

– Dùng bài: Tân lang (hạt cau) 10g, gạo tẻ 50g. Tân lang sắc với nước, nấu sôi trong 10 phút, lọc lấy nước (bỏ bã), cho gạo vào nấu thành cháo ăn.

– Tác dụng: Thanh nhiệt, trừ thấp và giải độc, hỗ trợ điều trị suy thận mạn tính kèm theo nhức đầu, tức ngực, phù nề.

6 loại nước uống tốt cho người suy thận cấp

4. Suy thận mạn tính thể tinh khí hư nhược

– Biểu hiện: Mệt mỏi, bồn chồn, thở ngắn, móng tay nhợt, tức ngực, nôn, chán ăn, đại tiện lỏng, da khô bong vẩy, mi mắt phù, miệng khô họng háo, lưỡi nhợt khô, mạch nhược.

– Dùng bài: Kỷ tử 15g, gạo nếp 50g, đường trắng lượng thích hợp. Cả 3 thứ cho vào nồi, thêm 500ml nước, nấu nhỏ lửa đến khi gạo nếp chín nhừ quánh lại, tắt bếp, ủ thêm 10-15 phút là dùng được.

– Tác dụng: Ích tinh, bổ thận, dưỡng huyết; hỗ trợ điều trị suy thận mạn tính kèm suy nhược cơ thể, nhức đầu, ù tai, thiếu m.áu.

Bệnh thận mạn tính sẽ tiến triển tới suy thận giai đoạn cuối, đây là gánh nặng cho ngành y tế và gia đình bệnh nhân. Người bệnh cần phát hiện bệnh thận sớm bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thận.

Đối với người có nguy cơ cao như đái tháo đường, béo phì, rối loạn mỡ m.áu, tăng huyết áp… cần điều trị tốt các bệnh này, theo dõi cẩn thận và sử dụng các biện pháp dự phòng sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *