Dù mới 32 t.uổi nhưng một nam bệnh nhân đã bị suy thận cấp, suýt nữa m.ất m.ạng chỉ vì thứ mà nhiều người trẻ ưa thích.
Hình ảnh các bác sĩ gấp rút hô hấp nhân tạo và đưa người đàn ông 32 t.uổi bị suy thận, ngừng tim vào phòng cấp cứu. Ảnh: Sina
Mới đây, một đoạn video ghi lại cảnh các bác sĩ gấp rút di chuyển một bệnh nhân vào phòng cấp cứu, trong khi 1 bác sĩ ngồi trên giường bệnh và liên tục hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân, đang được lan truyền và thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng Trung Quốc.
Sự chuyên nghiệp của các bác sĩ được ca ngợi nhưng câu chuyện đằng sau việc sơ cứu cũng thật khiến người khác phải giật mình.
Theo Sina, bệnh nhân nam trong sự việc này bị suy thận cấp và ngừng tim khi mới 32 tuổi! Tại sao anh ấy còn trẻ bệnh tình lại nặng vậy?
Tiểu Trần, 32 t.uổi, đã đến bệnh viện Chi nhánh 3 đại học Y Nam Phương do thường có biểu hiện buồn nôn và nôn trong 3 ngày. Xét nghiệm chức năng thận cho thấy Creatinine của anh là 430umol/L.
Vào lúc 7h ngày 8/1, Tiểu Trần bị ngừng tim đột ngột, nhóm ICU đã nhanh chóng tiến hành chạy ECMO trong khi thực hiện hồi sức tim phổi và khử rung tim. Nhờ vậy, Tiểu Trần mới thoát khỏi quỷ môn quan.
Tuy nhiên, Tiểu Trần vẫn trong tình trạng nguy hiểm. Anh bị tiêu cơ vân và tăng kali m.áu nặng. Tim cần ECLS liên tục (hỗ trợ sự sống bên ngoài) để duy trì, đồng thời hô hấp cần được hỗ trợ bằng máy thở và cần lọc m.áu tại giường liên tục để loại bỏ các chất độc hại nhằm bảo vệ chức năng thận.
Sau khi hội chẩn và điều trị tại nhiều khoa như ICU, thận, phẫu thuật mạch m.áu và tim mạch, tình trạng của Tiểu Trần đã ổn định một chút nhưng anh vẫn hôn mê và cơ thể phù nề. Phải đến ngày 12/1, Tiểu Trần mới có thể tháo ECMO.
Thói quen xấu suýt cướp đi sinh mạng
Làm sao mà người đàn ông mới chỉ 32 t.uổi lại đổ bệnh mau chóng và nghiêm trọng như vậy?
Giám đốc ICU của bệnh viện Chi nhánh 3 đại học Y Nam Phương – Dương Hồng đã hỏi kỹ về t.iền sử bệnh tật và thói quen sống của bệnh nhân.
Người thân của Tiểu Trần cho biết anh rất thích uống ngọt, thậm chí thay thế nước lọc hằng ngày, làm việc và nghỉ ngơi không cân bằng và thường xuyên thức khuya.
Trước khi nhập viện, Tiểu Trần thường xuyên cảm thấy bị đau dạ dày nhưng luôn nghĩ đó là bệnh về đường tiêu hóa nên không để ý đến. Không ngờ tình trạng lại phát triển đến mức kinh khủng như vậy.
Thường xuyên sử dụng nước ngọt rất có hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Giám đốc Dương cho biết hiện nay nhiều người trẻ chọn sử dụng nước ngọt/giải khát thay cho nước đun sôi vì hương vị của nước đun sôi không hấp dẫn.
Tuy nhiên, đường, photpho cafein và các thành phần khác trong nước ngọt/giải khát sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết canxi, khiến hàm lượng canxi trong nước tiểu tăng cao và dễ hình thành sỏi.
Ngoài ra, đồ uống có ga chứa một lượng lớn photpho vô cơ, bệnh thận sợ photpho cao, tăng photpho trong m.áu có thể gây ngứa toàn thân, đây là triệu chứng thường gặp của bệnh nhân suy thận và nhiễm độc niệu, đồng thời có liên quan đến tỷ lệ t.ử v.ong của bệnh nhân bị bệnh thận.
Hàm lượng đường quá cao trong nước ngọt/giải khát cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường, điều này sẽ càng gia tăng độ nghiêm trọng đối với những người thận kém.
5 dấu hiệu thường gặp về bệnh thận
Thay đổi lượng nước tiểu: Người bình thường đi tiểu từ 1000 – 2000 ml mỗi ngày, trung bình là 1500 ml, lượng nước tiểu tăng hay giảm đều có thể là biểu hiện của bệnh thận.
Đặc biệt những người bình thường rất ít bị tiểu đêm, nếu bạn thấy mình phải dậy nhiều lần vào ban đêm mà không uống nhiều nước trước khi đi ngủ thì bạn nên cảnh giác với bệnh thận.
Thay đổi màu sắc nước tiểu: Màu sắc của nước tiểu bình thường là trong suốt và có màu vàng nhạt, nếu bạn uống ít nước hoặc đi tiểu lần đầu tiên vào buổi sáng thì màu sẽ đậm hơn. Nếu nước tiểu có màu đỏ hoặc có bọt thì nên đến chuyên khoa thận để kiểm tra.
Phù nề: Thận là cơ quan chuyển hóa nước trong cơ thể con người, nếu thận không tốt sẽ bị tích nước và dẫn tới tình trạng phù nề cơ thể. Nếu buổi sáng thức dậy thấy mí mắt sưng phù hoặc bàn chân, chân bị phù nề thì đó có thể là dấu hiệu về bệnh thận.
Nôn và các triệu chứng tiêu hóa khác: Bệnh thận phát triển đến giai đoạn cuối sẽ ảnh hưởng đến chức năng đường tiêu hóa và gây ra cảm giác buồn nôn, nôn, chán ăn và các triệu chứng khác. Do đó, khi gặp những triệu chứng này, ngoài việc đi khám tại chuyên khoa tiêu hóa, cũng cần chú ý đến nguy cơ bị bệnh thận.
Ngứa da: Ở những bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối, urê trong cơ thể không đào thải được qua nước tiểu sẽ toát qua da, từ đó gây kích ứng da, đồng thời, chất độc tích tụ trong cơ thể có thể gây ra bệnh lý thần kinh ngoại biên và ngứa da.
6 nhóm người không nên ăn mật ong kẻo rước họa vào thân
Mật ong có hương vị ngọt ngào và là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng mật ong cũng tốt.
Từ lâu mật ong đã được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học. Mật ong cung cấp hơn 60 loại glucose, vô cơ và hữu cơ, fructose, các enzyme giá trị, protein và 18 loại axit amin. Đặc biệt mật ong chứa các axit hữu cơ và hợp chất phenolic như flavonoid.
Sự kết hợp của các hợp chất này mang lại cho mật ong khả năng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Tuy nhiên, mật ong là “đại kỵ” với một số người, ăn vào có thể gây tổn hại sức khỏe.
Bệnh nhân tiểu đường
Người bị bệnh tiểu đường không nên sử dụng mật ong. (Ảnh minh họa)
Về cơ bản bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa carbohydrate , protein, mỡ khiến cho lượng đường trong m.áu luôn ở mức cao gây phá hủy mạch m.áu nuôi dưỡng cơ quan trong cơ thể như: tim mạch, thận, mắt, dây thần kinh dẫn tới biến chứng nặng nề như suy thận, mù lòa, hoại tử chi,… Chính vì vậy, đối với người bị tiểu đường việc kiểm soát lượng đường dung nạp vào cơ thể là rất quan trọng.
Trong khi đó mật ong có thành phần carbohydrate chiếm đến 82%, gồm 2 thành phần chính là Fructose (chiếm 38,2 %) và Glucose (chiếm 31%). Ngoài ra còn có các thành phần khác như mantozo, saccarozo và các hỗn hợp carbohydrate. Glucose và Fructose là đường đơn, có thể được hấp thu trực tiếp vào m.áu. Do đó, bệnh nhân tiểu đường kiêng mật ong là điều tất yếu để bảo vệ sức khỏe.
Trẻ dưới 1 t.uổi
Không nên sử dụng mật ong đối với trẻ dưới 1 t.uổi vì mật ong có nguy cơ nhiễm bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây t.ử v.ong cho trẻ.
Không nên cho trẻ dưới 12 tháng t.uổi dùng mật ong. (Ảnh minh họa)
Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá của họ đã đủ khả năng vô hiệu hoá chúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 1 t.uổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể t.iêu d.iệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.
Triệu chứng đầu tiên của ngộ độc botulism là táo bón, có thể kéo dài 3-30 ngày sau khi ăn mật ong chứa bào tử. Vài ngày tiếp theo, trẻ sẽ bị mệt mỏi, chán ăn, khóc yếu. Sau đó, trẻ có thể thèm ăn trở lại, đó là lúc bệnh đã qua đỉnh điểm và bắt đầu thoái lui. Nếu bệnh tiếp tục diễn tiến , trẻ sẽ ngày càng ít vận động và có thể bắt đầu chảy nước dãi, phản xạ bú giảm. Một dấu hiệu quan trọng nữa là trẻ bỗng nhiên trở nên mềm oặt, không giữ được đầu như trước. Một số trường hợp còn bị khó thở vì liệt cơ hoành. Ngừng thở hoàn toàn có thể xuất hiện ngay hoặc từ từ.
Những bệnh nhi kể trên cần được chăm sóc đặc biệt về hô hấp và dinh dưỡng. Nếu điều trị kịp thời, đa số trẻ sẽ phục hồi hoàn toàn.
Người bị rối loạn chức năng đường ruột
Mật ong có thể làm cho đường ruột co thắt mạnh, gây ra các triệu chứng như đi ngoài, táo bón… Ngoài ra mật ong chứa nhiều fructoza, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non. Chúng còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày – ruột khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, đôi khi còn dẫn tới tiêu chảy hay đau bao tử.
Người bị bệnh huyết áp thấp
Những người bị huyết áp thấp nên cẩn trọng khi sử dụng mật ong. (Ảnh minh họa)
Trong mật ong chứa một chất giống như là Acetylcholine, gây giảm huyết áp. Do vậy, mật ong được khuyến cáo không an toàn với những bệnh nhân huyết áp thấp nếu dùng quá nhiều. Trong trường hợp này nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.
Người vừa mới phẫu thuật
Người mới phẫu thuật mất sức và mất m.áu, cơ thể rất yếu. Nếu hấp thụ quá nhiều chất bổ, dễ làm cho gan chướng, nghẽn khí, gây c.hảy m.áu ngũ quan. Mật ong tính nóng, rất bổ dưỡng, do đó không nên sử dụng cho người mới phẫu thuật để tránh ảnh hưởng tới quá trình làm lành vết thương.
Người dễ bị dị ứng
Những người bị dị ứng phấn hoa và các dị ứng khác liên quan đến hoạt động của ong không nên ăn mật ong vì có thể gây độc cho người bị dị ứng.