Người đàn ông 45 t.uổi máu đặc như cháo rồi t.ử v.ong trong đêm khuya vì món ăn quen thuộc với gia đình Việt

Ông Hồ là một người rất thích món “thịt kho tàu”, khi nào đi làm về có thời gian rảnh rỗi, ông Hồ lại tự mình lên mạng tìm các phương pháp nấu món thịt kho tàu, mỗi lần ăn món này ông đều ăn rất nhiều.

Nhồi m.áu não là một trong những bệnh phổ biến nhất ở người cao t.uổi. Sau khi mạch m.áu của con người sử dụng nhiều năm, độ đàn hồi sẽ suy giảm, cộng thêm các thói quen xấu trong cuộc sống khiến mạch m.áu hình thành cục m.áu đông, ảnh hưởng đến lưu thông m.áu, lúc này sẽ bị nhồi m.áu não. Bệnh nhồi m.áu não khởi phát rất nhanh, sau khi phát bệnh thời gian điều trị chỉ có 6 tiếng.

Ông Hồ, 45 t.uổi, (Sơn Tây, Trung Quốc) là một người rất thích món “thịt kho tàu”, khi nào đi làm về có thời gian rảnh rỗi, ông Hồ lại tự mình lên mạng tìm các phương pháp nấu món thịt kho tàu, mỗi lần ăn món này ông đều ăn rất nhiều. Tuy nhiên, cân nặng của ông Hồ trước khi kết hôn đến hiện tại là tăng từ 60kg lên 85kg.

Nhồi m.áu não là một trong những bệnh phổ biến nhất ở người cao t.uổi.

Trong cuộc kiểm tra thể chất cách đây 2 năm, bác sĩ phát hiện ông bị huyết áp cao, mỡ m.áu cao. Bác sĩ khuyên ông Hồ có chế độ ăn uống thanh đạm hơn, kết hợp với tập thể dục nhiều hơn, nhưng vì không có những triệu chứng bất thường, do đó ông Hồ vẫn không bỏ qua sở thích của mình.

Vào ngày xảy ra vụ việc, ông đã đích thân xuống bếp nấu món thịt kho tàu để ăn. Đúng lúc đang ăn vui vẻ, ông Hồ đột nhiên bị đau đầu dữ dội, sau đó bị ngất. Vợ ông Hồ đã vội vàng gọi xe cấp cứu, đến Bệnh viện nhân dân quận Hồng Động Sơn Tây kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán ông Hồ bị nhồi m.áu não. Sau hơn 2 tiếng cấp cứu từ các nhân viên y tế, nhưng vẫn không thể cứu sống được ông Hồ.

Bác sĩ cho rằng thủ phạm chính là một loại thực phẩm mà người bệnh ăn quá nhiều, khiến m.áu của ông Hồ dính như cháo.

Bác sĩ Trương Vĩ, phó Khoa cấp cứu cho biết: “Mặc dù thịt lợn kho tàu rất ngon, nhưng nó là “kẻ g.iết n.gười vô hình” của các mạch m.áu. Vì nó chứa nhiều chất béo và cholesterol, thời gian dài ăn món này sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol lipoprotein mật độ thấp và triglyceride trong m.áu. Các chất này sẽ tích tụ trong các mạch m.áu, hình thành các mảng xơ vữa động mạch, khiến cho các mạch m.áu mất tính đàn hồi và bị hẹp, ảnh hưởng đến dòng chảy của m.áu, gây thiếu m.áu cục bộ và thiếu oxy trong não, cuối cùng gây ra nhồi m.áu não”.

Mặc dù thịt lợn kho tàu rất ngon, nhưng nó là “kẻ g.iết n.gười vô hình” của các mạch m.áu.

5 dấu hiệu bất thường này xuất hiện trong cơ thể, và cảnh giác là nhồi m.áu não

1. Suy giảm thị lực: Đây là một tín hiệu sớm của nhồi m.áu não. Biểu hiện cụ thể là mờ mắt, nhìn mọi thứ không hoàn chỉnh, tầm nhìn ngắn, đại đa số sẽ phục hồi trong thời gian ngắn.

2. Khuôn mặt không cân xứng: Hệ thống thần kinh trung ương của con người có liên quan mật thiết đến não. Nếu não bị thiếu oxy, cơ mặt cũng sẽ xuất hiện rối loạn chức năng vận động, và biểu hiện là khuôn mặt không đối xứng.

4. Lưỡi cứng: Điều này gây ra bởi cơ mặt bất thường, biểu hiện lưỡi cứng và khó diễn đạt một câu hoàn chỉnh, đặc biệt là khi dậy sớm lưỡi rất cứng, lúc này kịp thời đến bệnh viện.

5, Thèm ngủ: Thèm ngủ là biểu hiện lúc nào cũng muốn ngủ, không thể kiềm chế được, điều này là thiếu oxy m.áu não, thiếu oxy hệ thống thần kinh trung ương, tình trạng thèm ngủ ngày càng tăng lên tỉ lệ thuận với sự nghiêm trọng của bệnh xơ cứng động mạch não.

Để ngăn ngừa nhồi m.áu não, chúng ta phải kiểm soát tốt 2 việc này và làm 3 việc này nhiều hơn

2 việc cần phải kiểm soát

1. Kiểm soát lipid m.áu

Sự gia tăng nồng độ lipid trong m.áu và tỷ lệ nhồi m.áu não sẽ ngày càng tăng lên. Lipid m.áu nên chú ý kiểm soát các chỉ số sau:

Sự gia tăng nồng độ lipid trong m.áu và tỷ lệ nhồi m.áu não sẽ ngày càng tăng lên.

– Tổng lượng cholesterol: người lớn nên được kiểm soát dưới 200 mg/dL;

– Cholesterol lipoprotein mật độ thấp: người trưởng thành khỏe mạnh nên khống chế dưới 130mg/dL;

– Cholesterol lipoprotein mật độ cao: Đàn ông kiểm soát từ 40mg/dL và phụ nữ trên 50mg/dL là phù hợp;

2. Kiểm soát chế độ ăn uống

– Giảm lượng axit béo chuyển hóa, ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo không bão hòa,

– Lượng muối không vượt quá 6g/ngày;

– Tăng lượng chất xơ, như ngũ cốc thô, đậu;

– Lượng trái cây ăn vào không dưới 200g, và lượng rau không dưới 400g,

– Hạn chế khi uống rượu và đường.

Làm 3 việc này thường xuyên

1. Bổ sung chất chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu của Đại học California, những người thường xuyên bổ sung chất chống oxy hóa có nguy cơ bị nhồi m.áu não thấp hơn. Chất chống oxy hóa có thể chống lại và loại bỏ tổn thương gốc tự do đối với các mạch m.áu, tăng lưu lượng mạch vành, cải thiện sự mỏng manh của mao mạch và lắng đọng lipid và triglyceride trong mạch m.áu, làm cho các mạch m.áu đàn hồi hơn, do đó ngăn ngừa xơ cứng động mạch và tăng lipid m.áu.

Những người thường xuyên bổ sung chất chống oxy hóa có nguy cơ bị nhồi m.áu não thấp hơn.

2. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc có liên quan mật thiết đến sức khỏe mạch m.áu. Thường xuyên thức khuya sẽ khiến con người luôn trong trạng thái hưng phấn và căng thẳng liên tục, khiến các mạch m.áu co lại, tăng huyết áp và tăng tỷ lệ mắc bệnh nhồi m.áu não. Thức khuya lâu cũng sẽ gây rối loạn nội tiết, giảm khả năng miễn dịch và lão hóa sớm các cơ quan nội tạng. Do đó, không nên thức cả đêm, ngủ trước 23 giờ mỗi đêm và đảm bảo ngủ 7-8 tiếng/ngày.

3. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Những người hoàn toàn khỏe mạnh cũng sẽ bị hẹp động mạch cảnh theo t.uổi tác. Do đó, không thể bỏ qua kiểm tra thể chất thường xuyên. Khuyến cáo rằng những người trên 40 t.uổi đều nên đi kiểm tra thể chất thường xuyên.

(Nguồn: Sohu)

Theo Helino

Đậu phộng được gọi là ‘thần dược’ nhưng 3 người này cần tránh

Đậu phộng có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như thúc đẩy tế bào tăng trưởng, chống lão hóa, giảm mỡ m.áu…, tuy nhiên, có 3 kiểu người cần tránh.

Lợi ích cụ thể của đậu phộng đối với sức khỏe con người:

1. Đậu phộng thúc đẩy tăng trưởng tế bào và cải thiện trí thông minh

Trong protein đậu phộng chứa hơn mười loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Trong số đó, lysine giúp trí tăng cướng trí thông minh ở t.rẻ e.m và axit glutamic có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào và tăng cường trí nhớ cho não.

2. Đậu phộng có tác dụng chống lão hóa cực mạnh

Đậu phộng còn được gọi là “thực phẩm trường thọ” vì chứa catechin có tác dụng chống lão hóa tốt cho cơ thể con người. Ngoài ra, lysine trong đậu phộng cũng có thể ngăn ngừa lão hóa sớm của các cơ quan trong cơ thể.

3. Đậu phộng có thể kiểm soát sự thèm ăn

Đậu phộng là một loại thực phẩm sau khi ăn giúp cơ thể no lâu, làm giảm cảm giác thèm ăn, rất tốt cho người muốn giảm cân. Vì vậy, để cơ thể không nạp quá nhiều năng lượng, bạn có thể ăn đậu phộng vào bữa sáng.

4. Đậu phộng giúp thông sữa, nuôi dưỡng m.áu

Đậu phộng rất giàu thành phần các chất dinh dưỡng như protein và dầu béo. Nếu phụ nữ không đủ sữa sau khi sinh, có thể ăn nhiều đậu phộng có thể giúp thông sữa, đồng thời còn có tác dụng nuôi dưỡng m.áu.

5. Đậu phộng có thể làm giảm mỡ m.áu, hạ huyết áp

Bản thân đậu phộng có công hiệu chữa bệnh rất tốt, nhưng mọi người không biết rằng, vỏ lụa bên ngoài đậu phộng cũng có tác dụng không kém. Vỏ lụa (màu đỏ) của đậu phộng có tác dụng tốt trong việc giảm mỡ m.áu và hạ huyết áp, chủ yếu liên quan đến chất flavonoid có trong đó.

Ngoài ra, chiết xuất vỏ đậu phộng cũng có ưu điểm chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol và làm giảm xơ vữa động mạch.

6. Đậu phộng có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành

Dầu đậu phộng có chứa axit linoleic, thành phần axit linoleic có thể phân giải cholesterol thành axit mật, từ đó bài tiết ra ngoài cơ thể giúp giảm tỷ lệ cholesterol, ngăn ngừa cholesterol lắng đọng trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

Những người không được ăn đậu phộng?

Mặc dù đậu phộng rất tốt, nhưng không phải ai cũng có thể ăn chúng, 3 loại người này nên tránh xa đậu phộng:

1, Người đã cắt bỏ túi mật: Dịch mật có ý nghĩa quan trọng đối với việc tiêu hóa và hấp thu chất béo. Sau khi ăn, túi mật co lại, thực phẩm giàu protein và chất béo rất kích thích túi mật rất mạnh, khiến một lượng lớn dịch mật được thải ra. Sau khi cắt túi mật, dịch mật không được lưu trữ, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất béo như đậu phộng.

2, Bệnh nhân bị gút: Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, bệnh nhân bị tăng axit uric m.áu. Vì đậu phộng là thực phẩm giàu chất béo, ăn quá nhiều sẽ làm giảm bài tiết axit uric và làm nặng thêm tình trạng bệnh.

3, Loét dạ dày, viêm dạ dày mạn tính: Những bệnh nhân này bị đau bụng kinh niên, khó tiêu… chế độ ăn uống nên ăn với số lượng ít và chia làm nhiều bữa. Đậu phộng là loại hạt, giàu protein và chất béo, khó tiêu hóa và hấp thụ.

Hà Vũ (Dịch theo QQ)

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *