Thực tế, trà xanh có tác dụng tốt trong việc làm sạch dạ dày và ngăn ngừa ung thư, nhưng ông Hồ lại có thói quen hãm trà xanh một lần rồi uống trong vài ngày…
Ông Hồ năm nay 50 t.uổi, ở Thượng Hải (Trung Quốc), với thân hình gầy gò, yếu ớt đang nằm trên giường bệnh, đã hai tháng kể từ khi ông Hồ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, nhưng gần đây tình trạng bệnh của ông Hồ đột nhiên xấu đi, ngay cả việc ăn uống cũng rất khó khăn.
Bác sĩ Vương, trưởng Khoa Gan mật của Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Thượng Hải, nhớ lại cách đây 2 tháng, khi mới đến bệnh viện để điều trị, ông Hồ nói bản thân bị đau ngực, sút cân nhanh chóng, cơ thể vô cùng mệt mỏi, sau đó bác sĩ lập tức kiểm tra toàn diện cho ông Hồ, kết quả kiểm tra, ông Hồ mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.
Đã hai tháng kể từ khi ông Hồ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, nhưng gần đây tình trạng bệnh của ông Hồ đột nhiên xấu đi.
Trong khi nói chuyện, chỉ một câu vô ý của người bệnh khiến bác sĩ cảm nhận được sự nghiêm trọng của vấn đề, và rất nhiều người đã mắc phải sai lầm tương tự. Hóa ra, bình thường ông Hồ tương đối quan tâm tới sức khỏe của bản thân, sở thích mỗi ngày của ông Hồ là ngồi uống trà xanh.
Thực tế, trà xanh có tác dụng tốt trong việc làm sạch dạ dày và ngăn ngừa ung thư, nhưng ông Hồ lại có thói quen hãm trà xanh một lần rồi uống trong vài ngày. Ai có thể ngờ rằng, ông Hồ muốn uống trà xanh để phòng ngừa ung thư, nhưng lại vô tình nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển.
Bác sĩ Vương chỉ ra rằng, trà xanh được hãm quá 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ sản sinh ra các amin thứ cấp, có thể chuyển đổi thành chất gây ung thư – nitrosamine, đây chính là thủ phạm gây ung thư cho ông Hồ. Ngoài ra, trà ngâm quá lâu còn tiết ra polyphenyles tạo ra quá trình oxy hóa tự nhiên, làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Không những thế, nếu trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm tăng số lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người.
Trà xanh được hãm quá 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ sản sinh ra các amin thứ cấp, có thể chuyển đổi thành chất gây ung thư – nitrosamine.
Ngoài ra trà xanh biến thành “thuốc độc” khi uống theo cách này
1. Uống trà xanh khi đói
Bạn không nên uống trà xanh khi đang đói bởi trà xanh có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, vị chua sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi.
Hơn nữa, trong khi dạ dày trống rỗng, nếu uống trà xanh, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì vị. Lúc đó, bạn sẽ thấy cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt, rất khó chịu hay con gọi là hiện tượng “say trà”.
2. Uống trà quá đặc
3. Dùng nước trà xanh để uống thuốc
Nhiều người thường có thói quen dùng nước trà để uống thuốc, việc làm này là thiếu khoa học bởi có thể sẽ gây ra kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Điều này không những làm cho thuốc giảm tác dụng mà còn có thể gây nguy hiểm cho gan, gây rối loạn tiêu hóa.
4. Uống trà trước và ngay sau bữa ăn
Protein và chất sắt trong thức ăn gặp acid tanna sẽ kết tủa, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt. Lý do này mà trước và sau bữa ăn 20 – 30 phút không nên uống trà.
Protein và chất sắt trong thức ăn gặp acid tanna sẽ kết tủa, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt.
5. Uống trà vào buổi sáng sớm
Trà xanh có tác dụng giúp đào thải nước ra khỏi cơ thể, giúp lợi tiểu. Sau một giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta đã mất đi một lượng nước đáng kể do không được cung cấp nước vào ban đêm. Vì thế, việc uống trà vào buổi sáng chỉ khiến cơ thể bạn càng mất nước nhanh hơn, thậm chí có thể gây chuột rút.
Không phải ai cũng hợp uống trà. Với những người mắc các bệnh về sỏi thận, loét dạ dày, cao huyết áp, táo bón… trà không phải là một sự lựa chọn phù hợp. Như các bệnh nhân cao huyết áp, chất caffein trong trà sẽ kích thích tim đ.ập nhanh hơn và làm cho huyết áp tăng cao thêm.
(Nguồn: Sohu)
Theo Helino
Robot của bác sĩ quân đội làm dịu đau đớn do ung thư giai đoạn cuối
Chỉ với một lần chọc kim, robot Maxio của các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 giúp các bệnh nhân ung thư được can thiệp điều trị chính xác, giảm dần cơn đau, có tác dụng vượt trội hơn cả những liều thuốc Morphine.
Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối được điều trị bằng kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng dưới sự hướng dẫn của robot Maxio.
Chính xác, nhanh chóng
Thông tin mới nhất từ Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện đang ứng dụng robot Maxio trong kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng cho các bệnh nhân mắc ung thư. Robot này sẽ giúp bác sĩ định vị đường đi và hướng nhanh chóng nhất để diệt hạch thân tạng chỉ với 1 lần chọc kim duy nhất.
Hạch thân tạng, hay còn gọi là đám rối dương, là bộ phận chi phối cảm giác đau cho các tạng thuộc tầng trên ổ bụng, ví dụ: tụy, gan, dạ dày, đại tràng ngang, hai thận, lách…Người bị ung thư các tạng này ở giai đoạn cuối sẽ xuất hiện triệu chứng đau đớn do bộ phận này gây ra và phải chịu đựng cơn đau này hàng ngày do các biện pháp can thiệp điều trị đều không có tác dụng. Có những bệnh nhân đau đớn đến c.hết đi sống lại, có những bệnh nhân phải tiêm tới 30 ống Morphine trong cùng một ngày nhưng cơ đau không hề thuyên giảm.
Để giảm đau, kỹ thuật diệt hạch thân tạng được áp dụng tại nhiều bệnh viện trong nước. Tuy nhiên, việc can thiệp diệt hạch thân tạng không có sự trợ giúp của robot rất khó khăn. Bác sĩ phải thực hiện can thiệp với hình ảnh của chụp cắt lớp vi tính nên độ chính xác chưa cao, đồng thời, phải thao tác nhiều lần gây đau đớn cho bệnh nhân.
Chỉ với một lần chọc kim duy nhất, các bác sĩ can thiệp chính xác vào vị trí của hạch thân tạng.
Nay, với robot Maxio hướng dẫn thực hiện tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng, các bác sĩ có thể dễ dàng dùng cồn tuyệt đối nồng độ cao để diệt hạch thần kinh, cắt đường dẫn truyền cảm giác đau từ cơ quan bị đau về trung ương thần kinh ở não bộ. Nhờ đó, bệnh nhân sẽ hết đau.
Anh Hoàng Kim Đức, người nhà của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã được điều trị can thiệp giảm đau chia sẻ, trước khi được điều trị, bố của anh bị những cơn đau ở tuyến ức dày vò liên tục vì bị mắc ung thư biểu mô tuyến ức giai đoạn cuối. Ngày nào, ông cũng sử dụng đến 3 liều Morphine mà cơn đau không hề thuyên giảm. Không thể ngủ, ăn uống không tốt, bố của anh Đức bị suy kiệt trầm trọng.
Ông chỉ mới hồi phục lại khi cơ thể không còn đau đớn nhờ được điều trị bằng kỹ thuật mới khoảng 1 tuần.
“Nhìn bố không phải chịu những cơn đau đớn vật vã của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thì tôi thấy đỡ xót xa và cảm thấy biết ơn các bác sĩ” – Anh Đức nói.
Bác sĩ thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân
Rẻ và nhân văn
Bác sĩ Đinh Gia Khánh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật giảm đau – đ.ánh giá: “Đây là một kỹ thuật rất nhân văn dành cho các bệnh nhân ung thư bị đau, đặc biệt giai đoạn cuối”.
Kỹ thuật không chỉ giúp các bệnh nhân thoát được sự t.ra t.ấn của những cơn đau, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài t.uổi thọ, mà còn có chi phí rẻ, độ chính xác cao, nhanh chóng, tổn thương mạch m.áu rất ít, bệnh nhân không cần gây tê, gây mê nên tránh được các biến chứng.
Hiện, robot Maxio đang được ứng dụng điều trị duy nhất tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện TWQĐ 108. Kỹ thuật mới được chỉ định cho các nhóm bệnh nhân mắc ung thư gây đau từ nửa bụng trên trở lên ở giai đoạn cuối, giai đoạn muộn khi các thuốc giảm đau thông thường không hiệu quả; bệnh nhân bị đau ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động làm việc, đau không chịu được. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng có thể áp dụng cho các bệnh nhân ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tụy, hạch di căn chèn ép vào vùng nửa bụng trên và các bệnh lý lành tính như việm tụy mãn tính, cấp tính.
Theo viettimes