Canxi cần thiết để duy trì xương và răng chắc khỏe. Nó cũng giúp duy trì mạch máu khỏe mạnh và điều hòa huyết áp, thậm chí có thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin. Chúng ta thường biết rằng sữa rất giàu canxi, nhưng những người không dung nạp lactose không thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, vì vậy điều quan trọng là phải biết cách bổ sung canxi trong chế độ ăn hàng ngày.
Đậu phụ
Loại thực phẩm này rất giàu canxi. Tùy thuộc vào thương hiệu, hàm lượng canxi trong đậu phụ khác nhau, dao động từ 275-861 mg mỗi khẩu phần.
Hạnh nhân
Với 246 mg canxi mỗi khẩu phần, hạnh nhân là một món ăn nhẹ tuyệt vời để thưởng thức. Hạnh nhân cũng rất giàu chất béo lành mạnh, chất xơ và magiê. Ăn hạnh nhân và các loại hạt cũng có thể giúp giảm huyết áp, chất béo trong cơ thể và nhiều yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh chuyển hóa.
Đậu trắng
Đây là một nguồn canxi lành mạnh từ thực vật. Một chén đậu trắng nấu chín (179 gam) cung cấp 12% lượng canxi cơ thể cần. Ngoài ra, nó còn chứa chất xơ hòa tan, axit folic, sắt và kali, giúp giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ loãng xương. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu trắng và các loại đậu khác có thể giúp giảm mức cholesterol LDL có hại và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cải xoăn
Các loại rau họ cải như cải xoăn và bông cải xanh chứa một lượng lớn canxi dễ hấp thu. Thêm vào đó, chúng giàu chất xơ, vitamin C, K, sắt và kali, được cho là có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư.
Hạt chia
Giàu canxi, hạt chia cũng rất giàu axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật. Các chất dinh dưỡng như magiê và phốt pho trong hạt chia giúp tăng mật độ khoáng chất của xương và ngăn ngừa nhiều bệnh khác.
Rau dền
Theo Healthline, dựa trên độ tuổi và giới tính, nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể dao động trong khoảng 360-1.000 mg mỗi ngày đối với phụ nữ lớn tuổi và thanh thiếu niên. Hạt và lá rau dền rất bổ dưỡng với lượng canxi lớn và các khoáng chất như folate, mangan, magiê, phốt pho và sắt. Một bát (246 gram) hạt rau dền nấu chín cung cấp 116 mg canxi. Lá rau dền còn chứa nhiều hơn, khoảng 132 mg.
Sung khô: Không chỉ giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, quả sung khô cũng chứa nhiều canxi hơn nhiều loại trái cây khô khác. Trên thực tế, quả sung khô cung cấp 5% nhu cầu canxi mỗi ngày trong một khẩu phần 40 gram. Ngoài ra, quả sung cung cấp lượng kali và vitamin K, hai vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương.
Loan Mạc (Tổng hợp)