Rươi là đặc sản chỉ có ở Tứ Kỳ, Hải Dương và Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Tuy đây là món ăn đắt đỏ, với giá từ 400.000 đến 600.000 đồng/kg, nhưng không phải ai cũng nên ăn rươi.
Hình ảnh con rươi nhiều người sợ.
Theo Lương y Bùi Hồng Minh, Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội, rươi là loại giun sống ở dưới nước, trên mình có nhiều loại lông tơ để bơi dễ dàng trong nước. Rươi trưởng thành dài từ 60 – 70 mm, bề ngang khoảng 5 – 6mm. Thành mình dẹt với hơn 50 đốt màu hồng, xanh nhạt, nâu nhạt hay màu trắng. Đầu rươi tương đối nhỏ nhưng mắt lại to. Phần trước của rươi lớn hơn phần sau trong khi các đốt lại ngắn hơn.
Cơ thể rươi rất đối xứng, lưng và bụng phân biệt rõ ràng. Rươi sống quanh năm dưới đất, trong lớp bùn đáy sông hay trong các ruộng nước. Môi trường thích hợp cho rươi là nước thật nhạt. Khi đã đến thời kỳ sinh sản, rươi bò lui ra khỏi hang, phần sau chứa đầy tế bào s.inh d.ục đứt lìa khỏi phần trước và trôi nhanh trên mặt nước.
Rươi phóng ra vô số trứng hay t.inh t.rùng làm cho mặt nước có màu trắng đục như sữa. Trứng, t.inh t.rùng kết hợp với nhau tạo một thế hệ mới. Trong khi đó, phần đầu của rươi vẫn sống dưới hang sâu tới 30 – 40 cm để tái tạo phần đuôi và mất 1,5 năm mới trở lại bình thường.
Rươi là món ăn giàu chất đạm và dinh dưỡng. Ở Việt Nam, rươi chỉ có ở Hải Dương, Hải Phòng, một phần Thái Bình còn các tỉnh khác không có nên nó trở thành đặc sản.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, các nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, cung cấp được 87 calo). Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…
Tuy nhiên, lương y Minh khuyến cáo rằng những người bị hen phế quản, ho hen mãn tính, người có cơ địa dị ứng không nên ăn rươi.
Ngoài ra, khi ăn rươi cũng hết sức cẩn trọng vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất nhiều đạm, nhiều người ăn rươi bị ngộ độc là do chất đạm có trong rươi ngấm vào ruột, vào m.áu, gây phản ứng cho cơ thể bởi đạm trong rươi khác với đạm trong các thực phẩm như thịt bò, heo…
Không chỉ rươi, theo lương y Bùi Hồng Minh, các loài nhuyễn thể nói chung sống ở môi trường đáy nước, bùn cát, thường có nhược điểm là dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Nhuyễn thể cũng là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường ruột nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách.
Ngoài ra, khi sơ chế, cần phải loại bỏ những con rươi đã c.hết vì rươi c.hết dễ sinh độc tố. Ăn phải rươi c.hết nguy cơ ngộ độc rất cao, nhẹ thì đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy cấp, nặng thì có thể ngộ độc, gây nguy hiểm tới tính mạng.
Theo infonet
Cẩn trọng khi mua sản phẩm ớt khô, ớt bột
Sử dụng hóa chất, phẩm màu sai quy định và liều lượng trong sản xuất, chế biến ớt khô, ớt bột gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe người tiêu dùng.
Ớt bột là một trong những loại gia vị phổ biến trong việc chế biến các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận mà rất nhiều cơ sở đã sản xuất ớt khô, ớt bột không đảm bảo, gây nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe người tiêu dùng.
Nguy cơ về an toàn thực phẩm
Gần đây, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản khuyến cáo vì lợi nhuận, một số cơ sở chế biến, doanh nghiệp sản xuất ớt khô đã sử dụng các chất phụ gia như phẩm màu, chất bảo quản không có trong danh mục được phép hoặc vượt quá giới hạn cho phép. Điều này có thể gây hại cho người tiêu dùng như suy gan, thận và hệ thống tiêu hóa, thậm chí gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, nội tiết và nặng hơn là gây ra ung thư.
Đơn cử như chất rhodamine B dùng để bảo quản và nhuộm màu đỏ tươi rất bắt mắt cho ớt để thu hút người mua. Trong khi đó, các chuyên gia cho biết rhodamine B là một loại phẩm màu phát quang chủ yếu được dùng trong một số kỹ thuật xét nghiệm y tế, không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế ban hành.
Vì lợi nhuận, ớt khô dễ bị nhiễm chất phụ gia không an toàn. Ảnh: Internet
Bên cạnh sử dụng hóa chất, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản nhận định việc sản xuất ớt khô, ớt bột cũng có khả năng bị lây nhiễm các vi khuẩn có hại như E.coli, Salmonella. Những loại vi khuẩn này khi đi vào cơ thể con người sẽ gây ra tiêu chảy, thương hàn. Chúng cũng dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm nếu như cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ quá trình khai thác, thu gom, sơ chế, chế biến (từ công nhân, trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm).
Ngoài ra, mối lo ngại nhiều nhất là sản phẩm bị nấm mốc sẽ sinh ra các độc tố vi nấm mà nguy hiểm nhất là aflatoxin. Đây là loại vi nấm gây ảnh hưởng đến thận và gây ung thư gan.
Trên thực tế, vào năm 2017, kết quả kiểm nghiệm được Viện Pasteur TP.HCM công bố trong một hội nhị khoa học cho biết 48 mẫu ớt khô được Viện Pasteur TP.HCM lấy tại các chợ năm tỉnh Đông Nam bộ đều có độc tố vi nấm aflatoxin gây ung thư.
Trong đó cả 48 mẫu đều nhiễm aflatoxin B1, 35 mẫu nhiễm aflatoxin B2, 11 mẫu nhiễm aflatoxin G1. Hàm lượng aflatoxin B1 trong 48 mẫu là 0,13-46,57 microgam/kg. Trong đó có 10 mẫu nhiễm aflatoxin B1 vượt quá giới hạn cho phép trên 5 microgam/kg và sáu mẫu nhiễm aflatoxin vượt quá giới hạn cho phép trên 10 microgam/kg.
Chia sẻ với PLO, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội, chia sẻ: “Ớt khô bị nhiễm vi nấm aflatoxin này rất có thể là do điều kiện thu hoạch, phơi, bảo quản, xay sấy thành bột (hoặc nguyên quả) không đảm bảo chất lượng hay không có bất cứ sự kiểm soát nào về nhiệt độ cũng như độ ẩm, an toàn vệ sinh khiến nấm mốc phát triển trên ớt”.
Theo vị chuyên gia này, khi người tiêu dùng sử dụng thực phẩm mốc có độc tố aflatoxin sẽ gây ra ngộ độc trường diễn, từ từ, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tích tụ dần dần trong gan gây ra tình trạng ung thư gan.
Cần làm gì khi mua sản phẩm ớt khô?
Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với ớt khô, Cục khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm ớt khô tuyệt đối không sử dụng những nguyên liệu không rõ nguồn gốc, chất phụ gia ngoài danh mục cho phép và tuân thủ liều lượng quy định của Bộ Y tế. Sản phẩm khi thành phẩm cần đóng gói kín sau khi phơi, sấy khô và xay. Bảo quản sản phẩm tại nơi khô ráo, sạch sẽ tránh ẩm mốc.
Khi mua ớt, người tiêu dùng phải thật thận tọng với các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Internet
Bên cạnh đó cần tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình khai thác, sơ chế, chế biến, bảo quản thủy sản khô nhằm ngăn ngừa lây nhiễm vi sinh vật gây bệnh.
Đối với người tiêu dùng, khi mua hàng hóa, tuyệt đối không mua sản phẩm bị mốc, sản phẩm có màu sắc lạ. Cục cũng khuyến cáo người dân chỉ nên chọn mua ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm được in ấn ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Theo PLO