Tiểu đường không còn là căn bệnh quá xa lạ và việc nhận biết nguy cơ mắc bệnh từ sớm sẽ giúp bạn có cơ hội chữa khỏi bệnh cao hơn.
Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) ám chỉ những rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm là tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này xuất phát từ nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định, nhất là khi lượng đường trong m.áu tăng cao.
Một số người nói rằng bệnh tiểu đường xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh. Điều này không phải không đúng, và nhất là khi bạn hội tụ đủ 4 thói quen ăn uống dưới đây thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là rất cao.
1. Thích uống đồ ngọt, đồ có ga
Sở dĩ những người nghiện đồ ngọt hay đồ uống có ga dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là vì trong những loại đồ uống này đều chứa hàm lượng đường khá cao. Việc tiêu thụ trong một thời gian dài, thậm chí còn uống thay nước lọc rất dễ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể.
2. Không thích ăn rau
Tại sao lười ăn rau xanh lại dễ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Nguyên nhân là vì trong rau xanh có chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa rất cao nên có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh từ sớm. Ngoài ra, việc chăm ăn rau xanh hàng ngày còn giúp cơ thể bạn trao đổi chất ổn định, tránh gây dư thừa chất làm ảnh hưởng tới lượng đường huyết.
3. Thường xuyên ăn đồ nhiều chất béo
Người mắc bệnh tiểu đường nên tìm đến những “chế độ ăn healthy” nhiều rau xanh và tránh xa một số loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đường ngọt. Đặc biệt, các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo đều không hề tốt cho người bị tiểu đường mà chỉ làm tăng cao lượng cholesterol bên trong cơ thể.
4. Nghiện ăn vặt
Nhiều người có niềm đam mê lớn với các món đồ ăn vặt như phô mai, socola, kem, kẹo… nhưng không hề ngờ rằng nó có thể làm gia tăng hàm lượng calo lớn trong cơ thể. Khi cơ thể chất chứa nhiều calo sẽ dễ dẫn đến bệnh tiểu đường rất cao nên bạn cần sửa đổi thói quen này ngay từ bây giờ.
Thay đổi lối sống phòng bệnh đái tháo đường
Cuộc chiến chống lại bệnh đái tháo đường đòi hỏi phải thay đổi lối sống trong gia đình, cộng đồng và nơi làm việc. Hãy chọn dùng những thực phẩm tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, chuẩn bị các bữa ăn nấu tại nhà thường xuyên hơn.
Bỏ qua các loại đồ uống ngọt, chọn nước lọc hoặc trà, dùng chất béo lành mạnh từ thịt nạc cá và thịt gà. Thay đổi văn hóa tại nơi làm việc như tổ chức các buổi tập thể dục theo nhóm, tổ chức các sự kiện thể dục thể thao. Những hoạt động này sẽ giúp cải thiện sức khỏe của nhân viên.
Hãy chọn dùng những thực phẩm tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả để phòng bệnh đái tháo đường (ảnh chỉ mang tính minh họa)
Các bậc cha mẹ cần tập cho trẻ thói quen sống lành mạnh từ nhỏ như giảm ăn đồ ngọt, ăn nhiều trái cây và rau quả. Khuyến khích các hoạt động thể chất ngoài trời.
Cuộc chiến chống bệnh đái tháo đường là một cuộc đua đường dài chứ không phải chạy nước rút. Tất cả mọi người phải cùng nhau tham gia vào việc thay đổi lối sống như đã nói ở trên, có như vậy mới có thể ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả bệnh đái tháo đường, mang lại sức khỏe cho cộng đồng.