Người phụ nữ t.ử v.ong vì nhồi m.áu não, nguyên nhân từ loại gia vị phổ biến

Loại gia vị này được hầu hết mọi người yêu thích nhưng đối với một số người trung niên và có t.iền sử mắc bệnh thì đặc biệt nguy hiểm.

Bà Triệu (54 t.uổi) ở Trung Quốc khi đang nấu ăn bỗng nhiên ngã khụy xuống đất, chân trái không kiểm soát được, đau đầu dữ dội. Gia đình thấy vậy liền vội vàng gọi cấp cứu, nhưng sau đó vẫn không qua khỏi. Bác sĩ chẩn đoán bà Triệu bị nhồi m.áu não trên diện rộng.

Khi trao đổi với người nhà, bác sĩ biết được bà Triệu đang bị mỡ m.áu cao. Mặc dù được kiểm soát bằng thuốc, nhưng bà vẫn thích ăn ngọt, hầu như các món ăn nào cũng đều cho thêm đường vào. Việc kiểm soát lipid m.áu xuống mức bình thường rất khó.

Bác sĩ suy đoán rằng, cơn đột quỵ não đột ngột của bệnh nhân có lẽ liên quan tới thực phẩm, đặc biệt là đường. Bệnh nhân có t.iền sử tăng mỡ m.áu cần phải kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn nhiều đường và dầu mỡ trong sinh hoạt.

Lúc này, mọi người hiểu rằng, bà Triệu vì thích ăn đồ ngọt nên thường tự làm các loại bánh quy ở nhà. Những món ăn này chứa nhiều calo, ăn thường xuyên sẽ khiến hàm lượng chất béo trong cơ thể không ngừng tăng lên, mỡ tích tụ trong m.áu ngày càng nhiều, tốc độ xơ vữa mạch m.áu gia tăng đáng kể. Các cục m.áu đông theo đường m.áu lên não, làm tắc nghẽn, lâu ngày sẽ gây nhồi m.áu não.

Sau khi con người tiêu thụ đường, lượng đường chưa được phân giải sẽ tích trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ, gây ra quá nhiều lipid trong m.áu, làm m.áu đặc lại, dễ gây đột quỵ.

Thực phẩm làm tăng tốc độ tắc nghẽn mạch m.áu

Ngoài đường, bác sĩ nhắc nhở có 2 loại thực phẩm này cũng có thể làm tăng tốc độ tắc nghẽn mạch m.áu, cần hạn chế ăn càng ít càng tốt.

– Thực phẩm có hàm lượng muối cao

Kim chi, dưa chua, thịt xông khói… đều là những món ăn chứa nhiều muối. Nếu thường xuyên ăn sẽ khiến cho hàm lượng ion natri trong cơ thể tăng cao, làm tăng huyết áp. Dưới tác động của huyết áp cao, các mảng bám và cục m.áu đông sẽ bám vào thành mạch m.áu rất dễ rơi ra, gây tắc nghẽn mạch m.áu.

Ảnh: bakewithpaws

Vì vậy, cần kiểm soát những loại thức ăn chứa nhiều muối trong cuộc sống. Những nghiên cứu khoa học cho thấy, lượng muối ăn hằng ngày của người trưởng thành chỉ nên dưới 6g.

– Thức ăn nhiều chất béo

Những loại thức ăn này có hàm lượng chất béo rất cao, khi tiêu thụ trong thời gian dài, chất béo trong m.áu tăng lên, dễ hình thành các cục m.áu đông. Các món ăn như nội tạng, thịt heo kho, các loại thịt hâm đi hâm lại nhiều lần… cần phải hạn chế để ngăn ngừa tình trạng tăng mỡ m.áu.

Biểu hiện bất thường trước khi nhồi m.áu não xảy ra

Bác sĩ cảnh báo, trước khi nhồi m.áu não xảy ra, cơ thể sẽ phát đi 3 tín hiệu bất thường lặp đi lặp lại. Nếu thấy xuất hiện 1 cũng cần đi khám càng sớm càng tốt.

– Chảy nước dãi thường xuyên

Ảnh: pennmedicine

Khi não bộ không được cung cấp đủ m.áu, nó sẽ gây trở ngại lên các dây thần kinh điều khiển cơ mặt, khiến miệng không thể khép lại hoàn toàn, thường xuyên chảy nước dãi.

– Mắt mờ

Đôi mắt cũng cần có m.áu để nuôi dưỡng. Khi lượng m.áu cung cấp cho não không đủ, các động mạch ở mắt cũng sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến lượng m.áu cung cấp cho các dây thần kinh võng mạc thiếu, gây mờ mắt.

Tuy nhiên, hiện tượng này hầu hết chỉ thoáng qua, sau 5 – 6 phút sẽ thuyên giảm. Vì vậy cần chú ý hiện tượng này, nếu không cơn nhồi m.áu não sẽ bất ngờ ập đến.

– Giảm trí nhớ

Khi các mạch m.áu não bị tổn thương hoặc tắc nghẽn nhẹ, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy. Thiếu m.áu cục bộ ở dây thần kinh não sẽ làm ảnh hưởng đến các chức năng, dẫn đến giảm trí nhớ.

Lời khuyên: Không nên tắm ngay sau bữa ăn

Sau khi ăn, cơ thể cần một lượng m.áu lớn sẽ cung cấp cho ruột và dạ dày. Lúc này, lượng m.áu cung cấp cho não kể cả các bộ phận khác cũng bị giảm, nếu tắm lúc này m.áu sẽ bị đẩy nhanh, dễ gây co rút mạch bất thường, huyết khối ở thành trong của mạch m.áu cũng dễ rơi ra hơn, gây nhồi m.áu não.

Một phụ nữ bị nhồi m.áu não và t.ử v.ong sau nửa tháng, bác sĩ thở dài: Ăn loại gia vị này hàng ngày thì làm sao mạch m.áu không bị tắc

Theo tìm hiểu, các bác sĩ biết được, nguyên nhân chính dẫn đến nhồi m.áu não là do thói quen sử dụng một loại gia vị của bệnh nhân.

Ai cũng biết nhồi m.áu não là một dạng của đột quỵ và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh. Hiểu một cách đơn giản, nhồi m.áu não là tình trạng m.áu dẫn đến não không đủ, do cục m.áu đông cản trở quá trình cung cấp m.áu và oxy lên não (mạch m.áu bị tắc). Điều này làm cho các tế bào c.hết đi, gây tổn thương mô não.

Nhắc đến nhồi m.áu não, tắc mạch m.áu não hay đột quỵ não, hầu hết chúng ta đều cho rằng đó là bệnh của người già hoặc những người thường xuyên gặp áp lực về tinh thần, luôn căng thẳng về thần kinh. Điều này không sai, nhưng cũng vẫn chưa đủ. Tình trạng tắc mạch m.áu não còn có thể xảy ra do chính thói quen hàng ngày của chúng ta, không loại trừ cả thói quen ăn uống.

Theo trang K.Sina và Sohu đưa tin, mới đây, một người phụ nữ 36 t.uổi đã bị nhồi m.áu não và t.ử v.ong sau đó nửa tháng. Theo tìm hiểu, các bác sĩ biết được, nguyên nhân chính là do thói quen sử dụng một loại gia vị của bệnh nhân.

Cô Trịnh, năm nay 36 t.uổi, sau khi ăn tối, bà định ra ngoài đi dạo như thường lệ, nhưng vừa mở cửa ra, bà cảm thấy choáng váng, trước mắt đen kịt, sau đó ngất xỉu trước cửa nhà. Người nhà khi biết tin đã lập tức gọi cấp cứu và đưa cô đến bệnh viện gần đó. Khi người nhà cầm giấy báo kết quả khám bệnh của cô, họ không kìm được nước mắt. Kết quả ghi rõ: Huyết áp tăng, hàm lượng oxy trong m.áu giảm, và xảy ra tắc mạch m.áu não diện rộng, chẩn đoán là nhồi m.áu não.

Các bác sĩ lập tức điều trị tiêu huyết khối, sau nhiều giờ vật lộn cấp cứu, bệnh nhân mới tạm qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, nửa tháng sau, cơn nhồi m.áu não lại xuất hiện và cuối cùng cô Trịnh đã qua đời.

Tại sao bà Trịnh lại có kết cục như vậy? Sau khi tìm hiểu ra, bác sĩ mới thở dài: Làm sao mạch m.áu không bị tắc nếu ngày nào cũng ăn món ngọt này?

Được biết rằng, cô Trịnh là một người nội trợ giàu kinh nghiệm. Mấy tháng gần đây cô mê mẩn làm bánh thủ công, rất thích đồ ngọt, ngày nào cô cũng dùng vài lạng đường để làm bánh.

Ăn đường hàng ngày, mạch m.áu sẽ ngày càng tắc nghẽn, nên ăn ít

Đường là một loại gia vị phổ biến trong cuộc sống và nhiều người rất thích ăn ngọt, tuy nhiên tốt nhất là không nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao.

Ăn quá nhiều thức ăn có chất bột đường sẽ khiến hàm lượng đường trong cơ thể tăng cao, đường không được p.hân h.ủy hết sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ, làm tăng lipid trong m.áu khiến m.áu đặc lại, dễ bị tắc nghẽn mạch m.áu.

Đồng thời, ăn quá nhiều đường cũng có thể gây ra sự phân giải của màng tế bào, đẩy nhanh quá trình tổn thương thành mạch m.áu, có thể làm cho tính đàn hồi của thành mạch m.áu yếu đi và làm tăng tốc độ cứng của mạch m.áu.

Ngoài đường, bác sĩ cũng nhắc nhở: 2 loại thực phẩm này, có thể làm tăng tốc độ tắc nghẽn mạch m.áu, bạn nên loại bỏ càng sớm càng tốt

1. Thực phẩm có hàm lượng muối cao

Kim chi, dưa chua, thịt xông khói… đều là những thực phẩm chứa nhiều muối. Nếu thường xuyên ăn thức ăn nhiều muối sẽ làm tăng ion natri trong cơ thể, làm tăng huyết áp.

Dưới tác động của dòng m.áu cao áp, các mảng bám hoặc huyết khối bám vào thành trong của mạch m.áu có thể dễ dàng rơi ra, dễ gây tắc nghẽn mạch m.áu.

Vì vậy, nên kiểm soát việc ăn nhiều thức ăn có nhiều muối trong cuộc sống. Theo ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có 4,1 triệu người t.ử v.ong trên toàn thế giới do ăn thừa muối. Theo WHO, một người trưởng thành không nên ăn quá 5 gr muối mỗi ngày (tương đương với 1 thìa cà phê đầy) để phòng, chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, hiện đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4g muối/ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO.

2. Thức ăn nhiều chất béo

Thực phẩm giàu chất béo là chỉ những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao hơn. Nếu ăn những thực phẩm đó trong thời gian dài, hàm lượng chất béo trong m.áu sẽ tăng lên và dễ hình thành cục m.áu đông.

Vì vậy, nên ăn ít các thực phẩm giàu chất béo như thịt lợn kho để ngăn ngừa tình trạng tăng mỡ m.áu và bảo vệ sức khỏe.

Bác sĩ cảnh báo: Trước khi bị nhồi m.áu não, cơ thể sẽ có 3 biểu hiện bất thường lặp đi lặp lại, chỉ cần gặp phải 1 biểu hiện bạn cũng cần kiểm tra càng sớm càng tốt

1. Chảy nước dãi thường xuyên

M.áu cung cấp cho dây thần kinh não không đủ sẽ khiến khả năng điều khiển cơ mặt của não bị cản trở, khiến khoang miệng không được đóng kín hoàn toàn, dẫn đến tình trạng chảy nước dãi nhiều bất thường.

2. Nhìn mờ

Đôi mắt cũng cần có m.áu để nuôi dưỡng, khi lượng m.áu cung cấp lên não không đủ thì các động mạch thị giác cũng sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến lượng m.áu cung cấp cho các dây thần kinh võng mạc không đủ và gây mờ mắt.

Tuy nhiên, hiện tượng này hầu hết chỉ thoáng qua, sau 5-6 phút sẽ thuyên giảm, vì vậy cần chú ý hiện tượng này, nếu không cơn nhồi m.áu não sắp ập đến.

3. Mất trí nhớ

Các mạch m.áu não bị tổn thương hoặc tắc nghẽn nhẹ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, thiếu m.áu cục bộ của dây thần kinh não làm ảnh hưởng đến các chức năng và giảm trí nhớ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *