Theo thống kê từ các bệnh viện trong những năm trước, thời điểm những ngày cận Tết Nguyên Đán, cộng thêm thời tiết lạnh sẽ làm gia tăng bệnh nhân nhập viện do đột quỵ thêm 15-30%.
Chế độ ăn uống và sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ đột quỵ trong ngày Tết.
Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ cũng cho rằng thời tiết lạnh giá kết hợp với độ ẩm cao có liên hệ mật thiết với những cơn đột quỵ. Phòng tránh đột quỵ trong ngày Tết khi trời lạnh và độ ẩm cao, tiêu thụ nhiều rượu bia là cần thiết bởi nguy cơ đột quỵ dễ tăng cao.
Ngoài yếu tố thời tiết, các thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh cũng khiến những đối tượng nguy cơ dễ xảy ra đột quỵ hơn. Bạn có thể kiểm tra xem mình có thuộc nhóm nguy cơ bị đột quỵ cao không theo một số kết luận của nghiên cứu này.
Dung nạp nhiều chất béo, cholesterol, đường ngọt qua những món ăn nhiều đạm và nước uống có gas, bia, rượu. Nếu chỉ số mỡ m.áu tăng quá cao trong động mạch sẽ khiến hệ thống tuần hoàn m.áu bị ứ đọng, tắc nghẽn gây ra đột quỵ…
Một khảo sát vừa được công bố trên tạp chí Stroke, nếu một người uống trên 2 ly rượu mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ đột quỵ thêm 34%.
Hơn thế nữa, những ngày trong Tết nguyên đán sẽ đảo lộn đồng hồ sinh học của chúng ta dẫn tới nguy cơ đau đầu, mất ngủ, tăng tỷ lệ bị đột quỵ.
1. Phòng ngừa đột quỵ trong ngày Tết
– Sinh hoạt lành mạnh: Trong thời gian nghỉ lễ, bạn cần đặt mục tiêu tập thể dục mỗi ngày, duy trì thói quen ngủ – thức đúng giờ, ăn uống điều độ.
– Duy trì trạng thái lạc quan, tinh thần sảng khoái , hạn chế thức khuya và tránh tiệc tùng. Thói quen sinh hoạt này có thể khiến bạn suy giảm sức đề kháng, dễ bị cảm lạnh.
– Tránh ăn ngọt và mặn: Thiết lập thói quen ăn nhạt, ăn nhiều rau xanh và uống nước, hạn chế đố ăn nhanh, đồ ăn mặn và nhiều dầu mỡ.
Ăn nhiều đồ ngọt hoặc thực phẩm nhiều muối có thể là gia tăng nguy cơ đột quỵ trong ngày Tết (Ảnh: Internet)
– Giữ ấm cơ thể: Những ngày tết thường đi kèm rét đậm và mưa, vì vậy những người trung niên cần phải lưu ý hơn trong những buổi tiệc rượu. Không đột ngột trở dậy sau khi ngủ, mặc đủ ấm khi ra ngoài.
2. Ăn uống lành mạnh trong dịp Tết
– Chọn thực phẩm ít béo, ít calo
Khi nấu ăn, hãy cố gắng giảm một nửa lượng dầu mỡ, lựa chọn các cách chế biến lành mạnh như hấp, luộc. Hạn chế các đồ ăn chiên rán có hàm lượng calo và dầu mỡ cao. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, chỉ cần chọn các loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng calo thấp, bạn đã có thể giảm đáng kể lượng chất béo và lượng calo tiêu thụ.
– Tập trung vào chất đạm
Trong số các nhóm chất dinh dưỡng thì chất đạm là giúp no lâu nhất, ăn nhiều đạm giúp giảm sự thèm ăn, giảm cân, duy trì cân nặng và giúp cân bằng lượng calo nạp vào. Ăn nhiều đạm bạn sẽ có cảm giác no lâu và ít thèm ăn hơn.
– Cân bằng bữa ăn với nhiều trái cây và rau quả
Trái cây hoặc rau, ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Nhóm thực phẩm này sẽ có công dụng bảo vệ đường tiêu hóa của bạn khỏi những áp lực của việc ăn uống ngày lễ tết. Kích thích sự hoạt động của nhu động ruột, hạn chế táo bón, đầy hơi chướng bụng.
Phòng tránh đột quỵ trong ngày Tết bằng chế độ ăn uống lành mạnh với rau xanh và trái cây (Ảnh: Internet)
– Cẩn thận với các món bánh mứt
Nên hạn chế các loại bánh mứt hoặc hoa quả sấy bởi nhóm thực phẩm này chứa nhiều calo và đường, không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, có một số lời khuyên giúp bạn bảo vệ sức khỏe toàn diện trong dịp lễ Tết, cụ thể:
– Đừng đi chúc tết với bụng đói, tránh uống bia rượu nhiều
– Bia rượu làm tăng sự thèm ăn, giảm khả năng kiểm soát trên bàn ăn
– Uống nước lọc xen vào mỗi ly bia rượu bạn uống nhằm làm loãng nồng độ cồn trong rượu
Đôi khi cơ thể gửi tín hiệu đói đến não khi bạn thực sự khát. Hãy uống đủ nước có thể chống lại các cơn đói giả và ngăn chặn việc ăn quá nhiều.
Việc tập thể dục cũng rất quan trọng trong những ngày nghỉ lễ. Để thiết lập trạng thái cân bằng của cơ thể, ngoài việc ăn uống điều độ, bạn cũng cần chú ý rèn luyện thường xuyên trong Tết.
Những việc cần làm khi gặp người bị đột quỵ
1. Xác định thời gian khởi phát của bệnh
Cần lưu ý bắt đầu phát bệnh để tính thời gian vàng 3-6 tiếng kể từ sau khi đột quỵ. Nếu qua 6 tiếng không được sơ cứu kịp thời, bệnh nhân có thể sẽ t.ử v.ong hoặc liệt suốt đời.
2. Sơ cứu người bị đột quỵ
Giữ người bệnh nằm trên 1 mặt phẳng, kê cao đầu bệnh nhân lên 30 độ so với mặt đất. Sau đó đưa bệnh nhân đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để xử lý cơn đột quỵ kịp thời.
Tuy nhiên, đừng vội vàng mà bỏ qua những Sai lầm thường gặp khi sơ cứu người bị đột quỵ.
3. Nếu người bệnh hôn mê
Kiểm tra nhịp hô hấp, thở bình thường, thở nhanh hay chậm. Nếu ngừng thở thì cần hô hấp nhân tạo để đảm bảo oxy được vận chuyển đầy đủ lên não và tim
4. Không sử dụng thuốc
Tuyệt đối không sử dụng thuốc hạ huyết áp. Nếu đột quỵ do tắc mạch m.áu, cơ thể chúng ta sẽ tự động bảo vệ bằng cách khơi thông dòng m.áu. Sử dụng thuốc hạ huyết áp sẽ làm tăng độ nguy hiểm của bệnh.
Trong trường hợp cục m.áu đông lớn, các bác sĩ có thể can thiệp bằng cách sử dụng thuốc làm tan m.áu não. Tuy nhiên, thuốc này chỉ được dùng trong vòng 4,5 giờ sau khi khởi phát bệnh.
6 loại thực phẩm vừa ngon, bổ, rẻ vừa giúp phòng chống, giảm nguy cơ đột quỵ
Thời tiết lạnh khiến nguy cơ mắc căn bệnh này càng cao. Để phòng chống căn bệnh nguy hiểm gây t.ử v.ong này, chúng ta có thể thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe sau.
Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch m.áu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp m.áu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào.
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa và đã có rất nhiều người trẻ qua đời vì căn bệnh nguy hiểm này. Để làm giảm nguy cơ mắc bệnh, chúng ta cần phải chú ý rất nhiều vấn đề như tập thể dục hàng ngày, không hút t.huốc l.á, giữ ấm cơ thể.
Đặc biệt, bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý vì chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định hình thành bệnh lý. 6 loại thực phẩm dưới đây thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc đột quỵ một cách nhất định.
1. Thực phẩm giàu axit folic
Bổ sung axit folic cho cơ thể rất quan trọng. Sự xuất hiện của đột quỵ có liên quan mật thiết đến nồng độ axit folic có trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người những người có nồng độ axit folic thấp có nguy cơ đột quỵ cao hơn.
Ngoài ra, axit folic có tác dụng cải thiện chức năng m.áu dưới da, có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh tim mạch vành và các bệnh mãn tính về mạch m.áu nào, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Axit folic có trong các thực phẩm như các loại rau: rau chân vịt, rau diếp cá, đậu bắp, măng tây, củ cải; các trái cây như chuối, chanh, bưởi; gan và thận bò. Ngoài ra, các nhà sản xuất thường thêm axit folic vào trong loại các thực phẩm như sữa, ngũ cốc, bột mì, bánh mì…
2. Trứng
Trứng là loại thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày mà chất dinh dưỡng của nó thì vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, trứng giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về mạch m.áu, từ đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn một quả trứng mỗi ngày có thể giảm 12% nguy cơ đột quỵ.
3. Dầu ô liu
Dầu ô liu là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Khi bạn chế biến các món salad có thể thêm chút dầu ô liu, vừa giúp tăng vị ngon cho món ăn mà có thể bổ sung thêm dinh dưỡng, giảm béo và giữ gìn sức khỏe.
Người thường dùng dầu ô liu để nấu thức ăn có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 41% so với những người không dùng dầu ô liu để chế biến thực phẩm.
4. Ngũ cốc nguyên hạt
Một nghiên cứu của nước ngoài đã chỉ ra rằng những người mỗi ngày ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt có huyết áp thấp hơn. Huyết áp giảm có nghĩa là nguy cơ đột quỵ thấp hơn và khả năng mắc bệnh cũng giảm.
Các sản phẩm ngũ cốc nên lựa chọn như: bột mì, bánh mì nguyên hạt; ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, kiều mạch; mì ống nguyên chất; bột yến mạch.
5. Rau xanh, trái cây
Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, chúng ít calo và giàu chất xơ. Ăn nhiều trái cây và rau rất có ích cho việc cải thiện chức năng vi mạch, hạ huyết áp, giảm lipid trong m.áu, giúp ngăn ngừa đột quỵ.
Tuy nhiên, có một số loại rau và trái cây nên hạn chế gồm: dừa, rau chiên hoặc tẩm bột, trái cây đóng hộp/ gói trong siro, trái cây đông lạnh thêm đường.
6. Cá
Những người ăn cá tối đa 5 lần/tuần sẽ giảm được 53% nguy cơ mắc đột quỵ, thậm chí chỉ ăn 1 lần/tuần thì nguy cơ cũng giảm đi rất nhiều. Cá có thể ngăn ngừa cục m.áu đông. Đa số bệnh nhân đột quỵ là do cục m.áu đông làm tắc nghẽn động mạch, cản trở quá trình m.áu lưu thông lên não.