Nguy cơ ung thư đến từ sơn móng tay và các chất tẩy trang

Theo các nhà khoa học, sơn móng tay và các sản phẩm tẩy trang phát ra mức độ nguy hiểm của các chất hữu cơ dễ bay hơi, có thể dẫn đến suy giảm chức năng hệ hô hấp, vô sinh và ung thư. Các nhân viên của các thẩm mỹ viện và những người thường xuyên làm móng tay và móng chân gặp nguy cơ cao nhất.

Những chất dễ bay hơi thoát ra từ sơn móng tay và các sản phẩm tẩy trang gây ra các vấn đề sức khỏe: Từ đau đầu và kích thích hô hấp đến các biến chứng sinh sản và ung thư – Ảnh: Reuters

Theo The Conversation, bất cứ ai đã đi qua một tiệm làm móng đều quen thuộc với những mùi độc hại phát ra từ sơn móng tay acrylic, sơn bóng và tẩy trang. Khách hàng làm móng tay và móng chân chỉ chịu đựng mùi tạm thời, nhưng các thợ làm móng hít phải các hóa chất bay hơi này trong nhiều giờ tiếp xúc với các rủi ro sức khỏe.

Mùi đến từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (volatile organic compound – VOC) – các hợp chất dễ trở thành hơi hoặc khí. Những chất này có liên quan đến việc gây ra các vấn đề sức khỏe: Từ đau đầu và kích thích hô hấp đến các biến chứng sinh sản và ung thư. Trong môi trường nhiệt độ phòng bình thường, VOC bốc hơi và con người hít phải chúng. Một nhóm nghiên cứu có sự tham gia của các nhà khoa học tại Đại học bang Colorado, Mỹ, mới đây đã điều tra các ca phơi nhiễm hóa chất trong 6 tiệm làm móng ở Colorado và thấy rằng các nhân viên đã nhiều ngày tiếp xúc với mức độ VOC cao. Các kỹ thuật viên tham gia, những người đã làm việc trong các tiệm đến 19 năm, than phiền rằng họ bị đau đầu và kích ứng da và mắt.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ benzen và formaldehyd trong các tiệm làm móng và thấy rằng các nồng độ đó đều vượt quá ngưỡng cho phép. Việc các chất này tác động liên tục tới cơ thể của các nhân viên làm móng dẫn đến nguy cơ ung thư tăng đáng kể. Ngoài ra, 70% nhân viên các tiệm làm đẹp đã báo cáo các triệu chứng như đau đầu, kích ứng da và mắt. Thậm chí 40 % báo cáo rằng họ gặp nhiều triệu chứng trong số đó.

Theo các chuyên gia, tình trạng đó tương tự với kết quả được quan sát thấy ở những người lao động trong ngành công nghiệp lọc dầu và dịch vụ xe hơi.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Củ cải tốt như ‘nhân sâm’, vừa bổ vừa chống được nhiều bệnh không thể ngờ

Củ cải chống ung thư, cải thiện tiêu hóa, tốt cho hệ hô hấp, ổn định đường m.áu và giảm cholesterol m.áu…Được mệnh danh là “nhân sâm trắng” mùa đông, loại củ này được coi là thực phẩm hàng đầu mang lại những lợi ích sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Củ cải có thường xuyên nằm trong giỏ đi chợ của bạn không?. Nếu không, bạn nên sớm bổ sung vào danh sách các thực phẩm cần mua, lý do củ cải là một “siêu thực phẩm” với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Củ cải thuộc họ rau cải, bao gồm bông cải xanh, cải xoăn và súp lơ. Một số nghiên cứu đã cho thấy củ cải có hàm lượng nitric oxide cao, là chất hóa học cần thiết giúp thúc đẩy tuần hoàn m.áu khỏe mạnh cùng với việc có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch. Củ cải cũng có chất trigonelline, là một loại hoóc môn thực vật hỗ trợ sản xuất nhiều nitric oxide hơn.

Chống ung thư

Củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Ngoài ra, nó là một loại củ giàu vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do, do đó giúp ngăn ngừa ung thư. Chiết xuất từ rễ củ cải trắng có thể t.iêu d.iệt các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt cơ chế tự hủy của loại tế bào ác tính, đó là do có sự xuất hiện của isothiocyanates – chất được cho là không loại củ nào dồi dào bằng củ cải.

Điều chỉnh huyết áp

Đây là nguồn thực phẩm giàu kali giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, nhằm giữ cho huyết áp ổn định. Một nghiên cứu về dinh dưỡng và thực tiễn cho thấy lá củ cải có tác dụng “hạ huyết áp” ở những người bị tăng huyết áp đáng kể.

Ảnh minh họa: Internet

Chống táo bón

Củ cải trắng được cho là “thần dược” để chữa chứng khó chịu này. Nó có hàm lượng chất xơ cao, giúp làm sạch các thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già, tống ra ngoài. Ngoài ra, củ cải giúp tăng cường sự tiết dịch tiêu hóa và mật làm cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả nhất. Ngoài củ cải ra, người bệnh táo bón cần nhất là thay đổi lối sống vận động, năng tập thể dục và không quên uống nước.

Cải thiện hệ hô hấp

Củ cải có đặc tính chống sung huyết, giúp ngăn ngừa kích thích niêm mạc mũi, cổ họng, khí quản và phổi. Hơn nữa, củ cải có chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ và phòng chống n.hiễm t.rùng đường hô hấp.

Cải thiện tiêu hóa

Củ cải chứa chất xơ, mà tất cả chúng ta đều biết là thành phần quan trọng để ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, chất xơ có lợi trong việc duy trì ổn định lượng đường trong m.áu và giảm mức cholesterol m.áu.

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện huyết áp và ngừa tiểu đường

Củ cải có thể hỗ trợ làm giãn mạch m.áu, giúp m.áu dễ lưu thông tốt hơn và ổn định huyết áp. Ngoài ra, củ cải sẽ không gây tăng đột biến lượng đường trong m.áu, có nghĩa là củ cải là thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Ảnh minh họa: Internet

Giàu vitamin

Các vitamin được tìm thấy trong củ cải có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cùng với thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng sức bền mạch m.áu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Insulin vốn là một hormone được tiết ra bởi tuyến tụy có vai trò trong việc hấp thu glucose. Bệnh nhân tiểu đường không thể hấp thụ insulin của cơ thể sản xuất hoặc không thể sản xuất ra insulin, củ cải có thể là một giải pháp. Ở những người mắc bệnh tiểu đường thường không được ăn nhiều thức ăn có đường hoặc tinh bột. Củ cải lại rất giàu chất xơ, và có chỉ số glycemic thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng củ cải vì nó không làm lượng đường trong m.áu tăng lên.

Phòng chống cảm lạnh và ho

Nếu bạn hay bị ho và mắc cảm lạnh, củ cải có thể là một ý tưởng tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nhằm phòng tránh các căn bệnh này. Đây là một trong các loại rau củ có thể chống sung huyết, hình thành các chất nhầy trong cổ họng của bạn. Ngoài ra, củ cải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cơ thể khỏi các bệnh n.hiễm t.rùng dẫn đến cảm lạnh và ho.

Ngăn ngừa bệnh vàng da

Củ cải được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Một trong những bộ phận nhận được nhiều lợi ích nhất từ việc loại bỏ độc tố có hại là gan và dạ dày của bạn bởi củ cải không chỉ chứa nhiều nước, chất xơ có thể làm sạch đường ruột, giàu vitamin C. Ngoài ra củ cải có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh vàng da, nó giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong m.áu và làm tăng cung cấp oxy cho cơ thể. Đó là do củ cải giúp kiểm soát sự phá hủy hồng cầu làm bilirubin trong m.áu tăng cao – nguyên nhân chính gây bệnh vàng da.

Giữ cho thận khỏe

Đặc tính nổi trội nhất của củ cải là phòng chống các bệnh liên quan đến thận như viêm đường tiết niệu, bảo vệ thận. Các hợp chất diuretic tự nhiên của củ cải có tác dụng rất tốt để cải thiện sức khỏe của quả thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.

Giảm cân

Củ cải rất ít calo cộng thêm hàm lượng chất xơ cao làm người ăn cảm thấy no nhanh. Ví dụ 100g củ cải tươi chỉ chứa 16 calories do vậy bạn có thể thoải mái thưởng thức món củ cải vừa có lợi cho sức khỏe vừa giảm cân.

Làm đẹp da, trẻ lâu

Vì củ cải chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, nên có thể ăn củ cải để ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. Bạn thậm chí có thể nghiền củ cải tươi đắp trên da vì nó có đặc tính làm sạch.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *