Nguy hại cơ thể từ việc pha rượu với nước ngọt, nước tăng lực

Pha rượu, bia với nước ngọt có gas, nước tăng lực sẽ tìm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho cơ thể.

Hiện nay nhiều người có thói quen uống 1 ly nước lạnh để “chữa cháy” sau khi uống rượu. Khi được hỏi tại sao phải uống nước lạnh ngay sau khi uống rượu, nhiều người cho rằng để làm dịu cảm giác nóng nơi cổ họng và vùng bụng sau khi rượu được đưa vào cơ thể. Thậm chí tại các nhà hàng, quầy bar nhiều dân nhậu còn pha nước ngọt với rượu để tạo vị ngọt dễ uống.

Tiến sĩ Stephen Bright, nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về rượu và các chất gây nghiện, giảng viên cao cấp Đại học Edith Cowan (Úc) cho biết, không nên dùng bất cứ loại thức uống nào xen kẽ với nhau. Đặc biệt với những thức uống có cồn không nên pha với nước ngọt, nước trái cây sẽ dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị “đ.ánh lừa”. Lúc này chúng ta sẽ có cảm giác dễ uống, và lượng rượu sẽ được nạp vào cơ thể nhiều hơn.

Về cơ bản nước ép trái cây tự nhiên dùng để pha rượu không gây hại gì. Tuy nhiên đối với nước ngọt có gas và nước hoa quả công nghiệp đóng chai lại là chuyện khác. Rượu vốn dĩ đã độc hại, ngoài tác động của nó đến não còn phải kể đến việc rượu pha với nước ngọt có gas cùng phẩm màu công nghiệp sẽ khiến độc tính càng được nhân lên.

Nghiên cứu của đại học Victoria (Canada) khuyến cáo về sự nguy hại của việc uống rượu bia chung với các loại thức uống chứa cafein như nước tăng lực, nước ngọt có ga. Trải qua 13 nghiên cứu từ năm 1981 đến năm 2016, các chuyên gia của đại học Victoria đã đưa ra kết luận. Lạm dụng uống rượu bia pha đồ uống có cafein liên quan mật thiết đến những tai nạn và ẩu đả sau khi nhậu.

Nếu pha rượu với nước ngọt, nước tăng lực sẽ dễ dấn đến tình trạng người uống khó kiểm soát được hành vi, nhận thức. Ảnh: Internet.

Các nhà nghiên cứu hàng đầu của trường Đại học Bắc Kentucky đã có một cuộc thí nghiệm với sự tham gia của 56 sinh viên ở độ t.uổi từ 21 đến 33. Mỗi sinh viên tham gia thí nghiệm được uống loại rượu chứa cồn với mức 0.65g/ kg thể trọng pha với uống năng lượng 3,57ml/ kg thể trọng. Kết quả cho thấy, tất cả những người uống rượu pha với đồ uống năng lượng đều có chung cảm nhận cảm thấy cơ thể hưng phấn, kích thích hơn đối với những người chỉ uống rượu.

Chia sẻ với VTV24, bà Đinh Thị Kim Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, việc pha trộn rượu với nước hoa quả nguyên chất từ thiên nhiên, hay với các loại quả tươi thì sẽ không ảnh hưởng gì cả. Vì ông cha ta vẫn thường ngâm hoa quả với rượu để tạo ra thức uống giải khát bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu pha rượu với các loại nước ngọt có ga, nước hoa quả công nghiệp có phẩm màu hóa học, đồ uống chứa caffeine thì lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ phản ứng và gây bệnh cho cơ thể.

TÚ MINH

Theo PLO

Sử dụng nước trái cây cũng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã tìm ra mối liên hệ giữa đồ uống có đường (bao gồm cả nước ngọt và nước trái cây 100%) với nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn mức thông thường.

Theo một nghiên cứu mới của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard, những người tăng tiêu thụ đồ uống có đường – cho dù chúng có chứa đường bổ sung hoặc tự nhiên – có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn mức bình thường.

Theo đó, uống nhiều đồ uống có đường (SSBs), như nước ngọt, cũng như nước ép trái cây 100%, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống nhiều đồ uống có vị ngọt nhân tạo (ASB) thay cho đồ uống có đường không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm khi một khẩu phần hàng ngày của bất kỳ loại đồ uống có đường nào được thay thế bằng nước, cà phê hoặc trà. Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét liệu những thay đổi dài hạn trong tiêu thụ SSB và ASB có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hay không.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã tìm ra mối liên hệ giữa đồ uống có đường (bao gồm cả nước ngọt và nước trái cây 100%) với nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn mức thông thường. (Ảnh minh họa)

“Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng chứng minh lợi ích sức khỏe liên quan đến việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường và thay thế những đồ uống này bằng các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn như nước, cà phê hoặc trà”, tác giả chính Jean-Philippe Drouin-Chartier, nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Dinh dưỡng cho biết.

Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu trong 22-26 năm của hơn 192.000 đàn ông và phụ nữ tham gia 3 nghiên cứu dài hạn, bao gồm nghiên cứu sức khỏe của y tá, nghiên cứu sức khỏe của y tá 2 và nghiên cứu tiếp theo của các chuyên gia y tế .

Các nhà nghiên cứu đã tính toán những thay đổi trong mức tiêu thụ đồ uống có đường của người tham gia theo thời gian từ câu trả lời của họ đối với bảng câu hỏi tần suất thực phẩm được quản lý 4 năm một lần.

Sau khi điều chỉnh các biến số như chỉ số khối cơ thể, thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc tăng tổng lượng đồ uống có đường – bao gồm cả SSB và nước ép trái cây 100% – hơn 118 ml mỗi ngày trong giai đoạn 4 năm có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 16% trong 4 năm sau đó.

Tăng tiêu thụ ASB hơn 118 ml mỗi ngày trong 4 năm có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 18%, nhưng các tác giả cho biết những phát hiện liên quan đến ASB nên được giải thích một cách thận trọng do khả năng gây bệnh ngược (cá nhân có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường có thể chuyển từ đồ uống có đường sang đồ uống ăn kiêng) và thiên vị giám sát (những người có nguy cơ cao có nhiều khả năng được sàng lọc bệnh tiểu đường và do đó được chẩn đoán nhanh hơn).

Nghiên cứu cũng cho thấy việc thay thế một khẩu phần đồ uống có đường hàng ngày bằng nước, cà phê hoặc trà – nhưng không phải bằng ASB – có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 2-10%.

“Các kết quả nghiên cứu phù hợp với các khuyến nghị hiện nay để thay thế đồ uống có đường bằng đồ uống không chứa calo, không có chất làm ngọt nhân tạo. Mặc dù nước ép trái cây có chứa một số chất dinh dưỡng nhưng tiêu thụ của chúng nên được xem xét kỹ càng”, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học, tác giả cao cấp của nghiên cứu, Frank Hu nói.

Hương Giang

Theo: sciencedail/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *