Nguy hiểm bệnh mùa nắng nóng

Thời tiết tại Đồng Nai đang tiếp tục nắng nóng gay gắt, thường xuyên kéo dài trên diện rộng với nền nhiệt cao từ 36-380C, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt là người già và t.rẻ e.m, những nhóm đối tượng có sức đề kháng miễn dịch yếu.

Bác sĩ chuyên khoa I Chế Quang Thống, Trưởng khoa Nội tổng hợp 2, Bệnh viện Đồng Nai – 2 thăm khám cho bệnh nhân bị suy hô hấp điều trị tại bệnh viện. Ảnh: H.Dung

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần lưu ý bảo vệ sức khỏe để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra.

* Gia tăng bệnh nhân nhập viện cấp cứu

Mới đây, bà B.T.A. (ngụ phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa) phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, khó thở. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bà A. bị tăng huyết áp khẩn trương, đái tháo đường tuýp 2, bệnh tim thiếu m.áu cục bộ, theo dõi bị tai biến mạch m.áu não.

Con gái bà A., chị Phạm Thị Thu Thủy cho hay, bà A. bị tăng huyết áp nhưng không thường xuyên uống thuốc. Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng khó chịu khiến sức khỏe của bà giảm sút rõ rệt, hay bị khó thở.

Còn ông N.V.V. (60 t.uổi, ngụ phường An Bình, thành phố Biên Hòa) đột ngột sốt 400C, rơi vào trạng thái lơ mơ nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. Kết quả thăm khám cho thấy ông V. bị viêm phổi, n.hiễm t.rùng huyết, theo dõi n.hiễm t.rùng đường mật kèm bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 150 ngàn người c.hết do các bệnh có liên quan đến nhiệt độ tăng cao như: tim mạch, hô hấp, tiêu chảy…

Bác sĩ chuyên khoa I Chế Quang Thống, Trưởng khoa Nội tổng hợp 2, Bệnh viện Đồng Nai – 2 cho biết, nhiệt độ tăng cao, nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, côn trùng gây bệnh trong thực phẩm sinh sôi nhanh chóng. Do đó, ngoài các bệnh về tim mạch và thần kinh (tăng huyết áp, nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ não), người dân thường mắc các loại bệnh về đường hô hấp như: viêm phổi, viêm họng, sốt virus, sốt phát ban, tay chân miệng (đối với trẻ nhỏ); các bệnh đường tiêu hóa như: tiêu chảy, ngộ độc thức ăn. Đặc biệt, những người dân lao động thường xuyên làm việc trực tiếp dưới tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời có thể bị sốc nhiệt, bỏng nhiệt, say nắng, kiệt sức, mất nước, chuột rút…

Cũng theo bác sĩ Chế Quang Thống, vài tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu, điều trị các bệnh nói trên tại bệnh viện có xu hướng tăng cao. Trong đó, hơn 50% bệnh nhân là người lớn t.uổi, chủ yếu điều trị ở các khoa nội có các chuyên khoa tương ứng như: truyền nhiễm, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh.

“Bệnh viện chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị máy móc, thuốc men để luôn sẵn sàng khám, điều trị trong tình huống bệnh nhân gia tăng đột biến khi có sự cố hàng loạt về sức khỏe. Tại khu vực của Khoa Cấp cứu, Khoa Khám bệnh luôn có đội ngũ nhân viên y tế trực nhằm tiếp nhận hỗ trợ bệnh nhân nhanh chóng” – bác sĩ Thống nói.

* Những biện pháp bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng

Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng có hại đến sức khỏe khi thời tiết nắng nóng, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần bổ sung đầy đủ, điều độ nước hàng ngày, thậm chí hàng giờ để chống nắng nóng và bù lượng nước bị mất đi. Đây chính là biện pháp đầu tiên, dễ thực hiện và rất hiệu quả để chống nắng nóng. Tuy nhiên, không nên uống nước đá, nước lạnh hay nước ngọt có gas, bởi nó chỉ khiến cơ thể thêm phần mất nước. Người dân nên chọn các loại nước như: nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau xanh nguyên chất, nước bù điện giải. Người lớn nên cung cấp đủ từ 1,6-2,5 lít nước/ngày, tùy trọng lượng cơ thể và điều kiện làm việc.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, người dân cần ăn chín uống sôi, chọn thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn nhiều nước; ăn nhiều thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể để chống nắng nóng như: trái cây, rau xanh, sữa chua, sữa tươi. Thức ăn nên chế biến để ăn đủ trong một bữa, không nên bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh lâu quá một bữa ăn.

Người dân nên mặc đồ nhẹ, rộng, chất liệu dễ thoát mồ hôi. Khi ra đường cần mặc kín, tránh quần áo quá dày và tối màu, vì sẽ dễ hấp thụ nhiệt; đội mũ rộng vành, ưu tiên loại có các lỗ thông hơi; đeo kính mát để bảo vệ mắt. Ngoài ra, cần tắm rửa thường xuyên và giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh về da.

Giữ nhà cửa thông thoáng, cần mở hết cửa sổ nếu nhiệt độ bên ngoài gần bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ trong nhà, giúp điều hòa không khí tự nhiên, đưa nhiệt ra ngoài và gia tăng luồng luân chuyển không khí trong nhà.

Lưu ý tắt hết đèn, các thiết bị điện không cần thiết vì các thiết bị này tỏa nhiệt nóng.

Nếu cần thiết phải ra nắng thì cần cố gắng chỉ ra nắng trong thời gian ngắn và nên thoa kem chống nắng với chỉ số SPF ít nhất là 15. Ngay khi cơ thể có cảm giác mệt và say nắng, cần nhanh chóng tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, đặc biệt là tránh nắng vào khoảng 11-15h, vì đây là thời gian ánh nắng nguy hiểm nhất.

Không nên tập thể dục quá nhiều vào các thời điểm nắng gắt trong ngày, nên tập vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Nếu thấy khó thở được hoặc tim đ.ập mạnh, cần dừng tập và cố gắng làm mát cơ thể như xả nước mát, uống nước điện giải. Nghỉ ngơi nếu thấy lả người hay hoa mắt, chóng mặt.

Nếu sử dụng máy điều hòa, nên để nhiệt độ từ 26-270C và hạn chế thay đổi môi trường đột ngột từ trong nhà điều hòa ra ngoài trời nắng nóng, hoặc ngược lại. Hướng gió tránh ngược từ dưới lên, tránh để gió thẳng vào mặt mũi vì dễ gây viêm nhiễm hô hấp.

Người dân cần tăng cường vệ sinh cá nhân bằng cách thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Những người có bệnh lý nền nên tái khám định kỳ tại các cơ sở y tế để được theo dõi chặt chẽ và tư vấn điều trị kịp thời.

Người tuyệt đối không nên ăn rau muống

Rau muống rất phổ biến ở nước ta, chứa nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa, thanh nhiệt giải độc. Tuy nhiên, rau muống dễ nhiễm ký sinh trùng, thuốc bảo vệ thực vật.

Tôi nghe nói rau muống ăn nhiều sẽ gây đau dạ dày, nhức xương. Tôi đang uống thuốc điều trị bệnh thoái hóa có phải kiêng rau muống không. Tôi nghe người ta chia sẻ uống thuốc kể cả Đông, Tây y đều không nên ăn rau muống. Chuyên gia tư vấn giúp tôi ai không nên ăn loại rau này. Xin cảm ơn! (Nguyễn Hồng Hạnh – Hà Nội)

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên khoa Y học Cổ truyền trường Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn:

Rau muống là loại “rau quốc dân”, vì rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Đây là loại thực phẩm tuyệt vời cho những người cần chế độ ăn giảm cân và giảm cholesterol, nồng độ đường trong m.áu một cách tự nhiên. Rau muống giàu sắt nên hỗ trợ điều trị bệnh thiếu m.áu, giúp phụ nữ mang thai bổ sung chất sắt, bảo vệ gan khỏi các tổn thương do hóa chất gây ra nhờ các enzyme giải độc.


Rau muống là thực phẩm phổ biến ở Việt Nam. Ảnh minh họa: Shutterstock

Rau muống chứa nhiều chất xơ hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa, hạn chế những rắc rối có liên quan đến đường tiêu hóa, có tác dụng nhuận tràng, tốt cho người đang bị khó tiêu hay táo bón.

Theo y học cổ truyền, rau muống có vị ngọt, tính hơi hàn nhưng khi nấu chín sẽ giảm tính hàn. Rau có tác dụng vào các kinh can, tâm, đại trường, tiểu trường, công dụng thanh nhiệt lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, giải các chất độc xâm nhập vào cơ thể.

Người dân thường ăn rau muống luộc chấm kèm các loại nước mắm, tương. Nước của rau muống vắt chanh, thêm sấu hoặc thanh trà giúp bạn giải cơn khát, hỗ trợ trị say nắng, nóng. Ngoài ra, rau muống giã nát vắt lấy nước uống giúp giải độc say sắn.

Khi uống thuốc Đông y hay Tây y, người dân có quan niệm kiêng rau muống do e ngại tương tác, ức chế tác dụng của thuốc. Tuy nhiên, việc nên ăn hay không còn tùy hướng dẫn của thầy thuốc, không phải dùng thuốc nào cũng cần kiêng rau muống. Một số người đang uống thuốc Đông y được khuyến cáo không ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.

Theo khuyến cáo của Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Nếu ăn rau muống sống, các ký sinh trùng sẽ đi vào hệ tiêu hóa, chui qua thành ruột vào m.áu và tới tất cả bộ phận trong cơ thể. Sau một thời gian, trứng sẽ nở thành giun sán và gây hại sức khỏe. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bị bệnh hiểm nghèo do nhiễm giun sán qua đường ăn uống.

Việc sử dụng các loại rau chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mạn tính, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Do có tính nhuận tràng, những người có vấn đề về tiêu hóa như táo bón nên dùng nhiều rau muống. Với một số bệnh về đường tiêu hóa làm giảm khả năng xử lý thức ăn như viêm loét đại tràng chỉ nên ăn phần rau non, mềm, không nên ăn phần rau già, cứng, vì hàm lượng chất xơ cao có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Những người không nên ăn rau muống: Người huyết áp thấp, huyết áp cao, nhịp tim chậm, suy nhược nặng, hư hàn. Người có vết thương, mụn nhọt đang trong quá trình lành, rau muống có thể làm sẹo lồi xấu.

Rau muống tốt nhưng bạn nên ăn đa dạng các loại rau. Khi chế biến rau muống cần rửa sạch từng ngọn, ngâm rau vào nước muối loãng trước khi nấu.

Bạn không nên ăn rau muống sống (rau muống chẻ ngọn). Lựa chọn mua rau rõ nguồn gốc, tránh mua phải rau còn tồn dư hóa chất tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật. Lưu ý, khi chọn mua rau, người dân nên tránh những ngọn rau non bất thường, đọt rau quá dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *