Vào mùa thu, rất nhiều người hay bị ngứa da. Nếu thường xuyên cảm thấy ngứa da, phát ban, bạn nên đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
Meghan Feely, chuyên gia da liễu ở New Jersey, thành phố New York kiêm giảng viên khoa da liễu tại Tổ chức Mount Sinai cho biết, rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng ngứa da nên việc chẩn đoán sẽ gặp không ít khó khăn. Hầu hết những lý do gây ngứa mãn tính đều phức tạp và có khả năng gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Để tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao da thường xuyên bị ngứa, mọi người hãy tham khảo các lý do chủ yếu dưới đây:
Da khô
Theo Alix J. Charles, chuyên gia y khoa, bác sĩ da liễu kiêm thành viên của Học viện Da liễu Hoa Kỳ, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngứa da mãn tính. Tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn, làm bong tróc da, đóng vảy, ngứa khi khí hậu khô, tiếp xúc với môi trường nóng, lạm dụng xà phòng và lão hóa.
Bọ
Mọi người có thể dễ dàng nhận biết những vết sưng đỏ trên da do muỗi đốt gây nên. Tuy nhiên, theo bác sĩ Charles, chấy, bọ chét, rệp và ghẻ cũng có thể gây ngứa da liên tục, đặc biệt trong giai đoạn đầu mà không gây phát ban. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các vết cắn của rệp giường khó thể phát hiện trong 1-2 tuần đầu tiên.
Các loại kem bôi, thuốc sát trùng và thuốc chống dị ứng không kê đơn như Benadryl có thể giúp giảm ngứa. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên đến khám bác sĩ để biết rõ nguyên nhân gây nên những cơn ngứa khó chịu này.
Tác dụng phụ của một số loại thuốc
Một số loại thuốc có thể gây nên những tác dụng phụ như ngứa mà không gây phát ban trên da. Bác sĩ Charles cho biết, nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau theo toa như opioids, một số loại thuốc huyết áp và thuốc trị ung thư, ngứa da là hiện tượng khó thể tránh khỏi.
Một số loại thuốc có thể gây nên những tác dụng phụ như ngứa mà không gây phát ban trên da.
Vấn đề về tâm lý
Sức khỏe tinh thần có mối liên hệ mật thiết tới làn da của bạn. Nhìn chung, nguyên nhân gây ngứa da thường xuyên đều bắt nguồn từ vấn đề tâm lý. Nghiên cứu của trung tâm y khoa trực thuộc Đại học Y Maryland đã chỉ ra, những bệnh nhân đang phải vật lộn với căng thẳng, lo lắng và trầm cảm có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng này.
Mất cân bằng nội tiết tố
Bác sĩ Charles cho biết, mỗi khi hormone trong cơ thể mất cân bằng hoặc biến động mạnh, nó có thể ảnh hưởng đến da, gây khô và làm da dễ nhạy cảm. Đặc biệt, nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh có khả năng làm mỏng, khô da, kéo theo những cơn ngứa khó chịu. Để hạn chế tình trạng này, Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyến cáo, mọi người nên tránh dùng xà phòng mạnh và chú ý dưỡng ẩm da thường xuyên.
Mỗi khi hormone trong cơ thể mất cân bằng hoặc biến động mạnh, nó có thể ảnh hưởng đến da, gây khô và làm da dễ nhạy cảm.
Mang thai
Đôi khi, những cơn ngứa da dữ dội nhưng không gây phát ban cũng có thể phát sinh trong thời kỳ mang thai. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo chứng ứ mật thai kỳ (ICP). Theo Đại học sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), các bà mẹ đang mang bầu có nguy cơ cao phải đối mặt với các vấn đề về gan.
Thông thường, những cơn ngứa có xu hướng xuất hiện ở trong lòng bàn tay, lòng bàn chân và dần lây lan ra toàn thân trong ba tháng mang thai đầu tiên. Vì ICP có khả năng đe dọa tới sức khỏe mẹ bầu, bác sĩ sẽ chẩn đoán và kê thuốc giảm ngứa như ursodiol.
Tình trạng sức khỏe tiềm ẩn
Mặc dù hiếm gặp, ngứa da không phát ban có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về thần kinh, bao gồm đột quỵ, tiểu đường và bệnh zona. Hơn nữa, bệnh về gan hoặc thận cũng có xu hướng tích tụ một số độc tố trong cơ thể, kéo theo những cơn ngứa khó chịu.
Nếu bạn chưa thể tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng này, đừng ngại ngần đi khám bác sĩ. Ngứa da có khả năng là vấn đề phức tạp và nghiêm trọng hơn bạn tưởng tượng.
Đây đôi khi có thể là dấu hiệu của một số loại ung thư. Theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, ngứa ở những vết loét, sẹo hoặc nốt ruồi là triệu chứng của ung thư da tế bào đáy hoặc vảy. Trong khi đó, ung thư Hodgkin, một loại ung thư tế bào m.áu, cũng gây ngứa da, sốt, đổ mồ hôi về đêm và sụt cân bất thường.
(Nguồn: Pre)
Theo Helino
Minh oan cho dầu dừa!
Dầu dừa, thịt quả dừa, nuớc cốt dừa… từ lâu đã là những món ăn truyền thống của các dân tộc ở Nam Thái Bình Dương trải qua nhiều thời đại.
Đã được rửa sạch “vết nhơ” là chất béo có hại (bad fat), dầu dừa hiện đang được “trọng dụng” hơn so với những “đồng nghiệp” chất béo khác.
Dừa từ rất lâu cũng đã được dùng rộng rãi trong y học cổ truyền, Đông y… Dầu dừa dùng trong để điều trị các bệnh về tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng; dùng ngoài để điều trị các rối loạn về da bao gồm: nấm da, khô da, ngứa da…
Tuy nhiên, xét về khía cạnh dinh dưỡng, dầu dừa có lúc bị mang tiếng là “kẻ hung ác” do trong thành phần chứa quá nhiều chất béo bão hòa (saturated fats). Sau này, các nhà nghiên cứu chợt nhận thấy rằng dầu dừa không phải là vấn đề cốt lõi của cholesterol. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thực phẩm đang bị áp lực phải từ bỏ loại dầu ăn công nghiệp đầy tai tiếng “trans fat”, dầu dừa chỉ “ngủ một đêm” đã trở thành một ứng viên sáng giá.
Vì sao dầu dừa bị nghi oan?
Chỉ vì trong thành phần của dầu dừa có quá nhiều chất béo bão hòa vốn cho là thủ phạm gây ra các rối loạn tim mạch. Tuy nhiên, đây chỉ là “chuyện nhỏ” vì các nhà khoa học nhận thấy rằng không phải tất cả các chất béo bảo hòa đều gây hại cho sức khỏe. Một số chất béo bão hòa được tạo thành từ chuỗi dài riglycerides (long chain triglyceridea -LCTs) vốn là chất không tan trong nước, có nghĩa là cơ thể sẽ rất khó khăn để xử lý và tiêu hóa loại chất béo này, cuối cùng, chúng sẽ được giữ lại trong cơ thể dưới dạng mỡ và sẽ bám vào hệ thống mạch m.áu, bụng và đùi. Chất béo hiện diện trong dầu dừa dù là chất béo bão hòa nhưng không phải là LCTs mà chúng được tạo thành từ chuỗi trung bình triglycerids (medium chain triglycerids- MCTs) vốn tan từng phần trong nước. Vì vậy, thay vì biến thành các phần tử mỡ được tích tụ trong cơ thể, chúng sẽ dược vận chuyển tới gan và được chuyển hóa một cách khá hiệu quả, giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể. Hỗ trợ cho các chức năng cơ thể, thậm chí tim mạch và chống lại sự tăng cân, một điểm hay khác là MCTs không tạo ra những gốc tự do trong quá trình tiêu hóa và đồng hóa.
Nghịch lý của dầu dừa – chống béo phì
Có vẻ như nghịch lý nhưng lại vô cùng hữu lý, dầu dừa có khả năng hỗ trợ cho sự giảm cân. Tác động giảm cân của dầu dừa hoạt động theo 3 cách:
Hỗ trợ chuyển hóa:
Chuỗi trung gian triglycerides của dầu dừa sẽ làm tăng sự sinh nhiệt, làm gia tăng tốc độ chuyển hóa cho dù ngay cả lúc chúng ta ngồi yên. Có nghĩa là cơ thể chúng ta sẽ đốt cháy nhiều calories mà không cần những hoạt động gắng sức.
Giúp khống chế sự thèm ăn
Khống chế sự thèm ăn:
Dầu dừa giúp cơ thể chúng ta cảm thấy không muốn ăn nữa sau khi đã ăn, có nghĩa là chúng ta sẽ ăn ít hơn và khỏang cách giửa 2 lần ăn lâu hơn. Tất cả các loại chất béo đều gây cho ta cảm giác chán ăn, tuy nhiên, dầu dừa lạicó calories thấp hơn những loại dầu khác do đặc điểm cấu tạo phân tử của chúng.
Không có cảm giác đói:
Dầu dừa làm tăng sản sinh một loại hoóc-môn có tên là leptin, loại hoóc-môn này phát tín hiệu bảo chúng ta ngừng ăn. Trong một nghiên cứu tại ĐH Johs Hopkins, những phụ nữ không ăn kiêng nếu được bổ sung dầu dừa sẽ ăn ít lại. Để có được điều này, chỉ cần một lượng nhỏ dầu dừa, khoảng 15ml mỗi ngày.
Gần đây, một nhóm sinh viên dược khoa tại ĐH Curtin (Úc) đang nghiên cứu dầu dừa để chế tạo ra những loại viên nang có tác dụng hỗ trợ việc giảm cân.
Dầu dừa có khả năng hỗ trợ cho sự giảm cân.
DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (Australia)
Theo SK&ĐS