Khi răng sâu sẽ gây đau, hơi thở có mùi, thậm chí là mất răng nếu răng hư nặng. Đối với t.rẻ e.m, sâu răng càng làm bé khó chịu vì khả năng chịu đau của t.rẻ e.m vốn kém hơn người lớn.
Sâu răng là quá trình hư hại men răng và ngà răng, xảy ra do vi khuẩn sản sinh ra acid nhờ sử dụng các chất bột đường bám trên răng theo thời gian.
Nguyên nhân gây bệnh sâu răng cần tối thiểu bốn yếu tố chính đồng thời tương tác với nhau để tạo nên sang thương sâu răng. Đó là: răng nhạy cảm, vi khuẩn, chất bột đường và thời gian.
Sau khi ăn, đường và tinh bột có trong thức ăn sẽ tạo thành mảng bám trên bề mặt răng, vi khuẩn lên men thành axit gây xói mòn men răng tạo ra các lổ nhỏ li ti. Sau đó, vi khuẩn và axit tiếp tục tác động đến phần răng bị tổn thương và gây sâu răng.
Có quan niệm cho rằng khi vẫn là răng sữa thì chắc chắn cũng sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn nên không cần phải chữa trị. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm vì răng sữa cũng đóng vai trò quan trọng đến quá trình mọc của răng vĩnh viễn, nó hướng dẫn cho răng vĩnh viễn mọc.
Ảnh minh họa
Khi trẻ bị mất răng cối sữa sớm, các răng ở phía sau răng bị mất sẽ di gần vào khoảng trống mất răng. Điều này gây thiếu chổ cho các răng vĩnh viễn mọc thay thế và hậu quả là bé sẽ có hàm răng mọc xô lệch, kém thẩm mỹ.
Khi phát hiện trẻ bị sâu răng cần nhanh chóng khắc phục, nếu không có thể gây ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn gây ra mọc lệch, mọc chậm hay tiêu xương hàm. Các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các trung tâm nha khoa hoặc bệnh viện chuyên điều trị răng miệng cho trẻ để bác sĩ khám tình trạng thực tế của lổ sâu và cho giải pháp thích hợp. Trám lỗ sâu răng, điều trị tuỷ răng hoặc bôi thuốc phòng ngừa sâu răng… là những cách điều trị sâu răng ở t.rẻ e.m.
Để phòng ngừa bệnh sâu răng cần nhất là ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám. Vì mảng bám được tích tụ qua thời gian nên việc giữ cho răng sạch không có mảng bám cần thực hành hàng ngày tạo nên thói quen chăm sóc răng miệng từ khi trẻ còn nhỏ.
– Cắt giảm thức uống có đường, đồ ăn nhiều tinh bột.
– Đ.ánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày hoặc tốt nhất là đ.ánh răng ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ, mỗi lần đ.ánh răng 2-3 phút
– Đừng quên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn ở vùng kẽ răng nơi mà bàn chải không thể làm sạch được
– Sử dụng sealant nha khoa (một lớp cement phủ trên mặt nhai của răng nhằm chống sâu răng xâm nhập vào trũng rãnh của răng)
7 loại thực phẩm hại răng hơn cả ăn đường, đặc biệt loại số 2 nhiều người ăn mỗi sáng
Nhiều người tưởng rằng chỉ cần tránh ăn đường sẽ không sâu răng nhưng có những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày còn hại cho răng hơn cả đường.
Nhiều loại thực phẩm và đồ uống có thể gây ra mảng bám, gây hại nghiêm trọng cho răng của bạn. Mảng bám răng là một lớp màng dính chứa đầy vi khuẩn góp phần gây ra các bệnh về nướu và sâu răng. Sau khi bạn ăn một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn có đường, đường sẽ khiến vi khuẩn tiết ra axit tấn công men răng. Khi men răng bị hỏng, sâu răng có thể phát triển.
Sâu răng là bệnh mãn tính phổ biến nhất mà những người từ 6 đến 19 t.uổi phải đối mặt, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Chúng gây ra các biến chứng như đau, khó nhai và áp xe răng. Nếu bạn không chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa, mảng bám sẽ cứng lại và biến thành cao răng. Cao răng phía trên nướu có thể dẫn đến viêm nướu, một dạng bệnh nướu răng ban đầu.
Nhiều người cho rằng để tránh sâu răng chỉ cần tránh ăn đường mà không hề biết có những thực phẩm gây hại cho răng còn hơn cả đường.
1. Kẹo dẻo có vị chua
Không có gì đáng ngạc nhiên khi kẹo có hại cho răng miệng của bạn nhưng không chỉ có kẹo ngọt mà những loại kẹo có vị chua cũng gây hại. Kẹo dẻo có vị chua chứa nhiều các loại axit khác nhau, có thể gây hại cho răng của bạn. Thêm vào đó, vì chúng dai nên chúng bám vào răng lâu hơn nên dễ gây sâu răng hơn.
2. Bánh mỳ
Nhiều người thích ăn bánh mỳ ăn sáng mà không biết đây cũng là thực phẩm dễ gây hại cho răng. Khi bạn nhai bánh mì, nước bọt của bạn sẽ p.hân h.ủy tinh bột thành đường. Khi đó nó được biến đổi thành một chất giống như keo dán, bánh mì sẽ dính vào các kẽ hở giữa các răng và điều đó có thể gây ra sâu răng.
Nếu bạn thèm một chút đồ ăn có chứa carbs hãy chọn các loại ít tinh chế hơn như lúa mì nguyên cám. Chúng chứa ít đường bổ sung hơn và không dễ bị chia nhỏ.
3. Rượu
Tất cả chúng ta đều biết rằng uống rượu hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn có nhận ra rằng khi uống rượu, bạn sẽ bị khô miệng? Nước bọt cũng là thứ giúp răng được khỏe mạnh, nước bọt ngăn không cho thức ăn dính vào răng và rửa sạch các mảnh thức ăn. Nó thậm chí còn giúp sửa chữa các dấu hiệu ban đầu của sâu răng, bệnh nướu răng và các bệnh n.hiễm t.rùng miệng khác.
Uống rượu sẽ khiến nước bọt tiết ra ít hơn, không làm sạch răng và khiến bạn dễ sâu răng hơn. Để giúp giữ cho miệng của bạn ngậm nước, hãy uống nhiều nước và sử dụng nước súc miệng có chứa fluor.
4. Đồ uống có ga
Nước ngọt có ga tạo điều kiện cho mảng bám tạo ra nhiều axit hơn để tấn công men răng. Vì vậy, nếu bạn nhấm nháp nước ngọt cả ngày, về cơ bản bạn đang phủ răng của mình trong axit.
Thêm vào đó, nó làm khô miệng của bạn, có nghĩa là bạn tiết ít nước bọt hơn. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nước ngọt có màu sẫm có thể làm đổi màu hoặc ố răng của bạn. Lưu ý không đ.ánh răng ngay sau khi uống một lon nước ngọt, điều này thực sự có thể đẩy nhanh quá trình phân rã.
5. Đá viên
Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, nhai đá viên có thể làm hỏng men răng và khiến bạn dễ mắc phải các trường hợp khẩn cấp về răng miệng như răng bị mẻ, nứt, vỡ hoặc thân răng bị lung lay. Bạn có thể dùng đá để làm lạnh đồ uống, nhưng đừng nhai đá. Để chống lại cảm giác muốn nhai đá, hãy chọn nước lạnh hoặc đồ uống không có đá.
6. Cam, quýt
Cam, bưởi và chanh đều ngon và chứa nhiều vitamin C. Nhưng hàm lượng axit của chúng có thể ăn mòn men răng, khiến răng dễ bị sâu hơn. Ngay cả việc uống nước chanh cũng bổ sung axit cho răng. Ngoài ra, axit từ cam quýt có thể gây khó chịu cho vết loét miệng. Nếu bạn muốn nhận được một lượng chất chống oxy hóa và vitamin, hãy ăn uống điều độ vào sau bữa ăn và rửa sạch miệng bằng nước lọc sau đó.
7. Khoai tây chiên
Sự giòn tan của một miếng khoai tây chiên luôn khiến nhiều người trong chúng ta hài lòng. Thật không may, chúng chứa nhiều tinh bột, trở thành đường có thể bị mắc kẹt trong và giữa các răng, nuôi vi khuẩn trong mảng bám. Vì chúng ta hiếm khi chỉ ăn một miếng khoai tây chiên, nên việc sản xuất axit từ khoai tây chiên vẫn tồn tại và kéo dài một thời gian. Sau khi bạn đã ăn khoai tây chiên, hãy dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn còn dính vào răng.