Người bị đau dạ dày, bệnh thận, mắc vấn đề về tim mạch, người già hay phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không uống cà phê để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cà phê là thức uống phổ biến của nhiều người trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam. Theo các chuyên gia, cà phê chứa caffeine, chất béo, đạm và khoáng, nhưng nhiều nhất là kali và magie.
Trong đó, caffeine có tác dụng lợi tiểu, kích thích hô hấp, tuần hoàn, hỗ trợ tim mạch, giảm đau, giảm mệt mỏi, tăng cường sự tỉnh táo… Vì có nhiều lợi ích, nên nhiều người chọn cà phê như một thức uống hàng ngày của mình.
Tuy nhiên, không phải ai sử dụng cà phê cũng mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. Thậm chí, có những người uống cà phê còn mang họa. Dưới đây là nhóm người không nên uống cà phê.
Cà phê có nhiều lợi ích với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng được sử dụng loại đồ uống này. (Ảnh: cafef)
Người bị bệnh thận
Những người mắc các vấn đề về thận hay suy thận thuộc nhóm tuyệt đối không được dùng cà phê. Bởi caffeine trong cà phê không chỉ kích thích não mà còn kích thích hoạt động chức năng của thận. Người mắc vấn đề về thận uống cà phê sẽ khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai uống cà phê sẽ khiến lượng caffeine trực tiếp đi vào thai nhi thông qua nhau thai và ảnh hướng tới sức khỏe của bé. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, caffeine kìm hãm sự phát triển của thai nhi thông qua việc tác động có hại tới hệ tim mạch và sinh sản. Do đó, người mẹ mang thai uống cà phê khi sinh sẽ khiến trẻ nhẹ cân hơn bình thường.
Người bị đau dạ dày
Bên cạnh những lợi ích mang lại thì cà phê cũng có những tác hại riêng, đặc biệt là đối với người bị đau dạ dày. Theo các chuyên gia, axit được tìm thấy trong các hạt cà phê có khả năng gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non. Bên cạnh đó, uống cà phê lúc đói cũng kích thích, tăng tiết axit ở dạ dày, khiến cho bệnh ngày càng trầm trọng.
Người bị tiêu chảy
Uống nhiều cà phê sẽ khiến cơ thể nạp nhiều lượng caffeine. Lượng caffeine này sẽ kích thích đi tiểu nhiều, gây mất nước. Đối với người bị tiêu chảy, mất nước là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy, người đang mắc vấn đề về tiêu chảy cần tuyệt đối không uống cà phê để đảm bảo sức khỏe.
Người có bệnh về tim mạch
Ngoài việc kích thích hệ thần kinh, trí não thì caffeine cũng kích thích cả hoạt động của hệ tim mạch, gây rối loạn hoạt động của cơ quan này. Những người đang mắc các vấn đề về tim nếu uống nhiều cà phê sẽ khiến bệnh nặng thêm, khó kiểm soát, thậm chí ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.
Người già
Có rất nhiều người già, người cao t.uổi hiện nay có thói quen uống cà phê hay nghiện cà phê, tuy nhiên, đây là một thói quen xấu cần phải loại bỏ. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, do t.uổi cao, thể chất giảm sút, giấc ngủ có xu hướng giảm dần về chất lượng nên người già nên tránh uống cà phê để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, uống cà phê có thể gây kích thích hệ thần kinh, tăng rối loạn tự trị ở người già khiến họ mất đi nhịp sống sinh hoạt bình thường.
Theo VTC
Phát hiện “thần dược” trong thứ bỏ đi của món cà phê
Một công dụng chữa bệnh mới của cà phê vừa được khám phá qua nghiên cứu mới của Mỹ, có thể là tin mừng cho các bệnh nhân tim mạch, tiểu đường.
Công trình vừa công bố trên tạp chí Food and Chemical Toxicology đã tìm ra một “thần dược” có tính năng giảm viêm, giảm sự đề kháng insulin trong vỏ trấu và vỏ lụa của hạt cà phê, thứ được coi là sản phẩm thải của ngành chế biến cà phê.
Giáo sư Elvira Gonzalez de Mejia từ Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp, Tiêu dùng và Môi trường thuộc Đại học Illinois (Mỹ), một trong các tác giả chính, cho biết hai hợp chất thần kỳ họ tìm thấy trong vỏ hạt cà phê là axit protocatechuic và axit gallic.
Ngay cả sản phẩm thải của ngành công nghiệp cà phê cũng mang công dụng y học bất ngờ – ảnh minh họa từ internet
Khả năng giảm viêm, cải thiện khả năng xử lý glucose và độ nhạy insulin này có thể là t.iền đề cho các phương thuốc trị hàng loạt bệnh, như tiểu đường type 2 hay moọt số bệnh tim mạch.
Vì là thứ hoàn toàn tự nhiên, có nguồn gốc từ thực phẩm nên “thần dược” này không độc hại. Hơn nữa chúng còn là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa từ lâu đã được biết đến là liều thuốc tốt cho t.uổi thọ, ngăn ngừa lão hóa và nhiều bệnh tật.
Các tác dụng này đã được chứng minh qua thí nghiệm trên 2 tế bào là đại thực bài (tế bào phản ứng miễn dịch và tế bào mỡ); cũng như thử nghiệp trên quá trình sản xuất và chuyển hóa các tế bào mỡ trong cơ thể, cơ chế phản ứng viêm…Các bước phân tích cũng cho thấy các “thần dược” này có tiềm năng cho hiệu quả bền vững nhờ cải thiện các khả năng tự nhiên của cơ thể.
Theo các tác giả, nghiên cứu này còn giúp…bảo vệ môi trường. Thực chất, ngành công nghiệp cà phê đã thải ra khoảng 1,16 triệu tấn vỏ trấu của cà phê trên khắp thế giới, góp phần gây ô nhiễm. Chúng bị vứt bỏ trên các cánh đồng, lên men và thành nơi trú ngụ của nấm mốc có hại. Ngoài ra, khoảng 43.000 tấn vỏ lụa cà phê đi theo hạt cà phê trong quá trình xuất khẩu, nhưng cũng bị bỏ lại một cách lãng phí khi rang xay.
A. Thư
Theo EurekAlert/nguoilaodong