Những bệnh phụ nữ mang thai dễ mắc vào mùa lạnh

Phụ nữ mang thai có sức đề kháng yếu hơn. Khi vào mùa lạnh, vi khuẩn, virus phát triển mạnh nên những bà bầu cần phải chú ý chăm sóc, giữ gìn sức khoẻ, tránh nhiễm bệnh.

Trong đó, phụ nữ mang thai cần chú ý tới những bệnh sau:

Cảm lạnh, cảm cúm là bệnh bà bầu hay mắc phải nhất vào mùa đông

Thời tiết mùa đông hanh khô, nhiệt độ xuống thấp là mùa cao điểm của virus lây nhiễm bệnh. Phụ nữ mang thai lại là đối tượng có hệ miễn dịch bị suy yếu nên khả năng bị cảm lạnh là rất lớn. Để phòng tránh cảm lạnh vào mùa đông, bà bầu cần phải luôn luôn giữ ấm cho cơ thể, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, giàu canxi, vitamin để tăng sức đề kháng.

Bà bầu thường dễ mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh trong mùa đông. (Ảnh minh hoạ).

Bệnh cảm cúm lây qua đường hô hấp thông qua việc ho, hắt hơi nên bà bầu cần tránh tiếp xúc với các bệnh nhân có triệu trứng cảm lạnh, cảm cúm. Bị cảm cúm trong thời gian mang bầu có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như sảy thai, dị tật thai nhi… Mẹ bầu cần phải tiêm vaccine phòng bệnh trước và tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc trị cảm cúm khi chưa cho phép của bác sĩ.

Điều quan trọng nhất để ngăn ngừa virus gây cúm là áp dụng thói quen lành mạnh đảm bảo ngủ đủ giấc, ăn nhiều trái cây và rau củ quả, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

Viêm mũi dị ứng – Một bệnh khá dễ mắc phải ở phụ nữ mang thai vào mùa đông

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng là hắt hơi, sổ mũi liên tục, ngứa mũi, nghẹt mũi. Ngoài ra phụ nữ mang thai còn có thể bị đau đầu, ù tai, mất vị giác ăn…

Để phòng tránh viêm mũi dị ứng, bà bầu cần rửa sạch mũi 1-2 lần/ngày bằng nước muối sinh lý. Mẹ bầu cũng cần giữ nhà cửa sạch sẽ, không được nuôi vật nuôi trong nhà, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi và tránh ăn các thực phẩm trứng, hải sản…

Các bệnh về da khi mùa đông đến

Mùa đông hanh khô cộng thêm việc thay đổi nội tiết tố khi mang thai dẫn đến mẹ bầu dễ bị các bệnh về da. Các triệu chứng phổ biến như nẻ da, khô da, bong tróc da, ngứa và rạn da. Mẹ bầu nên thoa kem dưỡng ẩm trước khi ra khỏi nhà và nên thoa dầu trị rạn ngay từ khi bắt đầu mang thai để tránh rạn da vùng bụng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng cần phải uống nhiều nước, từ 1,5-2l mỗi ngày.

Bà bầu có thể bị viêm da cơ địa, gây cho cơ thể khó chịu trong mùa đông. (Ảnh minh hoạ).

Trĩ và táo bón – Căn bệnh điển hình của phụ nữ mang thai

Vào mùa đông, bà bầu thường ít vận động hơn cộng thêm việc ăn uống ít chất xơ, thừa chất sắt khiến việc mắc bệnh trĩ và táo bón trong mùa đông là rất phổ biến. Đặc biệt, đối với những bà bầu bị tăng cân nhiều hoặc công việc thường xuyên phải đứng quá lâu, ngồi quá lâu trong thời gian dài cũng dễ gây bị trĩ, táo bón.

Bà bầu cần cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể. (Ảnh minh hoạ)

Để phòng ngừa bị trĩ, táo bón khi mang thai, bà bầu cần sử dụng thường xuyên và cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể bằng các loại trái cây như lê (có thể ăn cả vỏ), quả bơ và các quả mọng nước; các loại rau như bông cải xanh, rau cải; các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, bỏng ngô; các loại đậu như đậu lăng và đậu xanh; các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, …

Đồng thời, hạn chế việc nhịn đi vệ sinh khi có nhu cầu bởi có thể gây ra tình trạng táo bón, là nguyên nhân gây bệnh trĩ ở bà bầu.

Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong mùa đông

Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong mùa lạnh bằng những thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng sẽ giúp phòng ngừa được những triệu chứng cảm, ho vì thời tiết lạnh.

Trà gừng

Gừng được biết đến như một loại gia vị tốt cho sức khỏe. Các mẹ bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất để góp phần tăng cường tuần hoàn và phòng chống cảm lạnh hiệu quả, giảm triệu chứng nôn và buồn nôn,… Vào những ngày lạnh, cho vài lát gừng tươi vào ấm trà hoặc pha trà gừng đóng gói sẵn sẽ giúp giữ nhiệt cho cơ thể. Có thể thêm đường hoặc mật ong vào để tăng thêm hương vị thơm ngon.

Sữa không béo

Sữa là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, protein, vitamin D,… những dưỡng chất thiết yếu trong quá trình hình thành xương, răng, cơ, tim, các tế bào m.áu và các dây thần kinh. Khi mang thai, cơ thể sẽ hấp thụ gần gấp đôi lượng canxi và uống sữa không béo là sự lựa chọn thông minh để góp phần bổ sung canxi cho cơ thể mẹ bầu.

Sữa chua giúp tăng sức đề kháng

Sữa chua giúp cho mẹ bầu giảm được 25% nguy cơ mắc phải cảm cúm trong mùa đông. Những loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh cho cơ thể. Ngoài ra, lợi khuẩn từ sữa chua sẽ giúp đường ruột của mẹ bầu hoạt động tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Vì vậy, mỗi ngày mẹ bầu ăn một hộp sữa chua ít chất béo là một sự lựa chọn vô cùng hữu hiệu.

Ảnh minh họa thực phẩm cho mẹ bầu. Đồ họa: An Nhiên

Chuối

Chuối được xem là loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Thực phẩm này giúp điều trị thiếu m.áu, giảm nguy cơ sinh non và dị tật thai nhi nên được chuyên gia khuyến khích nên bổ sung vào thực đơn trong quá trình mang thai.

Nấm

Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần trong nấm có nhiều lợi ích trong quá trình mang thai. Vitamin B và kẽm có trong nấm giúp thai nhi phát triển toàn diện. Ngoài ra chất selen và chất chống oxy hóa còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, giúp mẹ bầu tránh được các bệnh thường gặp trong suốt thai kỳ. Nấm tuy là thực phẩm tăng sức đề kháng tốt và có nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng nên hạn chế ăn quá nhiều vì sẽ gây đầy bụng, không tốt cho sức khỏe.

Nước cam

Cam cung cấp lượng vitamin C rất lớn, giúp kích thích các tế bào bạch cầu chống vius, vi khuẩn xâm nhập và bổ sung hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Sức đề kháng cũng như sức chống chọi với bệnh tật được nâng cao hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, mẹ bầu nên uống nước đầy đủ, đặc biệt là nước ấm trong thời tiết chuyển lạnh. Nước giúp thải độc, thanh lọc những chất độc hại trong cơ thể cũng như sức đề kháng cũng được tăng cường. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên vệ sinh mũi, họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý để góp phần bảo vệ cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *