Lá bàng là một loại thảo dược quen thuộc với nhiều người Việt Nam, chứa nhiều thành phần có tác dụng tốt cho sức khỏe như Tanin, Phytosterol, Flavonoid, Saponin và Chloroform.
Ảnh minh họa
Dưới đây là một số công dụng chính của lá bàng:
-Chữa viêm nhiễm phụ khoa
Lá bàng có thể đun lấy nước, sử dụng vệ sinh vùng kín để hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Tanin trong lá bàng có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và nấm phụ khoa.
– Trị viêm da, làm lành vết thương
Phytosterol và Flavonoid trong lá bàng có khả năng chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và kích thích sản sinh tế bào da mới, giúp trị viêm da cơ địa và làm lành vết thương hiệu quả.
– Chữa viêm tai giữa
Theo Đông y, nhựa cây bàng có vị chát, tác dụng tiêu mủ, t.iêu d.iệt vi khuẩn, thúc đẩy vết thương nhanh lành và ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh lây lan trong tai. Tanin có tác dụng sát trùng, khử trùng hiệu quả.
-Ngăn ngừa ung thư
Các thành phần flavonoid, saponin và chloroform trong lá bàng đều là những chất chống oxy hóa mạnh, có tiềm năng được sử dụng để ngăn ngừa ung thư.
– Chữa sâu răng, viêm nướu
Vỏ cây bàng hoặc búp bàng non rửa sạch, cho vào nồi, sắc thật đặc cùng với nước. Dùng nước thuốc vừa sắc ngậm 2 lần mỗi ngày, tình trạng sâu răng, viêm nướu sẽ được cải thiện đáng kể.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những bài thuốc từ lá bàng chỉ mang tính tham khảo, phù hợp khi tình trạng bệnh chưa diễn biến nặng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng lá bàng để trị bệnh, đặc biệt khi bạn có bất cứ t.iền sử bệnh lý nào.
Tác dụng tuyệt vời của hành lá, gia vị không thể thiếu trong những món ăn ngày Tết
Hành lá có hương vị thơm ngon và dễ trồng quanh năm, là loại gia vị phù hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Hành lá là gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á với các món xào, món canh, món hầm, thậm chí có thể ăn sống. Không chỉ là nguyên liệu làm dậy vị cho các món ăn, hành còn có nhiều công dụng vô cùng tốt với sức khỏe.
1. Giảm viêm
Hành lá có nhiều đặc tính chữa bệnh và có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ăn hành lá có thể giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm. Đó là nhờ các chất chống oxy hóa như quercetin, flavonoid và vitamin có trong hành lá.
Những chất dinh dưỡng này giúp giảm viêm hiệu quả.
Hành lá cũng có hàm lượng vitamin C cao, rất hữu ích trong việc giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường.
2. Tốt cho tim mạch
Hành lá rất giàu quercetin, một loại flavonoid có lợi cho cơ thể. Flavonoid này giúp giảm huyết áp bằng cách giảm mức homocysteine, giảm nguy cơ đột quỵ tim hoặc n.hiễm t.rùng. Hành lá còn chứa kali giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa tăng huyết áp.
3. Giảm cholesterol
Hành lá rất giàu hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, được biết là có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong m.áu. Ngoài ra, chất flavonoid trong hành lá giúp tăng HDL hay còn gọi là cholesterol “tốt”. Theo nghiên cứu, quercetin, một loại flavonoid có trong hành lá, cũng giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
4. Tốt cho bệnh tiểu đường
Hành lá có ít carbohydrate và calo, vì vậy, bạn có thể thêm món này vào chế độ ăn uống của mình. Chúng cũng rất giàu chất xơ giúp kiểm soát mức cholesterol trong m.áu.
Theo một nghiên cứu, hành lá có tác dụng chuyển hóa tích cực đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì chúng giúp duy trì mức chất béo trung tính. Ngoài ra, nó còn chứa flavonoid có tác dụng ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu và phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Hành lá chứa lượng vitamin C, magie, kali và sắt vừa phải. Những chất dinh dưỡng và khoáng chất này rất cần thiết để xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, nó có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiều bệnh n.hiễm t.rùng. Vitamin C đặc biệt có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và viêm thông thường.
6. Giữ cho đường ruột sạch sẽ
Ăn hành lá có thể làm giảm rối loạn tiêu hóa và đường ruột. Nó giúp loại bỏ chất thải độc hại vì hàm lượng chất xơ và men vi sinh. Ngoài ra, nó giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và làm cho việc hấp thụ khoáng chất dễ dàng hơn nhiều. Hành lá cũng giúp củng cố thành dạ dày và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tiêu hóa.
7. Ngăn ngừa ung thư
Ung thư là một nhóm các tế bào bất thường phát triển và lan rộng không kiểm soát được. Một lợi ích tuyệt vời của việc ăn hành lá là chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.