Ăn khoai tây tuy sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cách ăn khoai tây đúng cũng như những người không nên ăn khoai tây vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet
Đối tượng nên thận trọng khi ăn khoai tây
Các món ngon từ khoai tây có thể trông hấp dẫn khó cưỡng nhưng nếu thuộc vào một số nhóm đối tượng bên dưới, bạn cần cân nhắc khi ăn nhiều khoai tây.
Người mắc bệnh tiểu đường: Vì nhiều loại khoai tây có chỉ số đường huyết cao có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong m.áu và đẩy mạnh sản xuất insulin. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây
Phụ nữ mang thai: Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai cũng không nên ăn nhiều khoai tây, vì khoai tây dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến thể trạng bà mẹ và thai nhi.
Người bị dị ứng khoai tây: Bạn nên thận trọng xem mình có bị dị ứng với khoai tây không. Trong một số trường hợp, việc ăn khoai tây có thể sinh ra các triệu chứng như kích ứng da, tiêu chảy, khó tiêu, đau đầu…
Người đang ăn kiêng: Nếu bạn đang ăn kiêng với khoai tây, hàm lượng dinh dưỡng sẽ rất hạn chế. Cơ thể sẽ không hấp thụ được vitamin A, E, K hoặc canxi, selen vì khoai tây không chứa hoặc chứa rất ít các chất này.
Không chỉ là khoai tây chiên, khoai tây dưới mọi hình thức chế biến có thể đặt bạn vào nguy cơ của tăng huyết áp. Theo nghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ Brigham và Trường Y tế công cộng Harvard T.H. 8055. Ảnh minh họa: Internet
Những lưu ý khi ăn khoai tây
Khoai tây chiên tăng huyết áp
Không chỉ là khoai tây chiên, khoai tây dưới mọi hình thức chế biến có thể đặt bạn vào nguy cơ của tăng huyết áp. Theo nghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ Brigham và Trường Y tế công cộng Harvard T.H. 8055
Không có gì ngạc nhiên với thông tin khoai tây chiên có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng nghiên cứu không dừng lại ở đó, những thông tin nghiên cứu cho thấy tiêu thụ khoai tây còn liên quan với bệnh tăng huyết áp.
Khoai tây trứng gà = béo phì
Khoai tây và trứng gà khi kết hợp với nhau trong một món ăn cũng dễ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu gây ra béo phì, mà béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch chuyển hóa.
Phụ nữ mang thai: Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai cũng không nên ăn nhiều khoai tây, vì khoai tây dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến thể trạng bà mẹ và thai nhi.
Trong ẩm thực với khoai tây chú ý không nên ăn vỏ khoai tây, không nên ăn khoai tây đã để lâu, không nên ăn khoai tây để đông lạnh vì dễ gây độc đối với cơ thể con người.
Khoai tây bị héo chứa chất độc solanine
Nhiều người có thói quen mua với số lượng lớn khoai tây để sử dụng trong một thời gian dài, tuy nhiên, cần lưu ý rằng khoai tây nếu để quá lâu có thể trở nên độc hại cho cơ thể. Khoai tây để lâu, vỏ sẽ bị nhăn và mềm. Ngoài ra, khoai tây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài có thể làm tăng tốc độ sản xuất solanine gây hại cho bạn. Solanine (một loại glyco-alkaloid) có vị đắng và độc hại với cơ thể. Chúng có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây khoai tây, bao gồm lá, quả, củ, mầm.
Người mắc bệnh tiểu đường: Vì nhiều loại khoai tây có chỉ số đường huyết cao có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong m.áu và đẩy mạnh sản xuất insulin. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây. Ảnh minh họa: Internet
Khoai tây mọc mầm gây t.ử v.ong
Mọi người thường băn khoăn về việc nên sử dụng hay loại bỏ khoai tây bị mọc mầm. Mầm khoai tây ngoài chứa nhiều solanine ma con chứa chất chaconine. Đây là hai loại của chất độc glycoalkaloids (glycoalkaloids là hợp chất hóa học độc hại có thể được tìm trong lá, thân và mầm khoai tây nếu để lâu. Ăn phải glycoalkaloids sẽ khiến bạn bị chuột rút, tiêu chảy, đau đầu, thậm chí hôn mê, t.ử v.ong).
Khoai tây màu xanh lục nguy hại cho hệ thần kinh
Các nhà khoa học khuyên bạn nên vứt bỏ những củ khoai tây có màu xanh lục và mọc mầm có thể gây hại cho hệ thống thần kinh. Sự mọc mầm diễn ra nhanh hơn khi khoai tây là giống vô cơ và không được xử lý hóa học.
Nếu khoai tây vẫn tươi bị mọc mầm, bạn có thể dễ dàng cắt mầm và củ khoai có thể lưu giữ được phần lớn các giá trị dinh dưỡng. Ngược lại, nếu khoai tây đã bị héo, cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ những củ khoai tây này.
Theo tienphong.vn
Mỹ thử nghiệm lâm sàng thành công tuyến tuỵ nhân tạo
Theo endocrinologyadvisor.com, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba cho thấy hệ thống tuyến tụy nhân tạo mới do các nhà khoa học Mỹ phát triển, theo dõi và điều chỉnh lượng đường trong m.áu, hiệu quả hơn so với các phương pháp điều trị hiện tại cho những người mắc bệnh tiểu đường thể 1.
Hệ tuyến tụy nhân tạo mới do các nhà khoa học Mỹ phát triển, theo dõi và điều chỉnh lượng đường trong m.áu, hiệu quả hơn so với các phương pháp truyền thống – Ảnh: endocrinologyadvisor.com
Tuyến tụy nhân tạo khép kín (closed-loop system) là một hệ thống linh hoạt theo dõi đường huyết bằng cách sử dụng hệ thống kiểm soát glucose liên tục và tự động cung cấp insulin nếu cần thiết qua máy bơm insulin. Hệ thống này được kỳ vọng là thay thế cho việc theo dõi liên tục đường huyết và tiêm hormone dưới da.
Thử nghiệm lâm sàng kéo dài 6 tháng tại 10 trung tâm trên khắp thế giới là bước thứ ba trong một loạt thử nghiệm. Các đối tượng tham gia vẫn duy trì lối sống bình thường của họ. Điều này cho phép các nhà khoa học kiểm tra công nghệ mới sẽ hoạt động tốt như thế nào trong điều kiện thực tế.
Guillermo Arreaza-Rubin ở Viện tiểu đường, bệnh tiêu hóa và bệnh thận Mỹ cho biết, việc kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của các công nghệ mới trong điều kiện thực tế là rất quan trọng để chứng minh khả năng sử dụng các hệ thống này với những người mắc bệnh tiểu đường.
Tổng cộng, nghiên cứu có sự tham gia của 168 người từ 14 t.uổi trở lên mắc bệnh tiểu đường thể 1. Họ được phân phối ngẫu nhiên hoặc một hệ thống tuyến tụy nhân tạo có tên Control-IQ hoặc hệ thống cảm biến mức glucose và bơm insulin không tự động điều chỉnh nồng độ insulin. Những người tham gia đã liên lạc với nhân viên nghiên cứu cứ sau 2-4 tuần để tải và xem dữ liệu từ các thiết bị.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những người dùng hệ thống tuyến tụy nhân tạo đã tăng đáng kể lượng thời gian mà nồng độ glucose của họ nằm trong khoảng 70 đến 180 mg/dl. Trung bình, mức tăng này là 2,6 giờ mỗi ngày kể từ khi bắt đầu nghiên cứu.
Chỉ số tương tự trong nhóm thứ hai không hề thay đổi trong 6 tháng. Các chỉ số m.áu của bệnh nhân có tuyến tụy nhân tạo cũng duy trì bình thường lâu hơn so với những người có hệ thống cung cấp insulin không tự động.
Trong quá trình nghiên cứu, không có trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng nào được ghi nhận ở bất kỳ nhóm nào. Biến chứng ketoacidosis xảy ra ở một người tham gia với tuyến tụy nhân tạo do gặp trục trặc với thiết bị cung cấp insulin.
Một nguyên mẫu của công nghệ Control-IQ ban đầu được phát triển tại Đại học Virginia, Mỹ. Trong hệ thống này, bơm insulin được điều khiển bởi các thuật toán tiên tiến dựa trên mô hình toán học sử dụng thông tin về nồng độ glucose trong m.áu người để tự động điều chỉnh liều insulin.
Vũ Trung Hương
Theo motthegioi