Đũa có mùi lạ, bị nấm mốc, cong vênh… cần được thay thế để tránh sự xâm nhập và sinh trưởng của các loại vi khuẩn gây bệnh.
Đũa là vật dụng thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của người tiêu dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng quan tâm và sử dụng đũa đúng cách.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng các gia đình không nên dùng đũa cũ quá nửa năm và cần chú ý quan sát bề mặt đũa khi sử dụng. Nếu phát hiện thấy một số dấu hiệu khác thường cần phải thay đũa mới để đảm bảo an toàn trong ăn uống.
Dưới đây là một số dấu hiệu đôi đũa của bạn đã không còn đảm bảo:
Đũa có mùi lạ: Theo một chuyên gia về thực phẩm, nếu đũa xuất hiện mùi lạ chứng tỏ chúng đã bị nhiễm bẩn, vi khuẩn sản sinh nhiều. Nên vứt những đôi đũa này đi để tránh tổn hại có thể.
Đũa mốc: Đũa mốc sinh ra nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc khác nhau tùy vào điều kiện nhiệt độ, không khí và môi trường tồn tại. Nấm mốc ở trên đũa còn có thể phát tán vào trong không gian của nhà bếp chúng bám vào các thực phẩm.
Đũa mốc sinh ra các độc tố, vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Ảnh: HẠ QUYÊN
Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội thì “ở những thực phẩm càng giàu lipit (chất béo) như đậu lạc, đậu tương… nó sinh trưởng, phát triển và tích tụ thành độc tố, có thể sinh độc tố Aflatoxin rất độc hại. Khi đũa ăn bị loại nấm này bám vào sẽ gây nguy hiểm cho người dùng”.
Nghiên cứu ở Trường ĐH Cornell (Hoa Kỳ), dù với hàm lượng cực thấp nhưng Aflatoxin đã gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ từ thực phẩm rồi dẫn đến ung thư gan. Nhiễm aflatoxin cấp tính đã được thông báo ở các nước với các biểu hiện chủ yếu là suy chức năng gan cấp, xơ gan và hoại tử nhu mô gan. Trong khi đó Aflatoxin không bị p.hân h.ủy ở nhiệt độ sôi thông thường (100 độ C) mà chỉ bị p.hân h.ủy trên 120 độ C trở lên trong môi trường kiềm.
Đũa bị tróc sơn, nứt: Để kéo dài thời gian sử dụng các loại đũa bằng chất liệu gỗ, các cơ sở sản xuất thường sơn lên bề mặt đũa một lớp sơn sống (sơn ăn được) để vi khuẩn không dễ bám vào. Tuy nhiên, khi sử dụng một thời gian dài, lớp sơn bị bong ra hoặc hư hỏng, đây là môi trường cho vi khuẩn trú ngụ.
Đũa bị cong vênh: Đũa bị cong vênh, nứt gãy dễ bị thức ăn thừa bám là sinh ra các loại vi khuẩn có hại. Bên cạnh đó, đối với các loại đĩa nhựa có chất liệu được làm từ melamine và formaldehyd, khi dùng ở nhiệt độ cao rất dễ p.hân h.ủy các chất hóa học có hại, cực kỳ có hại cho cơ thể con người. Do đó khi đũa nhựa bị đổi màu, biến dạng, nên vứt bỏ ngay lập tức.
Cách lựa chọn và sử dụng đũa an toàn
Theo Health Sina, mỗi loại đũa có một đặc tính và cách sử dụng khác nhau. Người tiêu dùng nên dựa vào các đặc tính đó, để dùng đũa một cách an toàn hơn.
Đũa kim loại: Đây là loại đũa có tính bền cao, tuy nhiên thông thường các loại đũa này rất trơn, gây khó khăn khi gắp thức ăn. Đũa kim loại cũng có tính dẫn nhiệt tốt, do đó dễ gây ra viêm nhiệt miệng lưỡi khi ăn thức ăn nóng.
Đũa nhựa: Đũa nhựa có nhiều màu sắc bắt mắt, dễ gây chú ý với người mua. Đũa nhựa cũng gây thuận tiện khi rửa bởi nếu rửa đúng cách, tỉ lệ vi khuẩn và độc tố bám lại trên chúng rất thấp. Khi sử dụng đũa nhựa, cần mua các sản phẩm uy tín, có thể dùng trong nhiệt độ cao, để tránh tình trạng chảy nhựa, cong, vênh… khi sử dụng.
Đũa gỗ: Đũa gỗ dễ gây ẩm mốc, nếu không được phơi khô. Ngoài ra một số nhà sản xuất thường phủ một lớp sơn trên bề mặt đũa để tạo tính thẩm mỹ và tăng độ bền màu cho sản phẩm nhưng việc làm đó sẽ khiến bề mặt đũa tồn dư nhiều kim loại nặng và những chất gây độc.
Đũa tự nhiên: Nên chọn lựa loại đũa có nguồn gốc tự nhiên (tre, trúc…). Tuy nhiên, loại này khó rửa sạch, dễ bị nấm mốc, cho nên sau bữa ăn nên chú ý rửa thật sạch sẽ, bảo quản nơi khô ráo, thoáng khí.
HẠ QUYÊN
Theo PLO
3 người trong gia đình mắc ung thư, bác sĩ phát hiện nguyên nhân ở trong nhà bếp
Ung thư ngoài yếu tố di truyền, thói quen sống không tốt cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh, câu chuyện dưới đây chính là ví dụ điển hình.
Tiểu Phương (Thâm Quyến, Trung Quốc), năm nay 29 t.uổi, nhưng cô vẫn chưa kết hôn. Bình thường cô sống với bố mẹ, ngoài đi làm, cơ bản Tiểu Phương đều ăn cơm ở nhà. Theo Tiểu Phương điều này vừa tiết kiệm t.iền, vừa được ăn uống đảm bảo. Tuy nhiên gần đây, Tiểu Phương cảm thấy cơ thể có bất thường, làm gì cũng cảm thấy mệt mỏi, sụt cân nhanh. Đồng thời, cha mẹ Tiểu Phương cũng xuất hiện tình trạng tương tự, nhưng cả gia đình 3 người đều không chú ý.
Tuy nhiên, một lần khi đang nấu ăn tại nhà, Tiểu Phương đột nhiên bị ngất xỉu, bố mẹ cô vội vàng đưa con gái đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, khi chụp CT kiểm tra, bác sĩ phát hiện phần gan của Tiểu Phương có bóng mờ, cuối cùng chẩn đoán cô bị ung thư gan. Sau khi nghe bác sĩ nói kết quả, cha mẹ Tiểu Phương vô cùng sốc, họ tạm thời không thể chấp nhận sự thật này và trực tiếp ngất xỉu.
Tiểu Phương đột nhiên bị ngất xỉu
Các bác sĩ lại vội vàng cứu chữa cho cha mẹ Tiểu Phương, và không may mắn, bố mẹ Tiểu Phương khi kiểm tra cũng phát hiện bị ung thư gian. Một gia đình 3 người cùng phát hiện ung thư gan, cùng ôm nhau khóc lớn trong bệnh viện. Bác sĩ cũng rất nghi ngờ bởi cả gia đình Tiểu Phương không ai hút thuốc, cũng không uống rượu, vậy rốt cuộc lý do gì khiến họ mắc bệnh. Sau một số tìm hiểu, bác sĩ phát hiện, chất gây ung thư đã ở trong nhà bếp của Tiểu Phương 10 năm. Thủ phạm chính là… cái thớt.
Rất nhiều người già có tính tiết kiệm, một chiếc thớt có thể được sử dụng trong vài năm, thậm chí là chục năm, rõ ràng trên thớt đã xuất hiện nấm mốc nhưng cho rằng chỉ cần rửa bằng nước sôi là lại có thể tiếp tục sử dụng. Trên thực tế, điều này rất nguy hiểm. Bởi vì thớt sau khi bị nấm mốc, nó tạo ra aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh, có thể dẫn đến ung thư gan, thậm chí thớt được khử trùng ở nhiệt độ 100 C trong 20 giờ, cũng không loại bỏ được chất độc này.
Chiếc thớt đã sử dụng 10 năm là thủ phạm gây ung thư của gia đình Tiểu Phương
Aflatoxin gây tổn hại lớn cho gan, thời gian dài ăn phải lượng nhỏ aflatoxin có thể gây ngộ độc mãn tính, về lâu dài có thể gây tổn thương gan, thậm chí là dẫn đến ung thư gan. Cuối cùng, gia đình 3 người của Tiểu Phương cũng đã nghe lời khuyên của bác sĩ tiến hành hóa trị.
Qua trường hợp này bác sĩ nhắc nhở: 3 loại đồ vật này cần vứt bỏ ngay lập tức:
1. Đũa gỗ sử dụng trong thời gian dài
Bản thân đũa không phát triển chất gây hại, nhưng khi chúng ta sử dụng đũa tre, gỗ để ăn các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như đậu phộng và ngô. Trong khe đũa đũa dễ dàng lưu trữ tinh bột, sinh ra nấm mốc. Ngoài ra, khi rửa đũa gỗ, đũa không được phơi khô, trong môi trường ẩm ướt cũng sẽ phát sinh vi khuẩn. Do đó, kiến nghị đũa chỉ nên sử dụng tối đa 3 tháng và cần phải thay đũa mới.
2. Các loại dầu kém chất lượng hoặc dầu ép thủ công
Dầu đậu phộng ép, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, vẫn sẽ có một lượng lớn aflatoxin, do trong quá trình ép dầu sẽ lẫn những hạt đậu phộng bị mốc. Aflatoxin được phân loại là một loại chất gây ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới. Tiêu thụ lâu dài aflatoxin có thể gây ngộ độc gan và thậm chí gây ung thư gan.
3. Các loại hạt bị đắng
Thông thường, nếu bạn ăn các loại hạt đã thay đổi mùi vị, bạn phải nhổ nó ra và súc miệng kịp thời, bởi vì vị đắng của các loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân… là aflatoxin được tạo ra trong quá trình nấm mốc. Ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Hà Vũ (Dịch theo Aboluowang)
Theo vietnamnet