Làm thế nào để vừa thỏa mãn tâm hồn ăn uống, vừa giữ được hàm răng trắng sáng?
Muốn giữ răng trắng sáng thì phải xài ‘chiêu’ – Shutterstock
Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng đổi màu. Theo Phòng khám Cleveland (Mỹ) thông tin trên The Thirty, răng vàng ố có thể do hút thuốc, không đ.ánh răng, đ.ánh răng sai cách, một số bệnh ảnh hưởng đến men răng, xạ trị và hóa trị, một số loại thuốc, t.uổi tác, di truyền, chấn thương (như ngã) và các nguồn môi trường (quá nhiều fluoride từ nước) và đặc biệt, do thực phẩm.
Tyrone Rodriguez, giám đốc chương trình nha khoa nhi tại Bệnh viện Yale New Haven (Mỹ), chia sẻ danh sách các loại thực phẩm hàng đầu gây vàng ố răng, như sau:
Rượu vang
Rượu có tính a xít, sẽ làm mềm men răng của bạn, cho phép màu đỏ nhuộm răng. Nhưng chỉ cần kẹo cao su hoặc dùng combo rượu vang và pho mát là được. Pho mát hoạt động như một chất rửa tẩy vòm miệng. “Nó sẽ cung cấp canxi và trung hòa độ a xít”, ông Rodriguez nói.
Cà phê
Tất cả tannin có trong cà phê sẽ lắng đọng và dễ dàng bám trên răng tạo thành lớp phủ ngày càng dày hơn, theo The Thirty.
Nước sốt màu
Cà ri, nước tương… đều có thể làm răng vàng ố. “Tôi thích nói với mọi người, thông thường nếu nó có thể làm ố áo hoặc làm bẩn thảm của bạn, nó sẽ làm ố răng của bạn”, ông Rodriguez nói.
Soda và đồ uống có ga
Các cacbonat ảnh hưởng đến men răng và sau đó màu thực phẩm sẽ đi vào răng của bạn.
Nước trái cây, sinh tố
Thậm chí, nước củ cải đường, nước ép rau củ cũng có thể ảnh hưởng đến răng của bạn. Nhưng đừng để điều đó ngăn bạn tận hưởng thực đơn có lợi cho sức khỏe. “Bạn nên sử dụng ống hút và uống chúng một cách nhanh chóng bởi vì khi bám được quanh miệng bạn thì chúng chắc chắn sẽ làm ố răng của bạn”, ông Rodriguez khẳng định.
Hương liệu
Những thứ bạn thêm vào nước dùng để khiến món ăn ngon hơn hay để tăng cường vitamin thường có chất tạo màu. Cho dù đó là tự nhiên hay nhân tạo, răng bạn cũng phải ố màu thôi.
Nên đ.ánh răng sau khi ăn uống khoảng 30 phút
Cácbiện phápcó thể áp dụng để giữ răng trắng sáng là đ.ánh răng sau khi ăn uống khoảng 30 phút. Theo The Thirty, chuyên gia khuyên bạn nên đợi bởi thực phẩm có tính a xít, men răng của bạn sẽ mềm hơn và kết quả là bạn có thể khiến nó bị mòn nhanh hơn nếu chải răng ngay và càng dễ đẩy sâu sắc tố vào men răng.
Trong khi thời gian chờ đợi, bạn nên súc miệng bằng nước, hoặc nhai kẹo cao su không đường. Ông Rodriguez cũng cho rằng nhấm nháp đồ uống qua ống hút có thể giúp ích trong bảo vệ răng.
Theo Thanh niên
Những thực phẩm tuyệt vời giúp phòng ngừa sâu răng
Sâu răng là do các mảng bám tích tụ trên răng hoặc do vệ sinh răng miệng kém gây tổn thương men răng. Thói quen ăn uống có thể giúp ngừa sâu răng.
Phô mai: Các sản phẩm từ sữa như phô mai được chứng minh giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa sâu răng. Phô mai có độ pH cao làm tăng lượng canxi và kích thích tiết nước bọt, qua đó giúp men răng cứng cáp hơn.
Táo: Ăn một quả táo mỗi ngày rất có lợi trong việc phòng ngừa sâu răng. Lượng đường cao trong trái cây tươi giúp kích thích tiết nước bọt. Nước bọt làm giảm lượng vi khuẩn trong khoang miệng, nhờ đó ngừa sâu răng.
Kẹo cao su không đường: Nhai kẹo cao su không đường chứa xylitol giúp ngăn sự tích tụ mảng bám. Xylitol giúp chống lại vi khuẩn gây sâu răng, nhờ đó giúp giảm sâu răng.
Rượu vang: Rượu vang có khả năng chống lại các vi khuẩn gây sâu răng. Tuy vậy, rượu vang lại có thể gây ố màu răng.
Sữa: Các thức ăn và thức uống chứa đường làm giảm độ pH khoang miệng, gây sâu răng. Sữa có thể giúp kéo độ pH này cao trở lại, nhờ đó phòng ngừa sâu răng.
Nho khô: Khoa học đã chứng minh một số chất hóa học có trong nho khô như polyphenol và flanovoid có thể giúp ngừa sâu răng.
Thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ kích thích tuyến nước bọt, giúp tạo ra một khoáng chất chống lại sâu răng. Các nguồn giàu chất xơ bao gồm chuối, táo, cam và các loại rau như đậu và bông cải xanh.
Thực phẩm chứa flo: Thức uống chứa flo hay bất kì sản phẩm nào làm từ nước chứa flo đều tốt cho răng. Các thức uống chứa flo bao gồm các loại thức uống năng lượng. Flo cũng có trong các thực phẩm chế biến sẵn như hải sản và thịt gia cầm.
Thực phẩm không đường: Đường là tác nhân chủ yếu gây sâu răng. Bạn nên chọn những thực phẩm thay thế có vị như đường nhưng không đóng vai trò nuôi dưỡng các vi khuẩn gây sâu răng trong khoang miệng./.
T.H/VOV.VN (biên dịch)
Theo: Onlymyhealth