Lê là một loại quả phổ biến, được nhiều người sử dụng bởi hương vị thơm ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về giá trị dinh dưỡng to lớn mà chúng mang lại cho mọi người.
Nếu nhiều người chỉ nghĩ về quả lê trong những ngày lễ khi thường thấy chúng trong giỏ quà ngày lễ, thì họ đã bỏ lỡ rất nhiều điều về loại quả này. Lê đã được mọi người thưởng thức trong nhiều thế kỷ với hương vị ngon ngọt của nó. Xem xét hơn 3.000 giống được trồng trên toàn thế giới, mỗi loại lạ mang đến môt hương vị khác nhau, từ mềm và ngọt đến giòn và mọng nước.
Lê có nhiều cách để sử dụng hơn mọi người vẫn biết. Trái cây này cũng cung cấp lợi ích dinh dưỡng quan trọng trong việc giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều hơn nữa.
Lê chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng
Quả lê vừa là một nguồn vitamin C dồi dào cùng với kali, vitamin K, đồng, magiê và vitamin B, theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của USDA. Lê cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp giữ cho hệ thống GI hoạt động bình thường.
Quả lê có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dễ dàng chế biến được nhiều món ăn nên được mọi người sử dụng. (Ảnh minh họa)
Giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2
Cả táo và lê đều được cho là đặc biệt hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì lượng chất xơ cao, có tác dụng giảm lượng đường trong m.áu. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã chứng minh điều này, cho thấy giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 với những người ăn nhiều táo và lê so với những người ăn ít. Đối với mỗi quả lê hoặc táo) được tiêu thụ hàng tuần, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm khoảng 3%, theo nghiên cứu.
Lê cung cấp phytonutrients có lợi
Lê, đặc biệt là những loại có vỏ nhiều màu sắc, cung cấp chất phytonutrients hoặc hợp chất thực vật tự nhiên, như flavonoid. Những hợp chất này được biết là giúp giảm viêm bằng cách trung hòa các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào, có thể dẫn đến bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư. Các gốc tự do cũng liên quan đến lão hóa sớm.
Lê giúp kiểm soát cân nặng
Một quả lê cỡ vừa có 100 calo cùng hàm lượng chất xơ cao. Lượng chất xơ đó giúp làm thỏa mãn cơn thèm ăn để người dùng cảm thấy no lâu hơn.
Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, phụ nữ được chia thành 3 nhóm. Nhóm đầu thêm 3 quả táo vào chế độ ăn hàng ngày của họ, nhóm thứ hai thêm 3 quả lê và nhóm thứ ba thêm 3 bánh yến mạch ít béo. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn táo hoặc lê đã giảm gần 1 kg trong 12 tuần mà không thay đổi chế độ ăn uống khác.
Dễ dàng thêm vào các bữa ăn
Lê có thể được thưởng thức theo vô số cách, từ bữa sáng đến món tráng miệng. Chế biến món ăn từ lê rất đơn giản lại giúp mang tới nhiều lợi ích dinh dưỡng mà không cần nhiều thời gian chuẩn bị hoặc nấu nướng. Hãy thử món parfaits lê hoặc thêm lê thái lát vào trong ngũ cốc cho bữa sáng; cắt miếng thành salad, dùng kèm với gà tây hoặc bánh sandwich phô mai cho bữa trưa.
Đối với bữa tối, mọi người có thể được nướng hoặc thêm vào các món xào, lê cũng thích hợp cho một món ăn nhẹ hoàn hảo. Hãy thử lê cắt lát với bơ hạt hoặc với phô mai brie. Đối với món tráng miệng, không có gì tuyệt vời bằng một quả lê vụn hoặc bánh tart lê.
Hương Giang
Theo: Health/vietQ
Điểm mặt những tác dụng tuyệt vời của quả lê đối với sức khỏe, tác dụng thứ 3 và 4 chị em nào cũng thích mê
Quả lê cũng đem lại rất nhiều lợi ích, từ kiểm soát cân nặng, cải thiện tiêu hóa tới giảm nguy cơ mắc tiểu đường…
Từ lâu, quả lê đã được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng vì sở hữu vị ngọt tuyệt vời. Theo ước tính của Tạp chí Nông nghiệp và hóa thực phẩm Hoa Kỳ, hiện nay có hơn 3000 giống khác nhau và các loại lê đều có đặc điểm chung là mọng nước và đem lại hương vị thơm ngon chinh phục không ít người.
Hiện nay có hơn 3000 giống khác nhau và các loại lê đều có đặc điểm chung là mọng nước và đem lại hương vị thơm ngon chinh phục không ít người.
Quả lê cũng đem lại rất nhiều lợi ích, từ kiểm soát cân nặng, cải thiện tiêu hóa tới giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Dưới đây là những nguyên nhân chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ của không ít người về loại thực phẩm tuyệt vời này:
1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Một quả lê cỡ trung bình là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Loại quả này còn sở hữu nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như kali, vitamin K, đồng, magie và vitamin B.
2. Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2
Cả táo và lê đều được coi là loại thực phẩm đặc biệt thân thiện với người đang mắc bệnh tiểu đường. Do sở hữu lượng lớn chất xơ, loại quả có khả năng kiểm soát lượng đường huyết trong m.áu hiệu quả.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chứng minh, những người nhiều t.uổi có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ thói quen tiêu thụ hai loại quả là táo và lê. Hơn nữa, theo các chuyên gia, chỉ cần dùng loại thực phẩm này mỗi tuần cũng ngăn ngừa phát triển bệnh tới 3%.
3. Cung cấp phytonutrient giúp giảm viêm, tránh lão hóa sớm
Theo Karen Ansel, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Healing Superfoods for Anti-Aging: Stay Younger, Live Longer, lê và các loại quả có vỏ nhiều màu là nguồn cung cấp dồi dào các chất phytonutrient.
Những hợp chất nguồn gốc từ thực vật này cũng như flavonoid, đem lại lợi ích không nhỏ đối với sức khỏe. Chúng đã được chứng minh giúp giảm viêm nhờ khả năng trung hòa các gốc tự do vốn gây tổn thương tế bào, từ đó hạn chế nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính nguy hiểm như bệnh tim và ung thư.
Hơn nữa, các gốc tự do cũng liên quan đến quá trình lão hóa sớm. Do đó, lê là loại thực phẩm làm đẹp tự nhiên, giúp các chị em ngăn ngừa nếp nhăn, cải thiện sức khỏe da hiệu quả.
Những hợp chất nguồn gốc từ thực vật như flavonoid đem lại lợi ích không nhỏ đối với sức khỏe.
4. Kiểm soát cân nặng
Một quả lê cỡ trung bình chỉ chứa khoảng 100 calo. Những chất xơ trong loại quả này giúp thỏa mãn cơn thèm ăn, từ đó ngăn ngừa thói quen tiêu thụ đồ ăn vặt sau khi dùng bữa và no lâu. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần với sự tham gia của các phụ nữ trung niên tại Trung tâm Sourasky (Israel) đã chỉ ra, nhóm người đưa táo và lê vào chế độ ăn hàng ngày giảm tới hơn 1kg so với nhóm dùng yến mạch.
5. Linh hoạt, dễ dàng thêm vào bữa ăn hàng ngày
Lê có thể dễ dàng đưa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, từ món ăn sáng cho đến món tráng miệng. Hơn nữa, loại thực phẩm này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà còn rất tiện lợi. Bạn không cần phải chuẩn bị hoặc dành nhiều thời gian nấu nướng cho lê. Mọi người có thể thái lát loại quả này để cho vào trong món ngũ cốc sáng, salad ở bữa trưa hoặc ăn kèm với bánh mì phô mai sandwich.
Đối với bữa tối, không ít người ưa chuộng món lê nướng. Nếu không thích cách chế biến này, bạn có thể thử rang hoặc cho loại quả này vào các món xào. Nhìn chung, chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) cho biết, lê vừa là món ăn nhẹ vô cùng tuyệt vời vừa dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác.
Nguồn: Health/Helino