Những hiểu lầm tai hại về lò vi sóng đối với sức khỏe, rất có thể bạn cũng đang mắc phải

Lò vi sóng hiện nay được coi như một dụng cụ nhà bếp không thể thiếu bởi nhiều chức năng tiện lợi và chất lượng làm việc hiệu quả như rã đông, hâm nóng, nấu, nướng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, “bức xạ từ lò vi sóng ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ung thư” liệu có đúng?

Ngày nay, lò vi sóng được coi như một trợ thủ đắc lực cho cả gia đình trong việc nấu nướng và chế biến thức ăn. Không chỉ sử dụng đơn giản, dễ dàng điều chỉnh cho cả trẻ nhỏ, lò vi sóng còn làm việc hiệu quả với các chức năng khác nhau như rã đông, hâm nóng, nấu và nướng nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, cũng vì được sử dụng phổ biến nên người ta cũng có nhiều đồn đoán, nghi ngờ khác nhau liên quan đến sự ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng của lò vi sóng. Liệu bức xạ từ lò vi sóng có thể gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng? Đun nước trong lò vi sóng có thể phát nổ có thực sự đúng? Dưới đây là những giải đáp cho bạn.

1. Thực phẩm được hâm nóng trong lò vi sóng tạo ra chất gây ung thư?

Đây chỉ là một sự đồn đoán. Trong lò vi sóng có một bộ phận được gọi là ống phát vi sóng (sóng vi ba). Sóng này phản xạ bên trong lớp kim loại của lò vi sóng khiến các phân tử nước trong thực phẩm bị rung, tạo ra nhiệt để đun nóng thức ăn. Đó là lý do tạo sao thực phẩm chứa nhiều nước, chẳng hạn như rau quả tươi được nấu nhanh hơn so với các thực phẩm khác.

Nói một cách đơn giản, năng lượng vi sóng được thực phẩm hấp thụ và chuyển hóa thành nhiệt năng mà không làm cho thực phẩm bị nhiễm phóng xạ hoặc ô nhiễm bức xạ, không gây ảnh hưởng sức khỏe hay ung thư.

Hơn nữa, nấu thức ăn bằng lò vi sóng tiết kiệm năng lượng hơn so với việc nấu thức ăn truyền thống bằng gas hay bếp từ, bếp điện do nó nấu thức ăn nhanh hơn, nhiệt tập trung vào làm nóng thức ăn mà không cần làm nóng các thiết bị chứa thực phẩm. Ngoài ra, thực phẩm nấu trong lò vi sóng có thể giữ lại được nhiều vitamin và khoáng chất hơn vì nó nấu chín thực phẩm nhanh mà không cần nước, vitamin và chất dinh dưỡng không bốc hơi theo hơi nước.

2. Bức xạ vi sóng có thể gây ung thư?

Đây cũng là một lời đồn đoán không có thật! Khác với sóng điện từ như sóng vô tuyến, tia gamma rất ngắn, tia hồng ngoại, tia cực tím và ánh sáng nhìn thấy được bằng mắt người có phạm vi lan truyền rất rộng, sóng vi ba của lò vi sóng có tần số cao hơn sóng điện từ và thấp hơn tia hồng ngoại và ánh sáng có thể nhìn thấy, do đó, sóng vi ba khó có thể thoát khỏi lò vi sóng và đi xa được.

Bên cạnh đó, lò vi sóng cũng có bức xạ, nhưng bức xạ của nó không gây ung thư, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người như với bức xạ ion hóa (tia X) và bức xạ không ion hóa (bức xạ không có khả năng ion hóa các nguyên tử hoặc phân tử do năng lượng thấp và không gây tổn hại cho các tế bào của các sinh vật sống, ví dụ như ánh sáng nhìn thấy).

3. “Nước nóng” sẽ nổ tung trong lò vi sóng?

Điều đó có thể xảy ra khi bạn làm nóng nước trong lò vi sóng quá lâu, nhiệt độ nước đã vượt quá điểm sôi vì tốc độ gia nhiệt quá nhanh của lò vi sóng. Tuy nhiên, nước sẽ không nổ, thậm chí nước cũng sẽ không sôi mà chỉ ở trạng thái “yên tĩnh”.

Tuy nhiên, chỉ một tác động rất nhẹ cũng có thể khiến cốc nước vỡ tan, chẳng hạn như nhấc cốc nước ra khỏi lò vi sóng hoặc cho một túi cà phê hòa tan vào cốc nước. Khi đó, nước nóng trong cốc sẽ nổ tung ra khỏi cốc, nếu b.ắn vào tay và mặt có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng ở các vùng tiếp xúc với nước b.ị b.ắn ra như phỏng, phồng rộp….

4. Lò vi sóng bị rò rỉ bức xạ?

Điều này có thể xảy ra trong trường hợp khớp cửa và khoang, lưới cửa, khe từ và hộp nối ống dẫn sóng có vấn đề. Trừ khi lò vi sóng của bạn có những vấn đề ở các vị trí nêu trên, khó có lý do để khiến bạn phải lo lắng về việc lò vi sóng bị rò rỉ bức xạ.

Hãy kiểm tra cẩn thận lò vi sóng trước khi sử dụng. Nếu cửa lò đóng không chặt, bị cong vênh hoặc hư hỏng một trong những vị trí nêu trên, hãy ngừng sử dụng lò vi sóng ngay lập tức.

5. Sóng vi ba có thể gây hại cho cơ thể?

Điều này có thể xảy ra! Hầu hết các trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng lò vi sóng là bỏng do nhiệt gây ra bởi các vật chứa thực phẩm, thực phẩm quá nóng hoặc vụ nổ nước như đã nêu ở trên.

Các thương tích do phóng xạ, bức xạ rất hiếm. Nếu có trường hợp như vậy là do tiếp xúc với một lượng lớn bức xạ vi sóng, thường là do điều kiện bất thường hoặc bảo trì không đúng cách khiến bức xạ vi sóng bị rò rỉ qua khe hở của lò vi sóng.

Như đã nói trước đó, bức xạ vi sóng là bức xạ không ion hóa các nguyên tử hoặc phân tử. Tuy nhiên, lò vi sóng có thể làm nóng mô cơ thể, do đó tiếp xúc với lò vi sóng ở mức độ cao có thể gây bỏng.

Hai khu vực của cơ thể – mắt và t.inh h.oàn – đặc biệt nhạy cảm vì lưu lượng m.áu tương đối nhỏ và không thể lấy đi nhiệt dư khi bị tổn thương do nhiệt từ lò vi sóng. Mắt tiếp xúc với vi sóng ở mức độ cao có thể gây đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, những loại chấn thương (bỏng và đục thủy tinh thể) chỉ có thể được gây ra do tiếp xúc với một lượng lớn bức xạ vi sóng.

6. Lò vi sóng gây nhiễu máy tạo nhịp tim và các thiết bị điện tử?

Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Đã có những lo ngại rằng rò rỉ phóng xạ trong lò vi sóng có thể gây trở ngại cho một số máy tạo nhịp tim, dao cạo điện, hệ thống đ.ánh lửa tự động và các sản phẩm điện tử khác.

Tuy nhiên, máy tạo nhịp tim hay những thiết bị điện tử ngày nay đều đã được thiết kế để khắc phục điều đó.

Mẹo an toàn khi dùng lò vi sóng

– Đầu tiên, bạn nên chọn mua một lò vi sóng an toàn và đủ điều kiện sử dụng và đã được chứng nhận.

– Thực hiện theo hướng dẫn và làm theo các quy trình vận hành được đề nghị và biện pháp phòng ngừa an toàn trong sách hướng dẫn.

– Sử dụng dụng cụ nấu nướng chuyên biệt sử dụng cho lò vi sóng.

– Nếu cửa lò không được đóng kín, bị cong vênh hoặc hư hỏng, hãy ngừng sử dụng nó.

– Không đứng trước lò vi sóng khi lò đang chạy trong một thời gian dài.

– Không đun nóng nước hoặc chất lỏng lâu hơn thời gian được đề nghị trong sách hướng dẫn.

– Làm sạch khoang nấu, cạnh ngoài và cửa lò vi sóng bằng nước thường và chất tẩy trung tính. Không sử dụng miếng cọ rửa, bùi nhùi kim loại hoặc các chất mài mòn khác.

Theo trí thức trẻ

Đây là 8 thực phẩm bạn đừng bao giờ tiếc t.iền mua

Bạn chớ có tiếc t.iền mà không mua những thực phẩm dưới đây.

1. Thịt tươi và chất lượng cao hơn

Nếu bạn muốn nuông chiều bản thân, một miếng thịt chất lượng luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Đúng là bạn phải trả nhiều t.iền hơn để ăn thịt ngon hơn, nhưng nó cũng ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Và thịt giá rẻ đôi khi được tiêm nước mặn để người bán có thể tính phí nhiều hơn cho sản phẩm ít hơn.

Khi chọn thịt, bạn hãy tìm xem thịt có tươi ngon, chắc, khô và có màu đỏ rõ ràng không. Ngoài ra, bạn hãy chọn một miếng thịt béo để có món bít tết ngon ngọt được đảm bảo và hương vị thơm ngon hơn.

2. Sô cô la

Sô cô la giá rẻ chủ yếu là đường, chất béo và phụ gia, với ít bơ ca cao. Đây là lý do tại sao hương vị và kết cấu không tốt và sô cô la không tan chảy trong miệng của bạn. Khi đi mua sô cô la, bạn hãy tìm sô cô la có màu tối, ít đường. Nó đắt hơn, nhưng lành mạnh hơn và cung cấp cho cơ thể một số chất chống oxy hóa cần thiết.

3. Rau quả tươi

Một số thực phẩm như dâu tây, đào và rau chân vịt có thể chứa thuốc trừ sâu, vì vậy đó là lý do chính khiến chúng ta nên bỏ t.iền mua rau quả tươi. Và thực tế là trái cây và rau hữu cơ lành mạnh, bổ dưỡng và ngon hơn.

4. Cá hồi hoang dã

So với cá hồi nuôi, cá hồi hoang dã có nhiều khoáng chất hơn, bao gồm kali, sắt và kẽm và cũng có ít chất béo hơn, có nghĩa là ít calo hơn. Bạn sẽ phải trả nhiều hơn một chút để mua cá hồi nuôi, nhưng cá hồi hoang dã ngon hơn. Nó không bão hòa với kháng sinh hoặc kích thích tố và nó chứa ít hóa chất, thuốc nhuộm và ít chất gây dị ứng hơn.

5. Dầu ô liu nguyên chất

Lần tới khi bạn đến siêu thị và bạn cảm thấy muốn bỏ nhiều t.iền để mua đồ ăn, bạn có thể cân nhắc mua thêm dầu ô liu nguyên chất. Nó đắt hơn một chút, nhưng đó là dầu ô liu chất lượng cao nhất mà bạn có thể mua và nó thực sự tạo ra sự khác biệt.

Dầu ôliu nguyên chất được coi là tốt cho sức khỏe hơn vì nó không được xử lý bằng hóa chất và nó chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn. Hương vị ô liu mãnh liệt hơn trong dầu ô nguyên chất.

6. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp có thể có giá gấp đôi so với sữa chua thông thường, nhưng nó dày hơn và đặc hơn. Nó cũng chứa ít đường và gần gấp đôi lượng protein như sữa chua thông thường, vì vậy giúp bạn no lâu hơn trong thời gian dài.

Giàu các chất dinh dưỡng, sữa chua Hy Lạp có thể giúp cải thiện xương, đường ruột, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

7. Mật ong nguyên chất

Nếu bạn nhìn vào tất cả mật ong trên kệ của cửa hàng tạp hóa, bạn có thể nhận thấy rằng giá cả rất khác nhau tùy thuộc vào việc đó là nguyên chất hay thông thường. Mật ong nguyên chất đắt hơn, và nó không được xử lý hoặc tiệt trùng, vì vậy nó có chứa các chất dinh dưỡng bao gồm axit amin, khoáng chất, vitamin và các enzym. Mật ong nguyên chất còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, rất đáng cho bạn chi thêm t.iền.

8. Cà phê bản địa

Nếu bạn không thể tưởng tượng buổi sáng mà không có một tách cà phê, thì bạn nên thử một thứ gì đó đặc biệt hơn, như cà phê bản địa. Loại cà phê này được coi là ngon hơn vì các hạt cà phê được hái bằng tay từ cùng một trang trại hoặc khu vực.

Cà phê bản địa đắt hơn vì nó theo mùa, nhưng những người muốn uống cà phê tinh khiết nhất không nên tiếc t.iền. Bạn nên uống cà phê đen, không có sữa hoặc đường để thưởng thức hương vị độc đáo của nó.

Ngọc Huyền

Theo Brightside/emdep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *