Những loại hạt vừa chữa bệnh vừa ‘tốt gấp tỷ lần’ thuốc bổ

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người ăn ít nhất 20 gram hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch gần 30%, t.ử v.ong sớm 22% và ung thư 15%.

Ảnh minh họa: Internet

Hạt gấc

Hạt gấc chín, rửa thật sạch, để ráo, sao vàng hạ thổ (nướng trên than củi sao cho hạt gấc thật vàng, đổ ra báo trên nền đất khô ráo cho nguội). Sau đó, dùng dao tách vỏ, lấy ruột dập đều ngâm sâm sấp với rượu gạo 45-50 độ. Thời gian ngâm từ 10 ngày trở đi là có thể dùng được.

Nhưng nếu ngâm càng lâu thì tác dụng sẽ càng tốt. Rượu gấc chữa đau khớp, vết thương sưng tấy do mụn nhọt, quai bị, tụ m.áu: dùng một miếng bông gạc tẩm rượu gấc cho ướt rồi đắp lên chỗ đau băng lại. Thời gian đắp thuốc từ 30 – 40 phút.

Chữa trĩ: Dùng hạt gấc giã nát trộn với giấm ăn, gói bằng vải đắp vào h.ậu m.ôn. Sau 1 liệu trình 6-8 giờ thay thuốc 1 lần.

Chữa viêm xoang: Dùng tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi thuyên giảm rõ rệt.

Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa một số chất dinh dưỡng có lợi như vitamin E, magiê, chất xơ, carbohydrate, protein và mangan. Vitamin E, magiê và kali có thể làm giảm mức cholesterol LDL (xấu). Dopamine, một hợp chất khác tìm thấy trong hạnh nhân là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển trí não và tăng cường trí nhớ.

Ảnh minh họa: Internet

Quả óc chó

Quả óc chó có hình dạng giống với não người và đó là một trong những lý do tại sao chúng được sử dụng phổ biến để tăng cường sức mạnh của não. Óc chó có hàm lượng chất béo omega-3 cao, ít chất xơ và có hàm lượng chất chống oxy hoá cao nhất giúp ngăn ngừa ung thư. Đây cũng là loại quả tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại bệnh tim mạch.

Hạt điều

Hạt điều có vị ngon khi ăn một mình và được biết đến với tác dụng cải thiện các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa. Chúng chứa acid anacardic ở phần sát vỏ, phần nào giúp cải thiện sự nhạy cảm với insulin và ngăn ngừa chứng viêm mãn tính. Hạt điều cũng rất giàu chất khoáng như kẽm, selen và đồng.

Hạt dưa hấu

Chiếm số lượng nhiều nhất trong hạt dưa là magie với khoảng 21mg/4g hạt. Magie tham gia duy trì khả năng trao đổi chất, chức năng thần kinh, cơ bắp, tăng cường hoạt động của tim, xương… Ngoài magie, vài loại axit folic, axit béo, hạt dưa còn chứa nhiều sắt. Một nắm hạt dưa chứa khoảng 0,29mg sắt.

Trung bình một ngày một người trưởng thành cần khoảng 400mg magie, 18mg sắt để duy trì các chứa năng trong cơ thể.

Bạn có thể tự rang hạt dưa hấu để sử dụng khi tình trạng hạt dưa tẩm màu và hóa chất tràn lan trên thị trường.

Ảnh minh họa: Internet

Hạt lê

Hạt lê có chứa khoảng 3,6% protein, tương đương với lượng protein có trong đậu nành, và axit béo omega-3, vitamin (A, C, E) cùng nhiều chất xơ.

Vì thế, hạt lê có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, ngăn chặn thoái hóa điểm vàng ở mắt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, cải thiện mật độ xương, ngăn bệnh tiểu đường. Hạt lê còn tốt cho hệ tiêu hóa và có thể loại trừ các loại giun, sát ký sinh trong cơ thể.

Hạt lê có thể dùng bằng cách nhai trực tiếp hoặc phơi khô, xay nhuyễn dùng dần.

Hạt dẻ

Hạt dẻ ít chất béo và chứa flavonoid (một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật) như quercetin, giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và ung thư. Loại hạt này có hương vị ngọt ngào, độc đáo và có nhiều lợi ích tiềm ẩn giúp chữa lành các mạch m.áu và mao mạch. Hạt dẻ cũng giúp duy trì răng chắc khỏe và đẩy lùi các bệnh về đường hô hấp.

Ảnh minh họa: Internet

Hạt bơ

Hạt bơ có chứa đến 70% lượng axit amin có trong toàn bộ trái bơ và chứa đủ nhu cầu chất xơ cho cơ thể trong cả 1 ngày, chứa nhiều chất chống oxi hóa ngăn ngừa lão hóa.

Bên cạnh đó, hạt bơ cũng mang nhiều tác dụng như phòng bệnh tim mạch, giảm cholesterol và triglyceride, tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các bệnh do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng và có lợi cho người muốn giảm cân. Hàm lượng tannin có khá nhiều trong hạt có khả năng kháng viêm, điều trị chứng loét miệng và 1 số bệnh tiêu hóa.

Hạt bơ không thể dùng trực tiếp mà cần luộc/ nướng chín rồi phơi khô, đ.ập dập và xay nhuyễn. Bột hạt bơ thành phẩm có thể dùng trộn salad, nấu chung với canh hoặc làm mặt nạ dưỡng tóc,dưỡng da, tẩy tế bào c.hết; ngâm rượu để xoa bóp trị đau nhức.

Hạt lạc

Đậu phộng vẫn được biết đến là loại hạt có thể ăn sống và mang lại những lợi ích kỳ diệu cho làn da. Do có nhiều lợi ích về sức khoẻ, đậu phộng trở thành một món ăn vặt phổ biến. Chúng cũng chứa hàm lượng mangan cao, giúp duy trì lượng đường trong m.áu và tăng trí nhớ.

Lạc có chưa chất beta – sitoserol ( SIT ) là một dạng của phytosterol. Chất này không chỉ bảo vệ chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thu cholesterol. Lạc bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư bằng cách ức chế phát triển các khối u.

Ảnh minh họa: Internet

Hạt mít

Hạt mít có chứa nhiều tinh bột, chất béo, protein, chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, kali, mangan. Do đó hạt mít có thể làm giảm chứng táo bón, giúp giảm cân và nguy cơ bệnh tim.

Ngoài ra hạt mít cũng cung cấp 1 lượng polyphenol có vai trò như chất chống ôxy hóa và chứa saponin giúp phòng chống ung thư, flavonoids giúp hạn chế nguy cơ đông m.áu.

Bạn có thể luộc hạt mít ăn như cách truyền thống hoặc thay đổi với món canh hầm cũng rất ngon.

Hạt mắc ca

Hạt mắc ca (macadamia) có chứa chất béo đơn bão hoà có lợi cho tim. Những loại hạt này cũng chứa axit palmitoleic, một loại axit tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, ngăn ngừa sự tích trữ chất béo dư thừa. Hạt Macadamialà nguồn giàu các chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ và khoáng chất như canxi, magiê, đồng và sắt.

THÁI HÀ (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Lạc quan giúp sống thọ hơn

Những người lạc quan có xu hướng sống lâu hơn những người có cái nhìn ảm đạm về thế giới và cuộc sống.

Shutterstock

Kết luận trên được Live Science dẫn lại từ một nghiên cứu tại Mỹ, với hơn 69.000 nữ từ 58 – 86 t.uổi và hơn 1.400 nam từ 41 – 90 t.uổi, được theo dõi trong 10 – 30 năm.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia báo cáo mức độ lạc quan cao nhất có tỷ lệ sống trên 85 t.uổi cao hơn từ 50 – 70% so với những người báo cáo mức độ lạc quan thấp nhất. Thêm nữa, những người lạc quan nhất có t.uổi thọ trung bình dài hơn khoảng 11 – 15% so với những người kém lạc quan nhất.

Theo các nhà khoa học, kết quả này càng khẳng định rằng với các yếu tố tâm lý nhất định có thể dự đoán được t.uổi thọ. Trước đây, một số nghiên cứu từng phát hiện những người lạc quan hơn có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thấp hơn và nguy cơ t.ử v.ong sớm thấp hơn.

Nghiên cứu mới này (công bố trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences) được đ.ánh giá là nghiên cứu đầu tiên trực tiếp xác định mối liên hệ giữa lạc quan và t.uổi thọ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sự lạc quan có thể thúc đẩy thói quen lành mạnh, tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng. Những người lạc quan cũng có thể phục hồi nhanh hơn từ những yếu tố gây căng thẳng đột ngột và có thể trải qua những phản ứng cảm xúc ít cực đoan hơn sau những căng thẳng như vậy.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *